Vườn quốc gia Göreme và vùng núi Cappadocia là cảnh quan núi lửa mê hoặc được tạo nên từ hiện tượng phong hóa xói mòn. Phần lớn, Cappadocia có nền đá trầm tích được hình thành từ phun trào núi lửa cách nay khoảng 3-9 triệu năm. Các tầng đá gần Göreme bị xói mòn tạo nên hàng trăm cột đá ngoạn mục với hình dạng giống như tháp minanet của nhà thờ Hồi giáo. Người dân của các làng ở trung tâm của Cappadocia đã khoét vào các khối đá núi lửa mềm để tạo thành nhà ở, nhà nghỉ, pháo đài, nhà thờ và tu viện. 

Bảo tàng ngoài trời Göreme
Göreme mùa đông

Ở trung tâm của Cappadocia, Göreme là một trong những ngôi làng đẹp nhất thế giới. Göreme trở thành một trung tâm tu viện giữa 300-1200 CN. Con người đã định cư ở khu vực này kể từ thời đại đồ đồng. Nơi đây, để trốn sự truy sát của những kẻ xâm lược, các Kitô hữu đã xây các thành phố, pháo đài dưới lòng đất. Dưới thời kỳ Byzantine, nơi đây trở thành Thánh địa với những nhà thờ đá độc nhất vô nhị.

Bảo tàng ngoài trời Zelve

Bảo tàng ngoài trời Zelve là một trải nghiệm sinh động về một Cappadocia xưa cũ. Cuộc sống định cư ở đây với những kiến trúc đầu tiên được bắt đầu từ một tu viện được xây vào thế kỷ 9. Đầu thế kỷ 20, Zelve trở thành là một ngôi làng thịnh vượng. Do những nguy hiểm vì hiện tượng xói mòn và đá lở, làng bị bỏ hoang vào năm 1952. Bây giờ toàn bộ thung lũng là một bảo tàng. Nơi đây có Nhà thờ Üzümlü Kilise (Nhà thờ nho) là kiến trúc được cắt đá khá đẹp và được giữ gìn nguyên vẹn nhất

Soǧanlı

Thung lũng Soǧanlı, rải rác với những ngọn núi đá hình kim tự tháp. Dưới thời kỳ Byzantine, Soǧanlı đã trở thành một trung tâm tu viện lớn. Nhà thờ Karabaş Kilise, Yılanlı Kilise và Nhà thờ Saklı Kilise nơi có  những tác phẩm tranh tường (frescoes) được lưu giữ tốt nhất trong cụm tu viện.

Uçhisar

Làng Uçhisar là một pháo đài đá khổng lồ với đủ các loai các đường hầm và hang động.

Thành phố ngầm Kaymaklı

Các thành phố dưới lòng đất của Cappadocia lần đầu tiên được phát lộ từ thời đại đồ đồng Hittite nhưng Kaymaklı nổi tiếng nhất trong thời sơ khai của lịch sử Byzantine (thế kỷ thứ 6 và 7) khi các Kitô hữu vùng này sống dưới đất trong một thời gian dài để thoát khỏi đội quân xâm lược Ả Rập, Ba Tư. Kaymaklı là một mê cung của những đường hầm đá.

Thành phố ngầm Derinkuyu

Một thành phố ngầm đa tầng ở quận Derinkuyu thuộc tỉnh Nevsehir, Thổ Nhĩ Kỳ. Derinkuyu đạt độ sâu khoảng 60 m, là nơi ẩn náu sâu nhất dưới lòng đất của các Kitô hữu Cappadocia. Người dân Derinkuyu khéo léo xây dựng hệ thống thông gió mà vẫn có thể quan sát bên ngoài. Derinkuyu có thể che chở khoảng 20.000 người cùng với các cửa hàng thực phẩm và gia súc. Đây là thành phố ngầm lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Bộ Văn hoá Thổ Nhĩ Kỳ, các hang động có thể đã được xây dựng đầu tiên trong đá núi lửa mềm của vùng Cappadocia bởi Phrygians, một người Ấn-Âu, vào thế kỷ XII-VII trước Công nguyên.

Đồi Đỏ và đồi Hoa hồng

Được bao quanh bởi các vách đá dốc, chạy dài 14 km từ làng Ihlara đến làng Selime, thung lũng Ihlara là một khu vườn ươm và những cánh đồng màu mỡ nằm bên cạnh con sông Melendiz. Các vách đá lượn sóng màu hồng, vàng và nâu, được hình thành sau những hoạt động của núi lửa và hiện tượng phong hóa kéo dài hàng ngàn năm.

Kiến trúc thu hút nhất của Thung lũng hoa Hồng là Columned Church, Haçlı Kilise (Hội thánh thập tự giá), với cây thánh giá khổng lồ chạm khắc vào trong hang động và Uç Haçlı Kilise (Nhà thờ Ba cây thập giá). Trong thời kỳ Byzantine, đây là một nơi ẩn náu được yêu thích của các cộng đoàn tu sĩ.

Paşabaǧ

Những khối đá hình minaret- đỉnh tháp Nhà thờ Hồi giáo hay cây nấm đã làm cho thung lũng Paşaba trở thành một trong những địa danh nổi tiếng nhất của Cappadocia.

Kiến Việt tổng hợp

Ảnh khác:

Gallery not found.