Khi đặt một tướng tốt (không thể nhận thức được với người thường) của Phật ở một phối cảnh mới, vị trí thiêng liêng nhất của một Phật tháp, Tadao Ando đã tạo nên một tác phẩm lạ nhất trong lịch sử kiến trúc Phật giáo?

Trong một nghĩa trang gần Sapporo, Nhật Bản, Tadao Ando đã thiết kế một khối kiến trúc bao quanh bức tượng Phật cao 13,5m. Công trình là sự kết hợp hài hoà giữa tâm linh, kiến trúc và cảnh quan.

Bức tượng phật khổng lồ đã được xây dựng cách đây 15 năm. Tadao Ando tạo ra một cấu trúc mới bằng bê tông, đất và hoa, bao bọc lấy bức tượng theo những vòng tròn đồng tâm, đồng thời tạo ra một lối tiếp cận mới tới tác phẩm điêu khắc này.

Đứng từ xa, du khách sẽ chỉ nhìn thấy mái tóc của Đức Phật. Để có thể quan sát toàn bộ bức tượng Phật, người ta phải đi xuyên qua một đường hầm dài 40m. Phía cuối đường hầm là một không gian mở, hoàn toàn không có phần mái.

“Ý tưởng thiết kế là tạo ra chuỗi không gian nối tiếp, bắt đầu từ một đường hầm dài, cho du khách tìm lại sự tĩnh lặng và chuẩn bị tâm thế khi chiêm ngưỡng bức tượng. Khi tới điểm cuối cùng của hành trình, du khách sẽ nhìn thấy toàn bộ vị Phật – người ngồi an tĩnh giữa một quầng sáng của bầu trời.” – Tadao Ando giải thích trong tạp chí Domus.

Công trình mới của Tadao Ando là sự kết hợp của văn hoá tâm linh và cảnh quan thiên nhiên. Vào mùa xuân và mùa hè, nơi đây ngập tràn cây xanh mát mẻ và hoa oải hương rực rỡ. Trong những tháng mùa đông, nghĩa trang được bao phủ bởi một lớp tuyết trắng.

Theo Designboom

Biên dịch: Hà Ngô | kienviet.net

Đăng ký để xem thêm nhiều video Kiến trúc hơn trên ArchTV
Bình luận từ Facebook