Mới đây, Bộ môn Kiến trúc dân dụng – Đại học Xây dựng cùng tổ chức Action Aid Việt Nam và Câu lạc bộ sinh viên kiến trúc đã chính thức phát động cuộc thi FAT2017 – THIẾT KẾ NHÀ VỆ SINH CÔNG CỘNG. Cuộc thi này nằm trong chuỗi hoạt động “Hành động vì sự thay đổi, thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái”.

Nhằm hiện thực hóa khuyến nghị chính sách về “nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh tại các điểm công cộng”, tổ chức ActionAid Việt Nam hợp tác cùng Bộ môn Kiến trúc dân dụng, Trường Đại học Xây dựng phát động cuộc thi FAT 2017: Thiết kế nhà vệ sinh công cộng. Cuộc thi thiết kế này là một trong các hoạt động Chiến dịch thành phố an toàn, góp phần hưởng ứng “tháng hành động về phụ nữ và trẻ em gái” do Vụ Bình đẳng giới – Bộ lao động thương binh xã hội phát động hàng năm. Đồng thời đây cũng là hoạt động thiết kế “Sáng tạo không gian” thường niên do Bộ môn Kiến trúc dân dụng khởixướng (mà năm 2016 đã thành công với cuộc thi thiết kế Sân chơi cho trẻ em).

Nhờ vào sức lan toả của cuộc thi FAT 2016 – Sáng tạo không gian các trò chơi trẻ em, các bài dự thi đoạt giải đã được ứng dụng vào thực tế ở các vùng sâu vùng xa thuộc tinh Cao Bằng. Đây cũng là điều kiện để Ban tổ chức (BTC) quyết định phát động cuộc thi FAT 2017 – Thiết kế không gian nhà vệ sinh công cộng. Cuộc thi hướng tới đối tượng là tất cả các sinh viên đang theo học ngành kiến trúc trên toàn quốc.

Mục tiêu của FAT 2017 là tìm kiếm các ý tưởng, mô hình thiết kế nhà vệ sinh tại các địa điểm công cộng, hướng đến sự an toàn và thân thiện, đặc biệt là với phụ nữ và trẻ em gái. Qua đó, chủ đề “Hành động vì sự thay đổi” hay “Ngăn chặn bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái tại nơi công cộng” sẽ được phổ biến tới đông đảo người dân.

kienviet fat2017 thietkenhavesinh6
Buổi phát động cuộc thi FAT 2017 tại Đại học Xây dựng nhận được sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên

Bà Hoàng Phương Thảo – đại diện tổ chức ActionAid Việt Nam, đã chia sẻ về chương trình hoạt động “Hành động vì sự thay đổi, thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái”. Trong năm 2017, tổ chức ActionAid Việt Nam hợp tác với Vụ Bình đẳng giới – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội rà soát và xây dựng Tiêu chí thành phố an toàn cấp quốc gia cho 5 thành phố (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Uông Bí và Trà Vinh) trực thuộc Mạng lưới thành phố an toàn (Safecities).

Theo nghiên cứu của ActionAid, năm 2014 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh có đến 90% phụ nữ và trẻ em gái đã từng bị quấy rối tình dục. Con số này vào năm 2016 là 67.5%. Ở các đô thị, 31,1% phụ nữ và trẻ em gái không sử dụng nhà vệ sinh công cộng vì thiếu nhà vệ sinh và nhà vệ sinh không sạch sẽ. Đặc biệt, tại thủ đô Hà Nội tỉ lệ thiếu nhà vệ sinh sạch lên tới 41,6%, số lượng nhà vệ sinh dành riêng cho phụ nữ thiếu nhiều so với nhu cầu (29,5%), bảng hiệu, thông tin chỉ dẫn tới nhà vệ sinh công cộng còn rất hạn chế, có nhiều vỏ bao cao su, bơm kim tiêm vứt bừa bãi tại nhà vệ sinh công cộng trong thành phố. Bên cạnh đó tình trạng thiếu hoặc hỏng trang thiết bị trong nhà vệ sinh công cộng được phản ánh khá nghiêm trọng: Hà Nội chỉ đáp ứng 24,5% nhu cầu, đặc biệt nhiều nơi có trang thiết bị nhưng cũ, hỏng, không sử dụng được.

Thông qua cuộc thi Thiết kế nhà vệ sinh công cộng FAT 2017, ActionAid hi vọng có thể ứng dụng thiết kế của các bạn sinh viên vào thực tế ở các thành phố và làm cho các thành phố trở nên sạch hơn, an toàn hơn.

Nối tiếp sự thành công của FAT2016, FAT2017 từ khi khởi động đã nhận được sự quan tâm của các sinh viên từ khắp mọi miền đất nước.

kienviet fat2017 thietkenhavesinh7
Một số bạn sinh viên đã đoạt giải trong cuộc thi “FAT 2016 – Thiết kế sân chơi trẻ em” chia sẻ về kinh nghiệm cũng như những bí quyết tham gia cuộc thi.

Đối với các bạn sinh viên, “FAT – Sáng tạo không gian” là một hoạt động hứa hẹn mang lại nhiều kinh nghiệm cũng như một sân chơi bổ ích. Với FAT 2016 Thiết kế sân chơi trẻ em, rất nhiều đội dự thi đến từ các tỉnh thành phía Nam. Đề tài của cuộc thi luôn hướng đến những vấn đề mang tính thời sự và hấp dẫn với thế hệ trẻ. Thời gian làm bài ngắn, trong vòng một tháng, yêu cầu trình bày và kích thước pano đã được trình bày rõ ràng trong thể lệ cuộc thi.

kienviet fat2017 thietkenhavesinh8
KTS Đoàn Thanh Hà – công ty H&P Architects chia sẻ về chuỗi dự án Vườn vệ sinh – khu vệ sinh kết hợp tắm giặt tại các trường nội trú ở Cao Bằng và Điện Biên.

Chuỗi dự án “Vườn vệ sinh” lần đầu tiên được công ty H&P Architects thực hiện ở trường Sơn Lập, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, trên diện tích 10x10m. Đây là vùng đặc biệt khó khăn với hơn 70% dân số thuộc diện nghèo đói, chưa có điện, đường, trạm, chợ, sóng điện thoại…Trường Sơn Lập có tổng cộng 485 học sinh học từ bậc mẫu giáo đến hết cấp 2. Toàn bộ cơ sở vật chất đều không đủ tiêu chuẩn tối thiểu và không có nhà vệ sinh, khu tắm giặt cho học sinh nội trú cũng như giáo viên.

kienviet fat2017 thietkenhavesinh5

Với tên gọi Vườn vệ sinh (Toigetation), công trình được thiết kế dựa trên ba tiêu chí: Thi công nhanh, Chi phí thấp và có thể Ứng dụng rộng rãi.

Công trình sử dụng nhân lực tại chỗ (giáo viên, học sinh, người dân), vật liệu (tre, gạch, ống cống tái sử dụng) sẵn có cùng với cách thức xây dựng đơn giản (tỉ lệ đào/ đắp = 1; phương pháp xây dựng thủ công: chốt, buộc, treo gác). Công trình xử lí thông gió và chiếu sáng tự nhiên, dùng pin mặt trời, tận dụng nước mưa, tái sử dụng nước thải.

kienviet fat2017 thietkenhavesinh3

Trên đây là ví dụ nhà vệ sinh công cộng ở vùng cao đã được đưa vào sử dụng thực tế. Ban giám khảo cuộc thi FAT 2017 sẽ lựa chọn các giải dựa trên các tiêu chí: Tính sáng tạo; Tính nghiêm túc – chất lượng thiết kế; Tính nhân văn – mức độ tác động đến các cộng đồng; Tính khả thi – khả năng hiện thực hóa thiết kế; Tính tương tác – mức độ liên quan đến chương trình, tác động chương trình.

Cuộc thi sẽ kết thúc nhận bài tham dự vào ngày 15/9/2017.

Chi tiết về thể lệ cuộc thi và cách đăng kí tham gia tại đây.

HN | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

Giải thưởng Kiến trúc Aga Khan 2007

Vào ngày 4 tháng 9 năm 2007, tại buổi lễ tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia, Hoàng thân Aga Khan Read more

Aga Khan 2007: Cải tạo thành phố Shibam

Cải tạo thành phố Shibam là một phần của dự án nhằm bảo tồn địa điểm đặc biệt này thành Read more

Aga Khan 2007: Tu bổ tổ hợp Amiriya, Rada, Yemen

Bằng cách dựa vào kinh nghiệm và hiểu biết về khu vực, dự án phục hồi tổ hợp Amiriya tại Read more

Aga Khan 2007: Cải tạo Walled City, Nicosia, Cyprus (đảo Sip)

Vào năm 1979, các đại diện của cộng đồng người Sip Hy lạp và người Sip Thổ nhĩ kỳ đã Read more

Aga Khan 2007: Trường học tại Rudrapur, Bangladesh

Trường học tại Rudrapur, Bangladesh được thi công thủ công trong suốt 4 tháng bởi cộng đồng dân cư địa Read more