Nhà Thôi Nguyên: 35m2, bi kịch Tây Sương ký và bất cập truyền thông?

1660

Văn học, nghệ thuật, văn hóa và cả triết học nữa thì luôn cần thiết cho việc KTS tiếp cận, tìm hiểu, tìm kiếm ý tưởng và thiết kế. Tuy nhiên, dù chỉ là làm truyền thông, tạo hình ảnh cho công trình, dự án hay công ty thì một bài báo, những bức ảnh kiến trúc có nhất thiết phải mang gánh, chuyển tải cùng lúc quá nhiều thứ? Ngôi nhà Thôi Nguyên không chỉ mang theo những ám ảnh của Tây Sương Ký- một bi kịch tình yêu nổi tiếng bậc nhất Trung Hoa? Thấp thoáng bi kịch của những kiến trúc, kiến trúc sư mượn các phương tiện truyền thông thế giới để phô bày những hạn chế, nhược điểm, thiếu khuyết của chính mình?

Văn phòng: Văn phòng Kiến trúc sư và Thiết kế đô thị Hứa Đô, Thượng Hải (HDD)
KTS chính: Trương Hải Hán, Lý Địch
Nhóm KTS triển khai: Cố Vấn Lâm, Hoàng Yên Kỳ, Lý Tiểu Lôi, Ngô Hạo, Hứa Hàng, Viên Dần Tuyền
Diện tích: 35 m2
Năm hoàn thành: 2017

Tây sương ký (西廂記, truyện ký mái Tây), còn có tên đầy đủ là Thôi Oanh Oanh đãi nguyệt Tây sương ký- truyện về Thôi Oanh Oanh chờ trăng dưới mái Tây. Đây là vở tạp kịch của Vương Thực Phủ, sáng tác trong khoảng những năm Đại Đức (1297-1307) đời Nguyên Thành Tông (1295-1307), miêu tả cuộc tình duyên vượt qua môn đăng hộ đối, lễ nghi, đạo đức Nho giáo, phong kiến của Thôi Oanh Oanh và chàng thư sinh Trương Quân Thụy.

Cả ngôi nhà có là một vườn cổ Trung Hoa?

Tuy nhiên, khi tự giới thiệu về công trình, về bản thân, các KTS đã bị ngợp trong giấc mơ được như Tây sương ký- tác phẩm được người đời cho rằng là đoạt được cái đẹp rất mực của thiên hạ? Và họ mắc bệnh lập ngôn? Khi mô tả từng không gian chức năng họ gắn nó với quá nhiều bối cảnh của Tây Sương Ký? Kiến trúc vốn nhỏ bé lại bị cắt nát ra bởi những mô phỏng, gò ép, khiên cưỡng? Nhóm KTS còn bàn đến văn hóa vườn cổ Trung Hoa, lạm bàn cả về Thọ- Thái- Thủy với tư cách là biểu tượng cho những ước mong, khát vọng và cả giải pháp thiết kế rất lớn của văn hóa kiến trúc Trung Hoa?

Mỗi mặt sàn là một hoạt cảnh Tây Sương ký?

Nếu chỉ giản dị, khiêm nhường giới thiệu về một thử nghiệm, một cách “chơi” không gian thì Thôi Nguyên cũng khá thú vị. Từ một ngôi nhà cũ nát của một gia đình tam đại đồng đường trong một khu phố cổ Thượng Hải, Thôi Nguyên đã hóa thân thành một không gian trẻ trung, khá cá tính với một cặp vợ chồng trẻ nhiều khả năng là nghệ sỹ.


Nhóm KTS cũng hơi quá tự tin khi ngầm khuyên bảo mọi người phải nhìn thấy những điều vỹ đại trong cái nhỏ bé nhất.

Không gian… quyến tình, lưu luyến, nhớ nhung?

KTS chọn giải pháp lệch tầng để tăng sự tương tác của các không gian

Không gian lương diễm- tình buồn?

Lối đi hẹp với những mảng màu mạnh mẽ.

Không gian hí đài – sân khấu kịch?

Không gian phòng khách, sinh hoạt chung được KTS đặt tên là hí đài

Phòng Tây Sương

Phòng nhỏ nhất, áp mái được đặt tên là Phòng Tây sương

Tường vách gỗ với những ô vuông thoáng được mô phỏng từ trang trí sân khấu mang đầy tính ước lệ

Vách ngăn với các vuông gỗ để lấy sáng cho hành lang và không gian bên trong nhà


Kết cấu thép thông minh giúp tác động ít nhất đến kết cấu cũ của ngôi nhà trong phố cổ

Phỏng theo ArchDaily

 Ảnh khác: