Trong suốt 5 năm qua, Cụ bà Dư Nhĩ Mai, 86 tuổi đã lên ý tưởng và chỉ đạo xây dựng một bảo tàng gốm sứ trị giá 900.000 đô la Mỹ (tương đương với 20,4 tỷ đồng) .

Kien viiet cu ba 86 tuoi xay cung dien gom su Trung Quoc 12

Thị trấn nhỏ nằm ở tỉnh Giang Tây, miền đông Trung Quốc đã gắn bó với bà Dư từ khi bà mới 12 tuổi. Đức Cảnh Trấn được biết tới là Kinh đô của gốm sứ Trung Quốc. Nghề thủ công này đã tồn tại và nuôi sống con người nơi đây từ 1.700 năm nay. Bà Dư Nhĩ Mai bắt đầu nghiệp gốm sứ của mình bằng việc học để trở thành một người thợ làm gốm chuyên nghiệp. Bà đã dành nhiều năm làm việc trong hai nhà máy gốm sứ của nhà nước trước khi mở một xưởng sản xuất riêng của mình.

Cần cù, chăm chỉ, cùng với một tinh thần tinh nhạy và xông xáo, công việc kinh doanh của bà Dư trở nên phát đạt. Cùng với việc buôn bán đồ gốm sứ, bà Dư còn yêu thích việc sưu tầm những tác phẩm gốm sứ ở khắp mọi nơi. Tới thời điểm trước khi bà xây dựng cung điện của mình, bà sở hữu tới 60.000 món đồ gốm sứ các loại.

Trong một chuyến đi Thiên Tân, ngôi nhà gốm sứ nổi tiếng ở đây đã khiến bà nảy ra một ý “không tưởng” – Bà Dư muốn xây dựng một cung điện gốm sứ để bảo lưu những vẻ đẹp của nghề thủ công đòi hỏi nhiều sự tỉ mẩn này. Đồng thời cung điện sẽ là một món quà tri ân ý nghĩa nhất mà bà có thể dành tặng cho mảnh đất đã giúp mình có được cơ nghiệp ngày hôm nay.

Kien viiet cu ba 86 tuoi xay cung dien gom su Trung Quoc 6

Khi bà Dư Nhĩ Mai chia sẻ ý tưởng với gia đình, mọi người đều cho rằng quyết định này là thiếu sáng suốt. Họ nghi ngờ rằng, việc xây dựng một cung điện như thế sẽ chỉ tiêu tốn thời gian và tiền của một cách vô ích. Tuy nhiên, những ý kiến này không thể làm lung lạc quyết tâm của doanh nhân 80 tuổi.

Bà Dư đã mua một mảnh đất ở bên ngoài Đức Cảnh Trấn để xây dựng cung điện của mình. Bà đã sử dụng 80 tấn mảnh gốm để trang trí cho cung điện độc đáo có một không hai. Những bức tường trong lòng cung điện đều được tạo nên từ những mảnh gốm ghép với nhau một cách nghệ thuật và những hoa văn trang trí độc đáo.

Kien viiet cu ba 86 tuoi xay cung dien gom su Trung Quoc 4

Với hình dáng đơn giản, thấp thoáng kiến trúc Thổ lâu, Phúc Kiến, cung điện của bà Dư mang đậm màu sắc của văn hóa truyền thống Trung Hoa với những hình tượng rồng, phượng, các vị thần, thái cực. Những bức tranh gốm vẽ lại khung cảnh thiên nhiên và cuộc sống xưa của Trung Hoa cũng được bà Dư tuyển chọn kỹ càng và gắn vào nhiều nơi trong cung điện rộng lớn. Ngoài những mảnh gốm nhỏ để tạo thành “lớp sơn phủ” cho các bức tường, những đồ gốm được giữ nguyên và gắn lên tường. Trang trí cho nội thất của cung điện cũng là cả một gia tài.

Một nhà sưu tập Bắc Kinh trả giá cho những đồ gốm này lên tới 3,7 triệu đô la, nhưng bà Dư đã từ chối mà không cần suy nghĩ. Bà muốn dành tất cả những gì đẹp nhất cho tòa lâu đài này.

Kien viiet cu ba 86 tuoi xay cung dien gom su Trung Quoc

Sau 5 năm thi công, cuối cùng tòa lâu đài gốm sứ của bà mới hoàn tất và mở cửa đón du khách tới thăm.  Bà chia sẻ rằng công trình này mang lại cho bà một niềm hạnh phúc rất lớn. Cung điện, bảo tàng chắc chắn sẽ để lại trong lòng những người tới thăm ấn tượng sâu đậm về sự đa dạng và tinh tế của gốm sứ cổ truyền Trung Quốc. Nhân văn hơn, những du khách tới đây sẽ cảm nhận được thật rõ nét tình yêu mà người phụ nữ bé nhỏ Dư Nhĩ Mai dành cho những sản phẩm gốm sứ và làng nghề cổ truyền.

Theo ĐKN

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Kien viet nha Thoi Nguyen Thuong Hai 23
Nhà Thôi Nguyên: 35m2, bi kịch Tây Sương ký và bất cập truyền thông?

Văn học, nghệ thuật, văn hóa và cả triết học nữa thì luôn cần thiết cho việc KTS tiếp cận, Read more

kienviet toa nha dai bac 101 ben xe bus 07
Tòa nhà chọc trời và bến xe bus Mặt Trăng

Đài Loan là một điểm đến, một điểm tựa, một hành trình luôn giúp tôi quan sát, cảm nhận, suy Read more

kienviet athena collection nang cap chieu sang khong gian ngoai troi
Athena Collection – Nâng cấp chiếu sáng không gian ngoài trời

Để mang đến các sản phẩm đèn có tiêu chuẩn khắt khe nhất, sở hữu công suất vượt trội, Unios Read more

kienviet sinh vien viet nam danh giai thuong nha thiet ke tre chau a cua nam3
Sinh viên Việt Nam giành giải thưởng “Nhà Thiết kế Trẻ châu Á của năm”

Ngày 07/07/2022, tại lễ công bố và trao giải Cuộc thi Nhà thiết kế trẻ châu Á – AYDA 2021 Read more

kienviet ra mat clb kien truc su tre nghe an
Ra mắt CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An

Ngày 6/8/2022, CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An tổ chức lễ ra mắt chính thức với sự hiện diện Read more