Nhiều năm nay , hàng trăm biệt thự hạng sang ở quận 2 và quận 9 (TP HCM) rơi vào cảnh hoang tàn.  

Giá rao bán một căn biệt thự ở quận 2 rẻ nhất là 5 tỷ đồngDự án khu dân cư cao cấp Thạnh Mỹ Lợi có diện tích 174 ha được UBND TP HCM giao cho tổng cộng 15 nhà đầu tư trong giai đoạn 2004-2012. Theo thông tin trên website của chủ đầu tư, các biệt thự này được xây dựng trên tổng diện tích 3,77 ha. Mỗi biệt thự có diện tích từ 153 m2 đến 228 m2, xây hai tầng lầu và một phòng áp mái, giá bán vào khoảng 7 tỷ đồng một căn.

Cách khu dân cư cao cấp Thạnh Mỹ Lợi không xa là khu biệt thự Hà Đô cũng trong tình trạng hoang phế. Hàng chục biệt thự tại đây mới chỉ xây dựng xong phần thô, bên trong ngập rác thải, rêu phong, cỏ dại bám đầy tường.

Khu dân cư Khang An – Phú Hữu (quận 9), phía đầu cao tốc Long Thành – Dầu Giây có khoảng 350 biệt thự, nhà liền kề. Lác đác vài căn có người sinh sống, còn phần lớn bị bỏ hoang.
Theo người dân nơi đây, việc xây dựng các căn biệt thự xuất phát từ việc đón đầu các dự án cao tốc Long Thành – Dầu Giây, đường vành đai. Tuy nhiên, khi xây dựng xong gặp lúc thị trường bất động sản lao dốc khiến việc rao bán trở nên khó khăn. Đến khi thị trường ấm lại thì các công trình này đều đã xuống cấp trầm trọng, nhà đầu tư không mặn mà bỏ tiền mua.

Để tránh tình trạng người nghiện vào biệt thự tá túc, hút chích, chủ đầu tư và chủ nhà phải xây bít các cửa chính và cửa sổ, hoặc cải tạo thành nơi nuôi chim yến. “Biệt thự ở đây 3-4 lầu, rộng rãi nhưng xa trung tâm, giá ít nhất cũng 5 tỷ đồng mỗi căn,  ít ai mặn mà bỏ tiền ra mua”, ông Tuấn, người dân trong khu vực này cho hay.

Cỏ dại mọc um tùm trước căn biệt thự đang được chủ rao bán.

Không có người ở, vườn thượng uyển thành vũng nước  đọng

Theo vnexpress