Sau 7 năm xây dựng, dù đã hoàn thành nhiều cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại nhưng thành phố mới Bình Dương chỉ giống như một bình địa? Vì sao Bình- một cuộc đất bằng phẳng lại bị Dương- nung đốt, nung chảy?

Cần bao lâu để các tham vọng trở thành hiện thực?

Được khởi công xây dựng từ tháng 4/2010, Thành phố mới Bình Dương với quy mô 1.000 ha. Trong đó, công trình điểm nhấn là Trung tâm hành chính tập trung 21 tầng, trị giá 1400 tỷ đồng, có bãi đáp trực thăng hoạt động từ năm 2014.

Theo quy hoạch, cơ sở hạ tầng nơi đây được đầu tư đồng bộ, hệ thống đường giao thông với những tuyến đường lớn kết nối các khu vực lân cận. Thành phố mới bao gồm 7 phân khu: Trung tâm hành chính; Khu công viên công nghệ kỹ thuật cao; khu Tài chính Ngân hàng, Chứng khoán; Khu văn phòng khách sạn; Trung tâm hội nghị triển lãm, Trường đại học và các khu phục vụ cộng đồng như quảng trường, công viên, nhà trẻ, bệnh viện… Đến nay Khu công viên trung tâm với hồ sinh thái có tổng diện tích 75 ha đã được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, thành phố chưa có sinh khí như mong ước. Nhiều khu vực còn thưa thớt nhà dân, cạnh đó là các lô đất chưa san lấp mặt bằng. Nhiều tuyến đường có quy mô 2-10 làn xe rộng thênh thang, thẳng tắp kết nối với nhau nhưng lại rất ít xe qua và trở thành bãi cỏ hoang chăn thả bò.

Cách trung tâm hành chính không xa là khu nhà phố thương mại, dãy biệt thự khang trang, với hạ tầng đồng bộ, được bao quanh bởi các tuyến đường rộng 6 làn xe. Lác đác chỉ vài căn đã hoàn thiện, còn phần lớn vẫn trong tình trạng bỏ hoang, nhiều  chủ nhân đã quảng cáo bán hoặc cho thuê.

Theo các chuyên gia bất động sản, mức giá nhà đất tại thành phố mới chỉ phù hợp với chuyên gia nước ngoài, Việt kiều, những người có thu nhập cao. Tuy nhiên, phần lớn đối tượng này chỉ thuê nhà tại TP HCM thay vì chọn sống ở Bình Dương. Theo môi giới nhà đất, một căn nhà liền kề diện tích hơn 100m2 có giá 3-5 tỷ đồng nên khó thu hút người mua là dân địa phương. Trong khi với số tiền này, khách hàng Sài Gòn có thể dễ dàng tìm kiếm một mảnh đất có diện tích tương tự tại các quận, huyện vùng ven. Cũng giống như nhà phố liền kề, giá bán biệt thự ở đây không hề rẻ, từ vài tỷ cho tới cả chục tỷ đồng một căn.

Theo quy hoạch, đến năm 2020, tỉnh Bình Dương sẽ được chuyển thành thành phố Bình Dương, là đô thị loại I, trực thuộc Trung ương với 6 quận, 4 huyện (gồm 60 phường, 13 thị trấn và 40 xã).

Kiến Việt tổng hợp từ VNexpress

Bình luận từ Facebook