Nguyên nhân sâu xa của tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt ở KĐT bán đảo Linh Đàm là quy hoạch xây dựng bị phá vỡ, dân số tăng nhanh trong thời gian ngắn, hạ tầng xã hội, trong đó có hệ thống cấp nước không đáp ứng kịp.
Kien Viet Linh Dam nuoc sinh hoat 3Phải thuê nhà nghỉ để tắm

Đưa vào sử dụng hơn 10 năm nay, khu đô thị (KĐT) bán đảo Linh Đàm (do Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị – HUD, làm chủ đầu tư) được coi là hình mẫu của KĐT văn minh, hiện đại. Nhưng gần 3 tháng qua, cuộc sống của hàng nghìn cư dân ở chung cư Nơ 4, Nơ 6A, Nơ 6B, Nơ 8, Nơ 9A, Nơ 9B và Nơ 10 của KĐT này bị đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt.

Từ khoảng cuối tháng 7 đến nay, bể ngầm của đa số các nhà chung cư nêu trên gần như không có nước sạch chảy vào. Ban Quản trị tòa nhà Nơ 8 không ít lần phản ánh tới đơn vị cấp nước là Xí nghiệp 1 thuộc Công ty TNHH MTV dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS, công ty con của HUD) nhưng chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Một số cư dân ở KĐT bán đảo Linh Đàm cho rằng hệ thống cấp nước sạch do HUDS đầu tư nhiều năm, nay đã xuống cấp. Cư dân tăng nhanh, đặc biệt từ khi các tòa chung cư VP5, VP3… bàn giao cho cư dân mới về ở, nhưng hạ tầng cấp nước cứ “cạn” đi.

Ông Đặng Ngọc Sợi, Trưởng ban Quản trị chung cư Nơ 8 cho biết  “HUDS cam kết mỗi ngày cung cấp 5 xe téc nước sạch cho bà con nhưng chỉ đủ đáp ứng nhu cầu vệ sinh tối thiểu. Nước tắm, giặt, nấu ăn gần như không có, các hộ phải mua nước đóng bình với giá cao hoặc đi ăn ngoài”.

Anh Trần Văn Tùng (40 tuổi, ngụ chung cư Nơ 6B) cho hay: “Vợ tôi phải đưa 2 con sang nhà ngoại ở Q.Đống Đa, còn tôi thì tắm ở cơ quan. Ông, bà nội tranh thủ hứng được ít nước từ xe téc thì tắm tạm. Hôm nào muốn tắm kỹ, cả nhà phải ra nhà nghỉ thuê phòng. Quần áo đưa ra tiệm giặt ủi, tốn kém lắm”.

Thiếu nước là hiển nhiên ?!

Kien Viet Linh Dam nuoc sinh hoat 2
Những bản quy hoạch khá đẹp đẽ?

Lãnh đạo HUDS thừa nhận tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng tại các chung cư nêu trên ở KĐT bán đảo Linh Đàm. Nguyên nhân do gần đây nguồn cấp từ Công ty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco) cho KĐT này bị sụt giảm từ 2.300 m3/ngày đêm xuống còn chưa đầy 2.000 m3/ngày đêm. Thêm vào đó, đường ống nước sạch sông Đà gặp sự cố vào cuối tháng 7 vừa qua, trong khi KĐT này ở cuối nguồn nên tình trạng thiếu nước là khó tránh. Hiện lượng nước sạch của KĐT do nhà máy sản xuất nước của HUDS cấp là hơn 1.300 m3/ngày đêm, không có khả năng sản xuất được thêm vì giếng đã cạn kiệt nước ngầm. HUDS đã dùng xe téc cấp nước bổ sung nhưng không thể đáp ứng đủ.

Ông Nguyễn Anh Việt, Tổng giám đốc Viwaco, cho biết trước đây nước sạch cấp cho KĐT bán đảo Linh Đàm do HUDS đảm trách. Do nhu cầu tăng nhanh nên HUDS mua bổ sung nước sạch từ Viwaco. Tuy nhiên, giếng ngầm cấp nước của HUDS bị cạn kiệt nên hiện nước sạch của Viwaco trở thành nguồn chính cho KĐT này. “Trước đây, nước từ Viwaco chỉ là nguồn bổ sung nên hạ tầng đường ống vào khu Linh Đàm chỉ lắp đặt ống nhỏ. Đến nay, nhu cầu nước sạch tăng cao thì hạ tầng cấp nước không thể đáp ứng kịp. KĐT thiếu nước sạch là hiển nhiên”, ông Việt nói.

Theo ông Việt, trước mắt Viwaco không thể đẩy mạnh cấp nước cho KĐT bán đảo Linh Đàm vì ngoài nguyên nhân hạ tầng thì chính nguồn cấp nước sạch từ sông Đà cũng hạn chế bởi đường ống nước sạch sông Đà yếu, dễ gặp sự cố. Lãnh đạo Viwaco cho biết hiện công ty đã cấp nước trực tiếp cho toàn bộ khu chung cư HH, VP6, khu tây nam hồ Linh Đàm. Khoảng cuối tháng 8, sẽ cấp trực tiếp thêm cho chung cư VP5 và VP3. Từ đó, nguồn nước sạch của HUDS có thể tập trung hơn cho các khu chung cư Nơ 6, Nơ 8, Nơ 9, Nơ 10 thì tình trạng thiếu nước sẽ được cải thiện hơn. Về lâu dài, cần rà soát, tính toán đầu tư thêm hạ tầng đường ống cấp nước cho toàn bộ KĐT.

[button color=”green” size=”” type=”square” target=”” link=””] “Thiếu nước sinh hoạt là biểu hiện rất rõ của tình trạng quy hoạch xây dựng bị phá vỡ. Trách nhiệm chính thuộc về các cơ quan chức năng liên quan đã buông lỏng quản lý, để mật độ dân số tăng nhanh, gây sốc cho hạ tầng, kéo lùi chất lượng cuộc sống của cư dân KĐT từng được coi là kiểu mẫu của cả nước”- Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư VN[/button]

Phỏng theo Thanh Niên

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet hoi kien truc su viet nam hop tac voi ubnd tinh lao cai trong linh vuc kien truc quy hoach xay dung 1 2
Hội Kiến trúc sư Việt Nam hợp tác với UBND tỉnh Lào Cai trong lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch xây dựng

Ngày 21/9/2022 tại trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam (Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hội Read more

Thiet ke chua co ten 2
TP HCM phát triển nhiều khu đô thị dọc metro

TP HCM định hướng phát triển nhà ở dọc theo metro như "một mũi tên trúng nhiều đích" - vừa Read more

kienviet thiet ke nha ga t3 tan son nhat lay y tuong ao dai viet nam 5
Thiết kế nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất lấy ý tưởng áo dài Việt Nam

Theo thông tin từ Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Hội đồng thẩm định đã lựa chọn Read more

kienviet vi tri xay ham duong bo
Hà Nội xây hầm đường bộ qua đê sông Hồng

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt dự án hầm kết hợp đường cho người đi bộ qua đê sông Read more

05 DE TAI NGHIEN CUU THIET KE 2000 × 1314 px 1200 × 675 px 1200 × 600 px 1 3
Hội thảo ALP 2021 – 2022: “Tương lai không gian sống Việt Nam – Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên”

Ngày 01/07/2022 tới đây, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, LIXIL Việt Nam Read more