Kiến trúc hy vọng với bệnh nhân ung thư? – Trung tâm Maggie’s Oldham

1116

Liệu kiến trúc có thể giúp chữa trị ung thư? Trong một bài rất nhiều người đọc : “Từ ngôi nhà chữa ung thư, kiến trúc sư vô danh có thể vượt qua Frank Gehry, Jean Nouvel và Zaha Hadid?” bạn đọc có thể đã tiếp cận với khái niệm kiến trúc có thể tham gia vào quá trình chữa bệnh, trung tâm Maggies’s Oldham có một tiếp cận riêng dành cho bệnh nhân ung thư.
Thông tin dự án
Thiết kế     : dRMM
Vị trí          : Oldham, Vương quốc Anh
Diện tích    : 260.0 m2
Năm dự án : 2017
Hình ảnh    : Alex de Rijke, Tony Barwel, Jasmin Sohi, Jon Cardwell
Thi công     : Allgood, Coexistence

Trung tâm y tế Maggie’s Oldham hy vọng cung cấp những dịch vụ hỗ trợ hữu ích nhất để giúp người bệnh, lạc quan và bình thản, an tĩnh hơn khi đối mặt với bệnh hiểm nghèo.

Trung tâm y tế Maggie’s Oldham – được xây dựng trong khuôn viên bệnh viện NHS, nằm trong hệ thống trung tâm hỗ trợ bệnh nhân ung thư của Maggie trên khắp thế giới. Maggie’s Oldlam hy vọng mang không gian yên tĩnh, thân thiện, giúp người bệnh lạc quan, yêu cuộc sống và yêu chính mình hơn.

Maggie’s Oldham tái hiện hình ảnh hộp gỗ đơn giản, mộc mạc nhưng vẫn hiện đại, tiện nghi và mới lạ trong thiết kế. Chất liệu gỗ và màu tự nhiên đan xen tạo hiệu ứng nhẹ nhàng, không gian xanh thanh bình.

Bao quanh trung tâm Maggie’s Oldham là những cây thông, bạch dương và hoàng dương. Ở giữa tòa nhà có một cây lớn như điểm nhấn của thiết kế cảnh quan.

Không gian chính của trung tâm mở theo nhiều chiều, tràn ngập ánh sáng và hài hòa với cảnh sắc thiên nhiên khu vườn phía dưới. Nội thất đơn giản, sắp xếp hợp lí, màu sắc tươi sáng khiến không gian luôn thoáng và đầy sức sống.

Toàn bộ công trình chủ yếu sử dụng gỗ ép (CLT) tấm lớn từ gỗ hoàng dương bền vững được xử lí cẩn thận để giữ được vẻ đẹp tự nhiên. Tất cả tường nhà từ ngoài vào trong đều được thi công bằng gỗ ép. Những thanh gỗ nhỏ còn lại trong quá trình ép gỗ được tận dụng làm trần.

Chất liệu gỗ được sử dụng rất nhiều tại Maggie’s Oldham. Với những bệnh nhân trải qua hóa trị liệu sẽ trở nên nhạy cảm, dễ bị tổn thương, gỗ có thể khiến họ cảm thấy nhẹ nhàng, dễ chịu hơn.

Nguồn: Archdaily
Biên dịch: Nhung | kienviet.net