Kienviet.net có bài phỏng vấn KTS Lê Trương – TGĐ của TTAssociates về con đường hành nghề của anh. Chương trình nằm trong khuôn khổ của ArchTV, nhắm tới hoạt động của sự kiện Architecture Leader Perspectives 2017 sắp diễn ra vào tháng 9.2017.


Anh có thể giới thiệu một chút về bản thân văn phòng của mình được không?

Tôi tốt nghiệp đh kiến trúc Hà Nội năm 1983 và bắt đầu hành nghề từ năm 1990. Sau 14 năm hành nghề thì chúng tôi thành lập công ty kiến trúc TT-As. Từ đó đến nay chúng tôi vẫn hoạt động đúng chuyên ngành và TT-As đã mở được văn phòng tại Hà Nội và Tp. HCM.

Anh có thể cho biết ý nghĩa của cái tên TT-As được không?

Hai chữ T đầu là ghép từ tên của hai người sáng lập, đó là tên của anh Thành và tôi. Còn As nghĩa là Associates là những cộng sự.

Là một trong những KTS đầu tiên đạt được danh hiệu KTS ASEAN, cho đến nay, danh hiệu đó đã giúp được gì cho sự nghiệp KTS của anh?

Tôi cho rằng có hay không có danh hiệu đó thì chúng tôi vẫn đang làm việc, đang nỗ lực phấn đấu từng ngày. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng nó cũng cho tôi nhiều cơ hội để giao lưu, tiếp xúc với những kiến trúc sư khác, những đồng nghiệp hay những công ty kiến trúc trong khu vực. Đó cũng là một trong những động lực để chúng tôi hoàn thiện mình và sẵn sàng bước vào một sân chơi quốc tế bình đẳng và minh bạch trong một tương lai gần

Anh có nghĩ rằng kiến trúc có những điểm tương đồng với thời trang ở chỗ luôn phản ánh thực tế và thời thượng?

Tôi cho rằng nhận định đó không sai. Thời trang và kiến trúc đều là hai ngành nghệ thuật có tính ứng dụng, chúng xoay quanh những vấn đề thẩm mỹ và sự cân đối. Kiến trúc là sự phản ảnh sự phát triển của một quá trình đi lên của xã hội trong một giai đoạn nhất định. Thời trang là một lĩnh vực đi sau và mang dấu ấn của những ngành nghệ thuật trước đó, trong đó có kiến trúc. Còn vấn đề nó phản ánh thực tế thì hai ngành kiến trúc và thời trang đều như vậy. Còn tính thời thượng vốn dĩ là những gì mà người đương thời ưa chuộng nên tôi nghĩ nó không sai nhưng nó không phải là bản chất duy nhất của vấn đề

Bộ môn nghệ thuật nào có ảnh hưởng nhiều nhất tới công việc thiết kế của anh?

Từ bé tôi vốn là một người yêu thích nghệ thuật, tôi thích âm nhạc, hội họa và đó có lẽ nó cũng là một trong những điều kiện hỗ trợ cho tôi trong công việc làm kiến trúc

Trong quá trình làm việc, anh có đặt ra tiêu chí nào để có thể tự đánh giá chất lượng công việc của mình hay không?

Tôi cho rằng mỗi dự án từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc thì đều phải trải qua một quá trình tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo, tương tác và thuyết phục chủ đầu tư. Chúng tôi phải vượt qua rất nhiều trở ngại và khó khăn. Một dự án được gọi là thành công khi nó đạt được hai tiêu chí: đó là sự phản hồi của người sử dụng đến chúng tôi là tốt hay xấu, tiêu chí thứ 2 đó là phải thỏa mãn được sự sáng tạo của KTS.

Để ngành kiến trúc Việt Nam có thể hội nhập với thế giới theo anh cần có những điều kiện tiên quyết nào?

Tôi cho rằng sự sáng tạo của mỗi cá nhân ở bất kì đất nước nào đều không có danh giới nhưng trong kiến trúc, sự sáng tạo cần phải dựa trên một nền tảng văn hóa, kĩ thuật, khoa học, công nghệ. Và tất cả những yếu tố đó cần phải được đúc kết từ một quá trình làm nghề, từ sự trải nghiệm, học tập. Để nói về điều kiện cần và đủ cho sự hội nhập, tôi cho rằng điều kiện cần chính là khả năng sáng tạo dựa trên một nền tảng của sự hiểu biết sâu sắc về văn hóa, khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Còn điều kiện đủ chính là khả năng ngoại ngữ kết hợp với khả năng quản trị một cách chuyên nghiệp.

Cụ thể là với anh và với văn phòng của anh thì anh đã sử dụng công nghệ thiết kế và công nghệ quản lí trong quá trình làm việc như thế nào?

Trước đây chúng tôi cũng thường xuyên xảy ra những sai sót và đó là những bài học rất giá trị. Sau thời gian khủng hoảng, chúng tôi đã sắp xếp lại cấu trúc mô hình của công ty. Những cái gì là yếu điểm và không phải sở trường thì chúng tôi không thực hiện nữa và đồng thời phát huy những thế mạnh của mình. Gần đây, song song với việc trang bị phần mềm quản lí quy trình tiêu chuẩn và chất lượng cho công ty thì chúng tôi thực hiện training cho những người phụ trách quản lí. Chúng tôi cũng trang bị thêm một server và một hệ thống data center đủ mạnh để quản lý toàn bộ quá trình làm việc, set up và lưu trữ dữ liệu. Và tôi cho rằng đó cũng là những điều kiện mà khi các công ty nước ngoài vào làm việc cùng mình, họ sẽ xem xét tất cả những yếu tố đó xem chúng tôi có tương thích và có thể song hành được cùng với họ hay không

Theo anh, các thiết kế khác tại Việt Nam cũng như trên thế giới có sự chuyển dịch thế nào khi chú trọng nhiều hơn tới sợi liên kết giữa con người và tự nhiên ?

Vấn đề liên kết giữa con người và thiên nhiên cũng đang là một vấn đề thời sự. Nói đến vấn đề này thì tôi nghĩ ngay đến một nhân vật đó là Steven Kotler –một giáo sư trong lĩnh vực sinh học xã hội và hiện nay ông đang giảng dạy tại một trường đại học của Mỹ. Ông đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về mối liên kết giữa con người và thiên nhiên trong kiến trúc và quy hoạch. Người ta làm những cuộc khảo sát, đi thăm nhiều công trình khác nhau như bệnh viện, trường học, nhà ở, những văn phòng làm việc…và khi đưa thiên nhiên vào các công trình đó, người ta nhận ra rằng nó có tác dụng làm cho bệnh nhân mau phục hồi, trẻ em học tập tốt hơn hay những nhân viên làm việc có hiệu quả hơn…từ những điều đó, chúng ta có thể thấy rõ vai trò của thiên nhiên trong mỗi công trình kiến trúc đồng thời đưa kiến trúc đến với thiên nhiên, tôn trọng thiên nhiên và thông qua đó chúng ta có thể tạo dựng thiên nhiên cho chính mình. Một yếu tố chúng ta thường thấy rằng khuynh hướng của con người hiện nay là muốn được gần gũi hơn với thiên nhiên.

 Với vai trò là một trong những công ty tiên phong trong việc thực hiện những công trình xanh và hiện tại cũng đang trong quá trình thiết kế một công trình xanh, anh muốn chia sẻ điều gì?

Điều đầu tiên chúng tôi phải cảm ơn chủ đầu tư, ban lãnh đạo của trung tâm nghiên cứu chứng khoán Việt Nam. Năm 2013, sau khi giao cho chúng tôi thiết kế trụ sở văn phòng của trung tâm nghiên cứu chứng khoán Việt Nam tại Hoàng Quốc Việt. Chúng tôi đã xem xét và đặt cho mình một mục tiêu là sẽ biến công trình này thành một công trình xanh. Trải qua rất nhiều buổi thuyết trình, chúng tôi đã thuyết phục thành công chủ đầu tư đồng thuận về chủ trương để chung tôi có cơ sở nghiên cứu công trình xanh. Tiếp theo là những chuyến tham quan những công trình xanh như ở Hàn Quốc, Singapo. Và đó là những minh chứng rất cụ thể và là một công cụ hữu hiệu để chủ đầu tư chấp nhận cho chúng tôi thực hiện trọn vẹn công trình này. Một điều trở ngại với chúng tôi đó là tiêu chuẩn hay chi phí cho việc tư vấn thiết kế công trình xanh, nhưng chúng tôi đều phải cố gắng vượt qua. Trong quá trình thực hiện có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài, họ sẵn sàng giúp đỡ về mặt kĩ thuật, chia sẻ kinh nghiệm với chúng tôi. Đó cũng là một tiền đề để cho chúng tôi có cơ hội thực hiện hai công trình tiếp theo là một căn hộ dịch vụ tại 33 Trúc Bạch Hà Nội, và ủy ban chứng khoán nhà nước tại 164 Trần Quang Khải. Qua đây để chúng ta thấy vai trò tư vấn được tôn trọng khi chúng ta thể hiện được trách nhiệm của mình với xã hội và với đất nước.

 Anh có nhận xét gì về hướng đi của các KTS trẻ và của những văn phòng kiến trúc hiện nay? Anh có lời khuyên nào đối với họ không?

Nếu như nhìn nhận về những KTS trẻ và những văn phòng kiến trúc hiện nay, tôi thấy rằng qua quá trình làm nghề, trên thị trường hình thành sự phân hạng rất tự nhiên. Một dạng thứ nhất là những công ty, văn phòng làm việc không yêu cầu và đòi hỏi nhiều sự sáng tạo. Dang thứ hai là mô hình văn phòng đề cao sự sáng tạo. Với dang thứ nhất, để họ tồn tại, đủ sống thì điều đó không khó, đó là một mảng riêng và đó cũng là một cách, họ chỉ cần đầu tư về trang thiết bị, về kĩ thuật thì họ hoàn toàn có thể tồn tại và phát triển tốt. Mô hình thứ hai là những công ty sáng tạo vừa và nhỏ mà những người chủ thường là linh hồn của sự sáng tạo. Họ có sự đam mê, khát vọng và có cái tôi mãnh liệt, văn minh và đạt được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Nhưng để có thể đi dài hơn, xa hơn, thì điều kiện cần và đủ là chúng ta cần phải có một hệ thống quản lí chuyên nghiệp đồng thời trang bị những phương tiện máy móc thiết bị hiện đại hơn. Trong thực tế, chúng ta cũng cần phải nhìn vào sự thật, nhìn nhận những thói hư tật xấu của chúng ta. Những người nước ngoài hoặc chủ đầu tư thường nói với tôi,sự sáng tạo của những KTS Việt Nam thường thiếu sự sâu sắc, thiếu sự chuẩn xác và trong công việc không có tính kỉ luật. Đó là những điều chúng ta cần phải biết để cải thiện từng ngày. Mà một điều mà được rất nhiều người nói đến đó chính là sự cám dỗ trong cuộc sống, nếu như chúng ta không dám từ bỏ những cám dỗ đó để tập trung sức lực trí tuệ, sự cống hiến để thực hiện niềm khát vọng của mình thì chúng ta sẽ không đi xa được.
——————————————-

youtube subcribe buton
Đăng ký để xem thêm nhiều video Kiến trúc hơn trên ArchTV

Chương trình ArchTV là kênh truyền hình trực tuyến của kienviet.net tập trung vào các chủ đề về Kiến trúc, Quy hoạch, Bất động sản. Nội dung trên kênh sẽ được phát trên kênh Youtube, kênh Fanpage của kienviet.net và đăng lại trên www.kienviet.net với lượt tương tác lên tới hàng chục ngàn view.
Nội dung chương trình xin vui lòng email: archtv@kienviet.net
Quảng cáo xin vui lòng email: quangcao@kienviet.net
Liên lạc theo số Tel: (024) 668 35231 – Hotline: (84) 0936 104 189

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more

3311368822 d4387905db(1)
Vann Molyvann: gương mặt kiến trúc sư Campuchia

Vann Molyvann không chỉ là kiến trúc sư được kính trọng nhất mà còn là biểu tượng của quốc gia. Read more

luisbarragan header
Luis Barragan – kiến trúc sư lớn của Mexico

LUIS BARRAGAN (1902-1988) là một trong những kiến trúc sư người Mêxicô có ảnh hưởng lớn của thế kỉ 20. Read more

MurcuttMosmanB
Phỏng vấn KTS Glenn Murcutt

Một cuộc phỏng vấn vui vẻ với KTS Glenn Murcutt - người đạt giải Pritzker 2002

Kiến trúc sư Charles Correa – Phần 2

Trong quá trình triển khai đồ án quy hoạch Bombay trong những năm sáu mươi và phát triển một phân Read more

Nhẩy khỏi chiếc hộp:David Galbraith

Nhẩy khỏi chiếc hộp: là một loạt các bài viết giới thiệu các kiến trúc sư đã chuyển nền tảng Read more