Hàng loạt căn hộ diện tích siêu nhỏ đang tràn ngập Hồng Kông trong bối cảnh các nhà phát triển bất động sản nhắm đến đối tượng người mua nhà lần đầu với kinh phí eo hẹp gặp khó trong việc tiếp cận thị trường thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới.

Tờ Bloomberg trích dẫn số liệu từ công ty môi giới bất động sản Centaline Property Agency cho hay, tính đến cuối tháng 6 vừa qua lượng tồn kho những căn hộ mới có diện tích nhỏ hơn 40m2 đã tăng lên đến 1.400 căn.

Theo ông Wong Leung-Sing, một chuyên gia nghiên cứu về thị trường bất động sản Hồng Kông khẳng định, con số này có thể tăng lên mức 2.000 căn trong thời gian đến cuối năm nay, mức cao nhất từ hồi số liệu được ghi nhận vào năm 2014.

Làn sóng căn hộ siêu nhỏ ở Hồng Kông gia tăng chóng mặt thời gian vừa qua là câu trả lời cho sự gia tăng giá nhà khiến những căn nhà có diện tích lớn hơn vượt ra khỏi tầm với của nhiều người dân ở đất nước này. Các chuyên gia phân tích bất động sản và giới chức Hồng Kông đã từng cảnh báo đất nước này đang phải đối mặt với nguy cơ thị trường bất động sản “sụp đổ”.

Người đứng đầu cơ quan tài chính Hồng Kông, ông Paul Chan từng tuyên bố thị trường nhà đất của thành phố đang ở trong “tình thế nguy hiểm”, bất chấp những nỗ lực liên tiếp nhằm hạ nhiệt thị trường.

Theo thống kê, chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm nay, có 2.436 căn hộ với diện tích dưới 40 m2 trở xuống được xây dựng ở Hồng Kông, bằng 60% cả năm ngoái. Trong thời gian từ năm 2011 đến năm 2016, tổng số căn hộ nhỏ được xây dựng ở Hồng Kông hàng năm đã tăng hơn 500%.

kienviet can ho sieu nho hong kong 02
Biểu đồ mô tả lượng căn hộ nhỏ tồn kho ở Hồng Kông qua các giai đoạn. (Ảnh Bloomberg).

Thông tin từ tờ Apple Daily cho hay, tại dự án AVA 61 thuộc một trong những quận nghèo nhất của Hồng Kông là Sham Shui Po, một căn hộ siêu bé với diện tích khoảng 14 mét vuông (chỉ bằng một chỗ đậu xe) có thể có giá lên tới 358.000 USD. Chỉ mới được chào bán vào tháng 6 năm nay nhưng đã có 82 trên tổng số 95 căn hộ thuộc dự án này đã có chủ.

Đơn vị đại lý của dự án là Midland Realty khẳng định, giá bất động sản kỷ lục ở Hồng Kông sẽ tiếp tục hỗ trợ cho nhu cầu căn hộ siêu nhỏ.

Trong trường hợp cần thiết, các công ty phát triển bất động sản có thể giảm giá để giảm lượng hàng tồn kho. Tuy nhiên, giới phân tích lo ngại rằng người mua căn hộ mini ở Hồng Kông có thể sẽ rơi vào cảnh không bán được nhà khi cần.

Theo nhận định của nhà phân tích Alfred Lau thuộc Bocom International Holdings: “Có thể nguy hiểm khi những căn hộ nhỏ này được đẩy sang thị trường căn hộ đã qua sử dụng, sau khi nhu cầu đã được lấp đầy sau 3-5 năm tới”.

Những hình ảnh về làn sóng căn hộ siêu nhỏ Hồng Kông.

kienviet can ho sieu nho hong kong 03
Bên ngoài một khu chung cư có những “căn hộ quan tài” ở quốc gia có giá BĐS thuộc hàng đắt đỏ nhất thế giới.

kienviet can ho sieu nho hong kong 04 kienviet can ho sieu nho hong kong 10 kienviet can ho sieu nho hong kong 05 kienviet can ho sieu nho hong kong 07kienviet can ho sieu nho hong kong 06
Tại Hồng Kông một căn hộ siêu bé với diện tích khoảng 14 mét vuông (chỉ bằng một chỗ đậu xe) có thể có giá lên tới 358.000 USD.

kienviet can ho sieu nho hong kong 08 kienviet can ho sieu nho hong kong 09

Giá nhà đất quá cao khiến những người dân với thu nhập chung bình phải chấp nhận sống chui lủi trong những căn hộ siêu nhỏ.

Xuân Thắng | Tri thức trẻ

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
phoi canh chung cu tan hoang minh 148 giang vo
Nguồn vốn Trung quốc đổ vào thị trường BDS Việt Nam

Nhờ giá cả còn thấp hơn so với các nước láng giềng như Singapore và Thái Lan, bất động sản Read more

kienviet khu do thi vsip bac ninh 01
Thị trường Bất động sản Bắc Ninh khởi sắc

Thị trường Bất động sản Bắc Ninh sau hai quý đầu năm đã bắt đầu khởi sắc với các chỉ Read more

6
Cao tốc Bắc Nam vào nhóm dự án trọng điểm?

Hơn 1.000.000 tỷ đồng là đầu tư của 37 công trình, dự án trọng điểm thuộc ngành giao thông vận Read more

kienviet thi truong bat dong san bien doi 02
Thị trường Bất động sản chuyển động mạnh mẽ

Làn sóng doanh nghiệp đồng loạt tăng vốn điều lệ lên hàng nghìn tỷ đồng lại bùng phát với những Read more

MTG NOXH QIQN.jpg Copy
Nhà ở xã hội cứ nêu tưng bừng nhưng nguồn cung vẫn chưa có

Kienviet - "Phải làm thế nào để diện tích nhà ở được tốt hơn, để cuộc sống người dân tốt Read more

tieuchi
Tiêu chí thiết kế cho nhà ở thu nhập thấp

Tình hình phát triển thị trường bất động sản trong những năm vừa qua đã minh chứng giá trị thực Read more