Diễn giả có phần ngẫu hứng khi mượn một câu chuyện dài về ánh sáng để quảng bá cho một công nghệ chiếu sáng mới.

Thính giả được dẫn dắt đi theo những ngọn hải đăng vỹ đại của kiến trúc nhân loại như Le Corbusier, Santiago Calatrava, Renzo Piano và Arup, Lugwig Mies Van der Rohe, Tadao Ando, Peter Zumthor…

Từ ánh sáng tuyệt đẹp tỏa ra hài hòa, tự nhiên từ mái vòm của Đền Patheon ở Rome, diễn giả dẫn người xem chiêm ngưỡng nhà thờ Ronchamp, Bảo tàng nghệ thuật Atlanta, tòa nhà Seagram, Nhà thờ ánh sáng hay khu spa ở Valt… những biểu tượng của ngành thiết kế ánh sáng đương đại?

Diễn giả trở lại với những lý thuyết cơ bản cho ngành thiết kế ánh sáng đương đại của Richard Kelly như: Ánh sáng tiêu điểm(Focal glow), ánh sáng để chiêm nghiệm (Ambient luminescence) hay ánh sáng trình diễn (Play of Brilliants)?

Lần theo những quan niệm khác biệt về ánh sáng của ngành hóa sinh, diễn giả đặt vấn đề: Màu vàng có phải là màu nhạy cảm nhất với con người? Ánh sáng lam có ảnh hưởng gì đến nhịp sinh học, thức ngủ, tỉnh táo hay nghỉ ngơi? Trong tương lai gần, ánh sáng sẽ giúp các bệnh viện … chữa bệnh tốt hơn, trẻ con tập trung hơn trong khi học tập?

Khi chỉ trích phần lớn ánh sáng mà con người dụng công đều chỉ chiếu lên trời, nó không chiếu xuống đất như mục đích ban đầu, diễn giả hào hứng: Khi vô tích sự, ánh sáng làm hỏng bóng đêm?

Từ phiên bản mới tinh về lịch sử ánh sáng, đi lướt qua hệ thống lý thuyết về thiết kế chiếu sáng, mạnh mẽ chỉ ra những thiếu khuyết trong nhận thức và hành xử với ánh sáng của con người, diễn giả mau mắn tìm đến những giải pháp công nghệ tiên tiến.

Đó là phiên bản mới nhất, nhỏ bé nhất của LED.

Với LED, chỉ cần bọc một lớp Phospho, nó sẽ có màu sáng trắng ấm áp, dễ chịu.

Với LED, ngành chiếu sáng đương đại có quá nhiều cơ hội chọn lọc, loại bỏ những ánh sáng mặc định, đồng nhất, lãng phí?

Với LED, người ta đổi màu ánh sáng trên giàn khoan để các loài chim không lạc hướng khi di cư?

Với LED, con người không cần phải bỏ về ngoại ô hay những nơi hoang sơ mà vẫn tìm cho mình một bầu trời đêm lấp lánh các vì sao?

Với LED, người ta có thể “gói” ánh sáng, không để vương vãi chúng và hơn thế nữa là bảo tồn bóng tối?

Tiên Kiến