Ngôi nhà ở Daizawa | Nobuo Araki

2691

Nhiều khi, chúng ta kỳ vọng về một thiết kế đòi hỏi điều gì đó rất lớn lao trong programme, trong hình khối… nhưng có những ngôi nhà khi nhìn vào thiết kế mới thấy bất ngờ vì sự đơn giản của giải pháp, tương xứng với sự tối giản của thiết kế. Ngôi nhà ở Daizawa là một công trình như thế. Mọi thứ đơn giản thôi. 

Ngôi nhà ở Daizawa

  • Tên công trình: House in Daizawa
  • Kiến trúc sư : Nobuo Araki
  • Vị trí : Tokyo, Nhật Bản
  • Diện tích : 66.0 m2
  • Năm xây dựng : 2013
  • Hình ảnh : Shimizu Ken
  • Diện tích sàn : 111.15 m2

Công trình toạ lạc giữa khu dân cư yên tĩnh ở Setagaya, Tokyo, Nhật Bản, trên một khu đất hình chữ nhật, mặt tiền hướng về phía nam với khu vườn phía sau. Một bức tường bê tông được đặt vài mét trước nhà, tạo cảm giác riêng tư và tách biệt cho ngôi nhà kính, trong khi vẫn giữ được không gian mở.

Chức năng của bức tường bê tông được thể hiện trên 3 phương diện khác nhau. Đầu tiên, nó cản trở tầm mắt trực diện từ khu phố. Thứ hai, nó đóng vai trò như cánh cửa dẫn vào ngôi nhà, gợi nhắc những kí ức xưa về lối vào một phòng trà truyền thống của Nhật Bản. Thứ ba, khoảng không giữa bức tường và ngôi nhà tạo không gian hiên mở, sử dụng cho hoạt động riêng của gia chủ.

Khu vực phía trước bức tường được rải bê tông làm bãi đỗ xe. Một số tấm bê tông nhô lên ở những độ cao khác nhau tạo rào chắn.

Ngồi trong nhà, phóng tầm mắt chúng ta có thể ngắm nhìn quang cảnh hiên nhà phía nam và khu vườn nhỏ phía bắc. Khi tầng 1 không bị ngăn cách bởi bất cứ tấm chắn nào, mọi không gian tạo cảm giác mở.

Ngôi nhà luôn ngập tràn ánh sáng cả ngày do được chiếu sáng bởi nhiều nguồn: Ánh sáng mặt trời trực tiếp từ phía nam, ánh sáng khuếch tán từ phía bắc và ánh sáng len qua những ô vuông nhỏ trên trần nhà. Ba loại ánh sáng tự nhiên này thay đổi góc chiếu và cường độ liên tục trong ngày tạo hiệu ứng riêng biệt.

Xem thêm hình ảnh công trình Ngôi nhà ở Daizawa tại đây:

Nguồn: Archdaily
Biên dịch: Nhung | kienviet.net