TTO – Hồ điều tiết thông minh chống ngập nước đầu tiên của TP.HCM sẽ thành hình trong vòng 1 tuần, với kỳ vọng giúp giảm ngập nước cho khu vực quận Thủ Đức.
Tiến hành xây dựng hồ điều tiết tại TP HCM
Sáng 1-8, Công ty Sekisui (Nhật Bản) và đối tác Việt Nam là công ty VMC Group đã triển khai thi công lắp đặt hồ điều tiết thông minh chống ngập nước trên đường Võ Văn Ngân trước cổng nhà Văn hóa thiếu Nhi, Q.Thủ Đức.
Ông Trần Văn Chín – chủ tịch hội đồng quản trị VMC Group – cho biết hồ điều tiết được xây dựng ngầm trong lòng đất có sức chứa 109m3 nước mưa. Thời gian thi công xây dựng hồ là 7 ngày.

Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM, hồ điều tiết chống ngập nước này sẽ giúp giảm ngập nước cho đường Võ Văn Ngân đoạn từ đường số 6 đến Nhà Văn hóa thiếu nhi quận Thủ Đức. Đồng thời, hồ điều tiết còn giúp bổ sung lượng nước ngầm trong lòng đất, giúp chống lún cho khu vực đường phố và khu dân cư.
Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đánh giá cao mô hình hồ điều tiết này đã ứng dụng công nghệ mới nhằm giúp giảm ngập nước ở từng khu vực. Trước đó, khi đồng ý cho thí điểm xây dựng hồ điều tiết ngầm chống ngập nước ở Q.Thủ Đức, ông Tuyến đã nói nếu mô hình này đạt hiệu quả sẽ nhân rộng. UBND TP cũng chỉ đạo các sở ngành liên quan phối hợp với doanh nghiệp để nghiên cứu và thực hiện thí điểm.

Việc xây hồ điều tiết này được thực hiện theo đề xuất của Công ty Sekisui với sản phẩm “cross-wave”. Sản phẩm cross-wave được chế tạo từ polypropylene có tính bền cơ học cao, dễ dàng thi công tháo lắp, thời gian thi công nhanh, có thể áp dụng tại các khu vực có mặt bằng nhỏ, vật liệu thân thiện môi trường.
Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập, việc xây hồ điều tiết là cơ sở đánh giá tính hiệu quả của dự án khi ứng dụng sản phẩm mới để lựa chọn phương án tối ưu khi thiết kế và xây dựng hồ điều tiết trong tương lai.
Theo tuoitre