Ban tổ chức cuộc thi kiến trúc quốc tế “Thiết kế Nhà thờ đạo Tin lành trên mỏm núi Pulpit Rock” tại Na Uy vừa thông báo: Nhóm sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã đoạt giải Nhất với ý tưởng độc đáo về một nhà thờ “ẩn hình”.

Pulpit Rock nằm ở độ cao 604 m so với vịnh Lysefjord ở Ryfylke, Na Uy. Đây là 1 vách đá bằng phẳng có diện tích 25x25m, được tạo ra do sự bào mòn của băng từ 10.000 năm về trước.

Cuộc thi yêu cầu các KTS đề xuất ý tưởng thiết kế một ngôi Nhà thờ đạo Tin lành giữa mỏm đá, kiến trúc phải hòa hợp vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên với niềm tin tâm linh trong mỗi du khách.

Sau khi nghiên cứu kỹ đề tài và các tài liệu liên quan, Nhóm SV xác định mỏm đá Pulpit Rock thực sự là một kỳ quan thiên nhiên độc đáo, cần được gìn giữ và không xây dựng bất kỳ công trình nào. Nhóm tiếp cận đồ án với tiêu chí: Tôn trọng tối đa địa hình và cảnh quan tự nhiên, hướng đến các giải pháp công nghệ tiên tiến, sáng tạo trong thiết kế và mang đến cảm giác bất ngờ cho người thưởng ngoạn kiến trúc.

Đồ án của nhóm đưa ra giải pháp sử dụng công nghệ thực tế ảo, xây dựng một Thánh đường “ẩn hình” giữa không gian thiên nhiên.

Nhà thờ “ảo” hoạt động dựa trên sự hỗ trợ của thiết bị công nghệ kính VR. Những cảm biến đặt ở vị trí đã tính toán sẵn sẽ làm du khách khi hướng về các góc khác nhau sẽ cảm nhận được các không gian kiến trúc khác nhau. Ra ngoài khu vực “phạm vi” Nhà thờ “ảo” này, phần hình ảnh lập trình sẽ biến mất.

Thông qua cuộc thi, nhóm sinh viên Trường đại học kiến trúc Hà Nội muốn truyền tải một thông điệp rằng: Trái Đất là ngôi nhà chung, một “kiến trúc” nguyên sơ nhất, đã bao bọc và che chở cho con người hàng trăm triệu năm qua. Khi tạo tác bất cứ điều gì trong ngôi nhà chung này, con người phải đặt sự tôn trọng đối với tự nhiên, thiên nhiên lên hàng đầu.

Từ trái qua phải: SV Trần Văn Hùng, SV Cao Duy Khánh, KTS Phạm Trung Hiếu, sv Nguyễn Văn Dũng, sv Đinh Công Đạt.

Video phỏng vấn nhóm dự thi: