Nhà “Đường hầm” | Makiko Tsukada Architects

1378

Mỗi thủ pháp được KTS sử dụng cần nhiều yếu tố và yêu cầu thiết lập chương trình thiết kế kỹ lưỡng, điều này thấy rõ trong công trình của KTS Makiko Tsukada. KTS chăm chút trong từng chi tiết, cấu tạo, tổ hợp không gian cùng chiếu sáng… cao hơn hết là đưa ra một trải nghiệm khác thường: sống trong đường hầm. Đây là một xúc cảm lạ mà có thể nhiều người mong muốn trải nghiệm qua.

  • Kiến trúc sư : KTS Makiko Tsukada
  • Vị trí : Suginami, Tokyo, Nhật Bản
  • Kiến trúc sư phụ trách : Makiko Tsukada
  • Diện tích : 87.0 m2
  • Năm xây dựng : 2011

Khu đất xây dựng nằm cuối con phố hình chữ T. KTS muốn mở rộng góc nhìn của công trình bằng cách tạo ra một đường ngang ảo. Phần nội thất và ngoại thất được kết nối bởi không gian dọc theo một trục mở rộng. Hình khối giống đường hầm kích hoạt các không gian “uchi” (trong đường hầm) và “soto” (ngoài đường hầm).

Những mặt thoáng, ở phía mở của “đường hầm” được bao bọc bởi kính. “Tunnel-uchi” bao gồm hai khu vực: một phòng ngủ, một phòng tắm. Phòng ngủ có trần nhà mở và các màn chắn ngăn cách. Từ phòng ngủ dạng hình hộp này, người sử dụng có thể phóng tầm mắt thấy toàn bộ không gian “tunnel-uchi” như đứng từ trên cao.

“Tunnel-soto” là không gian bên trong công trình, nơi ánh sáng chiếu xuống dọc theo bề mặt đường hầm, tạo cảm giác đa chiều.

Bước lên cầu thang, chúng ta có thể nhìn thấy toàn bộ không gian “tunnel-soto” được phản chiếu trên bề mặt phía sau của chiếc bàn tầng hai. Chiếc bàn được thiết kế đặc biệt, siêu mỏng chỉ 6 mm, như tấm gương trần phản xạ, phản chiếu không gian bên dưới. Không gian mở rộng theo nhiều chiều và tạo sự tương phản sắc nét với khoảng không lớn của đường hầm.

Một người khách đưa ra ý kiến là không gian “tunnel-uchi” và ”tunnel-soto” phản bội ý thức con người về không gian, vì họ dễ dàng bị đánh lừa như đang ở bên ngoài ngôi nhà dù thực sự đang ở trong nhà. Bằng những trải nghiệm không gian đảo ngược, bất kì ai cũng có thể cảm nhận được sự rộng rãi và cởi mở của ngôi nhà “Đường hầm”.

Xem thêm hình ảnh công trình tại đây:

 Nguồn: Archdaily

Biên dịch: Nhung | kienviet.net