Khi những phần mềm thiết kế trực quan trở nên ngày càng phổ biến và dễ dàng sử dụng thì tính mới lạ và lợi ích mà dạng số hóa mang lại lại càng bão hòa. Những kỹ thuật chế tạo không sử dụng đến công nghệ số đang được áp dụng trở lại trong thiết kế, hứa hẹn mang đến một viễn cảnh tươi sáng cho vật liệu thủ công.

Gốm 3D – Sự kết hợp kỹ thuật truyền thống và kỹ thuật số hiện đại

Những học viên hàng đầu tại phòng Nghiên cứu Sáng chế Data Clay hiện đang thử nghiệm việc kết hợp giữa gốm và công nghệ số, tạo thành gốm 3D. Sự đa dạng trong hình dạng và sản phẩm được phát triển bởi tổ chức này đa phần được lấy cảm hứng từ sự kết hợp giữa thiết kế, nghệ thuật và cảm quan kiến trúc.

kienviet gom3d vatlieumoi01

kienviet gom3d vatlieumoi02kienviet gom3d vatlieumoi05

Quản lý Del Harrow và Joshua G. Stein giải thích rằng những thợ thủ công mới này thực sự hứng thú với sự khác lạ của đất sét. Ở quy mô lớn, tính chất tự nhiên độc đáo khiến đất sét trở nên khó dự đoán và kiểm soát, bao gồm cả mức độ giãn nở hay co ngót. So với những vật liệu như gỗ, bê tông hay sắt thép, làm việc với đất sét thực sự gây nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên nó cũng cho thấy nhiều tiềm năng hơn cho việc thử nghiệm khi chuyển đổi từ dạng số hóa sang hình thù vật lý.

kienviet gom3d vatlieumoi03 kienviet gom3d vatlieumoi04

Đất sét là loại vật liệu hữu dụng và phổ biến suốt hơn 27000 năm và những nghiên cứu thực nghiệm này hoàn toàn có thể thúc đẩy tiến bộ trong tương lai, mang ý nghĩa với cả công chúng lẫn chuyên gia trong ngành. Ngày nay, loại vật liệu cơ bản này được áp dụng trong các hệ thống cấu trúc phức tạp. Gốm 3D đang trở thành tiên phong trong lĩnh vực thiết kế thông minh, kết hợp giữa công nghệ số hiện đại với kỹ thuật và kỹ năng truyền thống, tạo nên một sản phẩm tối ưu nhất.

kienviet gom3d vatlieumoi06 kienviet gom3d vatlieumoi07

“Khác với những loại vật liệu đồng nhất như bê tông hay sắt thép được đánh giá cao bởi tính ổn định, đất sét thay đổi tùy vào nguồn gốc và phản ứng lại với mọi sự thay đổi từ nhiệt độ, độ ẩm hay thành phần hóa học. Điều này yêu cầu một mức độ khám phá mới từ các phương tiện nghiên cứu số hóa: Nghiên cứu sâu hơn về sự thay đổi của chất liệu, thậm chí cần phải có cả hiểu biết về thủ công, nhằm biến những dữ liệu điện tử trở thành một sản phẩm thủ công hữu hình.”

kienviet gom3d vatlieumoi08 kienviet gom3d vatlieumoi09

“Data Clay đã vượt ra ngoài sự ám ảnh với sự mới mẻ của công nghệ kỹ thuật số. Thay vào đó họ đang xác định lại khả năng và tốc độ của mình trong mối liên hệ giữa trọng lượng vật lí và vật chất của trái đất.” – Spein giải thích.

Theo Architizer

Biên dịch: Linh Hoàng | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more

Eazzzy sungwoopark header
Ezzzy của Sung Woo Park

Sản phẩm sáng tạo này của một designer Hàn quốc với 6 năm kinh nghiệm: Sung Woo Park. Ezzzy là Read more

pavel
Ý tưởng vể cấu trúc chuyển đông của Pavel Hladik

Dự án " Moving Structure" của Pavel Hladik nghiên cứu một cấu trúc có thể chuyển động và thay đổi Read more