Mô phỏng tự nhiên là cách rất phổ biến trong sáng tạo, đây cũng là thủ pháp cơ bản nhất được ghi nhận từ thời tranh hang động của loài người xuất hiện. Hãy xem các công trình lấy cảm hứng từ Hoa sen trên thế giới qua các quốc gia.

Đền Hoa sen, New Delhi – Ấn độ

Đền được gọi là đền Hoa Sen vì hình dáng trông giống như một đóa hoa sen đang hé nở. Kỳ quan sáng tạo này do kiến trúc sư Fa-ri-bo Sah-ba người Canada gốc Iran mất 10 năm thiết kế và xây dựng. Đền cao 35m, chiếm diện tích khoảng 105,000 m², đền có sức chứa 2500 người. Khoảng 800 kỹ sư, kỹ thuật viên, nghệ nhân và công nhân đã giúp sức thực hiện công trình xây dựng phức tạp nhất thế giới này. Công trình làm bằng đá cẩm thạch, xi măng, đô-lô-mít và cát. Đền có kết cấu độc đáo với 3 dãy, mỗi dãy có 9 cánh hoa sen nên đây là công trình xây dựng đòi hỏi kỹ thuật rất cao.

Đền Satchidananda Ashram, Yogaville tại Viagina Mỹ

kienviet Satchitananda Ashram YogavilleMột trung tâm luyện tập Yoga có tên Yogaville, hoặc Satchidananda Ashram, được Yogiraj Sri Swami Satchidananda thành lập năm 1980 tại bang Virginia, Mỹ

Công trình Hoa sen tại quận Vũ Tiến, Trung Quốc | Studio 505

kienviet lotus building wujin 01
Công trình Hoa sen tại quận Vũ Tiến, Thường Châu, Giang Tô, Trung Quốc

Hình thức của công trình thể hiện nhu cầu tạo dựng cấu trúc độc đáo, một nét dấu ấn trong đô thị mà dường như giống bao đô thị đang phát triển khác ở Trung quốc. Sự xuất hiện của công trình nhằm tạo ra những tương tác, xây dựng mối quan hệ gắn bó với địa phương , gắn kết cộng cồng và giữ chân người dân không di cư sang những đô thị khác. Công trình hướng tới việc tạo dựng một cộng đồng bền vững lâu dài, tạo nên một tiêu chuẩn kiến trúc mới trong khu vực và kích thích sự phát triển đô thị.

Nhà hát hoa sen , Hà Nội , Việt Nam | DeciBel Architects

Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho biết, thành phố đã phê duyệt tổng mặt bằng và phương án kiến trúc của nhà hát Hoa Sen gắn với công viên hồ điều hòa CV1 thuộc Yên Hòa (Cầu Giấy) và Mỹ Đình (Nam Từ Liêm). Đây là nhà hát lớn và hiện đại nhất Thủ đô được xây dựng trên diện tích khoảng 4 ha có quy mô 6 tầng được thiết kế như bông sen nổi trên mặt nước, cùng khoảng 2.000 chỗ ngồi. Tại nhà hát có bố trí: văn phòng, sân trượt băng, khu vui chơi giải trí… Dự kiến đúng dịp kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô nhà hát trên sẽ khánh thành đưa vào sử dụng, với nguồn vốn xã hội hóa.
Nhà hát Hoa Sen nằm trong công viên hồ điều hòa CV1 đã được thành phố khởi công đầu năm nay, có tổng diện tích gần 32ha, nằm tại khu vực giao cắt giữa đường Dương Đình Nghệ và đường Phạm Hùng. Trong đó, 19ha là diện tích mặt nước, phần còn lại là công viên cây xanh cùng hàng loạt tiện ích chức năng công cộng. Hồ nước thuộc dự án cũng là một trong những hồ điều hòa lớn bậc nhất tại Hà Nội.

Phương án thiết kế sân bay Long Thành, Việt Nam

thiet ke san bay long thanh phuong an 3
Phương án 7 với ý tưởng thiết kế nhà ga hành khách hình hoa sen.

Phương án lấy cảm hứng từ Hoa sen vượt lên phương án lấy ý tưởng từ hình ảnh lá cọ, cây dừa nước để được lựa chọn hoàn thiện ý tưởng
Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết tổng mức đầu tư và nguồn vốn cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng (tương đương hơn 16 tỷ USD).

Bảo tàng khoa học nghệ thuật Singapore | Safdie Architects

kienviet singapore artscience museumHình dạng tổng thể đã được so sánh với hoa sen và được mệnh danh là “Bàn tay chào đón của Singapore” theo Sheldon Adelson, Chủ tịch tập đoàn Las Vegas Sands, công ty phát triển Marina Bay Sands. Lối vào bảo tàng được thông qua một lối đi phủ kính bằng kính tự do. Thang máy lớn và thang cuốn đưa người công cộng đến các phòng trưng bày thấp hơn và cao hơn. Tổng cộng có ba phòng trưng bày với tổng diện tích 6.000 mét vuông.

Mr. K – Tổng hợp

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more