Chiều 10/7 theo giờ Hà Lan, sau khi dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Doanh nghiệp bàn tròn. Hội nghị có sự tham gia của của nhiều doanh nghiệp hàng đầu Hà Lan, tập trung thảo luận về chủ đề thành phố thông minh và thành phố sân bay.
Tại phần trao đổi về hợp tác Thành phố thông minh Việt Nam – Hà Lan, Thị trưởng thành phố Veldhoven của Hà Lan đánh giá thành phố thông minh đang là một xu hướng phát triển lớn của đô thị hiện đại, trong đó tăng cường ứng dụng các công nghệ thông tin mới trong quy hoạch, quản lý, vận hành đô thị.

Đại diện phía Hà Lan đã giới thiệu nội hàm thành phố thông minh ở Hà Lan, những thách thức và triển vọng. Theo đó, trong thời đại số hoá, các quốc gia cần phải thiết kế những thành phố phù hợp và Hà Lan đã có kế hoạch xây dựng các thành phố thông minh. Về phía Việt Nam, đại diện một số bộ, ngành cũng trao đổi về triển vọng xây dựng thành phố thông minh ở Việt Nam, đồng thời kêu gọi Chính phủ, các doanh nghiệp Hà Lan tích cực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này.

kienviet thu tuong nguyen xuan phuc hoi nghi viet nam ha lan 02
Thủ tướng bắt tay các nhà đầu tư.

Tại phần thảo luận về thành phố sân bay, công ty NACO của Hà Lan, một trong những công ty tư vấn sân bay hàng đầu thế giới, đánh giá, Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển thành phố sân bay nhờ thị trường hàng không đang phát triển nhanh, nhu cầu đi lại đường không của người dân ngày càng lớn.

Các nhà đầu tư Hà Lan cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm phát triển thành phố sân bay – những sân bay trọng yếu có vai trò quan trọng, là trung tâm kết nối quốc tế, vùng cũng như kết nối với các thành phố xung quanh. Các nhà đầu tư Hà Lan cũng đưa ra những khuyến nghị phát triển cảng hàng không ở Việt Nam và mong muốn có nhiều cơ hội hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam đang nghiên cứu nghiêm túc để áp dụng, phát triển thành phố thông minh. Thủ tướng mong đối tác Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này, nhất là sắp tới đây, mô hình này sẽ được xây dựng tại Bình Dương. Đây không đơn thuần là vấn đề giao thông, đó còn là vấn đề liên quan người dân, chính sách…

Về thành phố sân bay, Thủ tướng cho rằng, đột phá của ngành hàng không hiện nay là xây dựng các cảng hàng không hiện đại. Các mô hình thành phố sân bay thân thiện môi trường rất được quan tâm tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu mô hình này. Thủ tướng hy vọng đối tác Hà Lan giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam lĩnh vực này.

Theo Vũ Dũng/VOV

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
pjimage 3
Đâu là món đồ trang trí đặc trưng dịp Tết cổ truyền của các quốc gia Á Đông?

Cũng giống như Việt Nam, Tết Nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của nhiều quốc gia châu Read more

image 2
Tương lai cho Quy hoạch Đô thị Bền vững và Lành mạnh tại Việt Nam

Ngày 25/03, Công ty Kiến trúc B+H, tập đoàn tư vấn thiết kế đa quốc gia với nhiều giải thưởng Read more

Mobile playground © Healthbridge vietnam 61
Không gian công cộng và những thách thức của Covid-19: Các phản ứng của UN-Habitat trong hoàn cảnh mới

Đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang khiến chúng ta bắt nhịp theo một lối sống “bình thường mới”. Vậy Read more

Marielle Price
Chủ tịch Võ Quốc Thắng (DTGG): Luôn lấy chữ “tâm” làm tôn chỉ trong tất cả

"Bầu" Thắng - người đàn ông gắn liền với thương hiệu CTCP Đồng Tâm trong lĩnh vực sản xuất sản Read more

Marielle Price 3
KTS Nguyễn Tiến Thuận: “Để thỏa mãn sự sáng tạo của KTS thì ở Việt Nam, cơ hội này còn hiếm hoi lắm!”

“Diễn đàn Kiến trúc với Doanh nghiệp – Vì sự phát triển của Kiến trúc Việt Nam” vừa qua đã Read more