1225Tham gia cuộc thi với chủ đề độc đáo, các “kiến trẻ” Việt Nam có cơ hội học hỏi, tranh tài với bạn bè châu lục đồng thời giành những phần thưởng giá trị.

Tư duy thiết kế hướng tới tương lai: Xu hướng của ngành kiến trúc, nội thất

Trong lĩnh vực kiến trúc, nội thất, ngoài việc đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, công năng …, người làm nghề cũng cần phải có tư duy hướng tới tương lai. Đây là quan điểm mà Norman Foster (kiến trúc sư từng thực hiện nhiều công trình lớn như cải tạo mái vòm tòa Quốc hội Đức, Tòa nhà 30 St. Mary Axe tại London, Anh), khẳng định trong một bài phỏng vấn trên tạp chí The European. Quan điểm này cũng được nhiều kiến trúc sư và nhà thiết kế khác ủng hộ.

Có thể thấy, đối với công việc thiết kế kiến trúc, nội thất, tầm nhìn, khả năng dự đoán phong cách sống cũng như các vấn đề phát sinh trong tương lai là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Nắm bắt được điều đó, trong tháng 5 vừa qua, cuộc thi Asia Young Designer Award (AYDA) hay Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á đã trở lại với chủ đề hấp dẫn cho năm 2017: “You For Tomorrow – Cuộc sống tương lai từ tầm nhìn hôm nay” với 2 mảng đề tài: Thiết kế Kiến trúc và Thiết kế Nội thất.

Anh 1

Cụ thể, trong bối cảnh xã hội tiên tiến và phát triển không ngừng, để đảm bảo một công trình thiết kế có thể bền vững và vượt qua thử thách của thời gian, các nhà thiết kế kiến trúc, nội thất cần kiểm chứng tương lai (future proofing) để dự đoán cách con người sinh sống, làm việc, giải trí, tương tác với môi trường xung quanh trong nhiều năm tiếp theo. Từ đó, họ có thể đưa ra những kiến tạo phù hợp nhất cho tương lai.

Với chủ đề thách thức nhưng cũng rất độc đáo, AYDA 2017 đã lập tức thu hút sự chú ý của các sinh viên kiến trúc, nội thất. Đông đảo sinh viên đã tới tham dự chuỗi các buổi lễ phát động, diễn ra tại các trường Đại học lớn trên khắp cả nước như ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh (3 cơ sở), ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, .. Trong khuôn khổ lễ phát động, các “kiến trẻ” không chỉ được làm rõ về cuộc thi, các hoạt động liên quan đến việc tham gia tranh tài mà còn được định hướng tư duy để dễ dàng tiếp cận và triển khai chủ đề .

Các sinh viên đã được Giám khảo gợi ý từ bước xác định rõ thời điểm của đồ án đến tham khảo các xu hướng kiến trúc, nội thất trong tương lai (kiến trúc xanh, kiến trúc hình thái học…) để tìm kiếm ý tưởng. Thí sinh cũng cần cân nhắc các yếu tố có thể tác động đến cuộc sống tương lai như: cách mạng công nghệ 4.0, biến đổi khí hậu… để mang tới giải pháp thiết kế thích hợp.

Anh 2 1
KTS DPLG Nguyễn Chí Tam chia sẻ tại buổi phát động AYDA 2017 ở trường ĐH Kiến trúc HN.

Kiến tạo tương lai, giành cơ hội tranh tài với bạn bè khắp châu lục

Tham gia AYDA 2017, các bạn trẻ đam mê kiến trúc, nội thất có cơ hội giành nhiều giải thưởng giá trị. Cụ thể, cuộc thi được tổ chức quy mô với hệ thống giải thưởng bao gồm: 2 giải Nhất với 30 triệu đồng tiền mặt, 1 khóa học tiếng Anh 8 tháng tại Apollo 360 và cơ hội tham dự vòng Châu lục – Chương trình học tập tại Malaysia; 2 giải Nhì, mỗi giải 15 triệu đồng tiền mặt, 1 khóa học tiếng Anh 6 tháng tại Apollo 360, 6 giải Ba với 10 triệu đồng tiền mặt mỗi giải, 1 khóa học tiếng Anh 3 tháng tại Apollo 360 và 2 giải Ý tưởng Màu sắc, mỗi giải 6 triệu đồng tiền mặt.

Đặc biệt, các thí sinh dành giải cao nhất trong vòng Quốc gia có cơ hội tham gia vòng Châu lục và chương trình học tập tại Malaysia để giao lưu, học hỏi từ những chuyên gia đầu ngành của châu Á và tranh giải Bạch kim danh giá với quán quân của 14 quốc gia còn lại.

Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á (AYDA) là cuộc thi thiết kế do Nippont Paint phối hợp cùng 20 trường Đại học và đối tác giáo dục độc quyền Apollo 360 tổ chức. Cuộc thi dành cho các bạn trẻ đam mê kiến trúc, nội thất với tổng giá trị giải thưởng lên đến 550 triệu đồng.

Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 15/05/2017 đến 16h30 ngày 10/10/2017 qua địa chỉ email: [email protected]

Để biết thêm chi tiết về thể lệ, quy chế chấm giải và các giải thưởng của cuộc thi AYDA do Nippon Paint tổ chức, vui lòng truy cập: www.AYDA.com.vn | www.facebook.com/AYDAvietnam 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Phát động cuộc thi sáng tác logo huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế
Phát động cuộc thi sáng tác logo huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo tổ chức cuộc thi sáng tác mẫu biểu trưng (logo) Read more

Cuộc thi "Ghép không gian - Xếp thời gian": Vinh danh những thiết kế ấn tượng
Cuộc thi “Ghép không gian – Xếp thời gian”: Vinh danh những thiết kế ấn tượng

Sau hơn 01 tháng triển khai, cuộc thi thiết kế “Ghép không gian – Xếp thời gian” do Cộng đồng VietCG Read more

pjimage 1
4 phương án thiết kế giành giải chính thức tại “Waste into art 2021 – Biến rác thải nhựa thành sáng tạo”

Cuộc thi "Waste into art 2021: Plastic into creative - Biến rác thải nhựa thành sáng tạo" được phát động Read more

kienviet hgaa dat giai cao nhat trong cuoc thi tuyen phuong an kien truc tru so dai phat thanh truyen hinh tinh yen bai 16 1
HGAA đạt giải cao nhất cuộc thi tuyển thiết kế Trụ sở Đài Phát thanh và Truyền hình Yên Bái

Dẫn đầu trong số 13 phương án dự thi đến từ 11 đơn vị tham gia, phương án của Công Read more

kienviet the home of man cho mot tuong lai ben vung hau dai dich covid 19
“The home of Man” – Cho một tương lai bền vững hậu đại dịch Covid-19

Cuộc thi Thiết kế Kiến trúc Nisshin Kogyo lần thứ 48 với chủ đề “The home of Man” (Ngôi nhà Read more