Ngày 08 tháng 06 năm 2017 tại Trụ sở Hội Hội Kiến trúc sư Việt Nam (KTSVN) số 40 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội, Hội KTSVN phối hợp với Bộ Xây dựng đã tổ chức Buổi tọa đàm về Thông tư 17/2016/TT-BXD Hướng dẫn về năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng.

Buổi tọa đàm có sự tham dự (trực tiếp và trực tuyến) của các KTS thuộc Hội đồng Kiến trúc và các chuyên gia của Hội KTSVN cùng đông đảo các KTS trực tiếp hành nghề cũng như tham gia công tác đào tạo KTS và quản lý Quy hoạch, Kiến trúc ở nhiều địa phương.
Kết quả chương trình được Hội KTSVN tổng kết thành 6 điểm để gửi cho Bộ Xây dựng nhằm góp ý và điều chỉnh Thông tư 17, nội dung như sau:

1. Thông tư 17/2016/TT-BXD là cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng, trong đó có kiến trúc. Tuy nhiên, nội dung của một số điều trong Thông tư 17/2016/TT-BXD còn nhiều bất cập, không phù hợp với tính đặc thù của hoạt động kiến trúc. Do đó Tọa đàm là cấp thiết để Bộ Xây dựng lắng nghe, tiếp thu các ý kiến đóng góp của KTS để điều chỉnh Thông tư 17/2016/TT-BXD cho phù hợp.

2. Đề nghị điều chỉnh Thông tư 17/2016/TT-BXD theo quan điểm: Giảm bớt các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hoạt động nghề nghiệp của KTS đúng với tinh thần nỗ lực của Chính phủ trong việc thúc đẩy kinh doanh, khởi nghiệp với quyết tâm minh bạch và tránh độc quyền trong quản lý nhà nước.

3. Cơ quan ban hành Thông tư 17/2016/TT-BXD chỉ làm nhiệm vụ quản lý và giám sát, không trực tiếp đánh giá, cấp các chứng chỉ hành nghề cho các nhân và chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho tổ chức.
Trước mắt, theo nguyên tắc phân quyền thì thẩm quyền xét, cấp chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng nên giao cho các sở xây dựng địa phương.
Lâu dài, theo thông lệ quốc tế, thẩm quyền xét, cấp chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng được giao cho các hội nghề nghiệp.
Bởi vì, đánh giá chính xác nhất năng lực và đạo đức nghề nghiệp của ứng viên là hội nghề nghiệp, doanh nghiệp và địa phương.

4. Phương pháp sát hạch đánh giá năng lực để cấp chứng chỉ hành nghề là phương pháp rất lạc hậu và không phù hợp với đặc thù của nghề kiến trúc. Hơn nữa, bộ câu hỏi đang được sử dụng để sát hạch hoàn toàn không cho phép đánh giá đúng năng lực của KTS. Do đó cần hiểu bản chất của kiến trúc khác với xây dựng ở đặc trưng sáng tạo nghệ thuật để chọn phương pháp đánh giá khác, phù hợp hơn.
Đánh giá năng lực của KTS nhất thiết phải dựa vào: Kiến thức được thể hiện qua bằng tốt nghiệp KTS với các chứng chỉ chuyên môn cần thiết; Kinh nghiệm thực tế và đạo đức nghề nghiệp thông qua các công trình được xã hội ghi nhận và các tác phẩm kiến trúc đoạt giải thưởng.

5. Về phân hạng KTS, chỉ nên phân thành 2 hạng: KTS chủ nhiệm đồ án và KTS thiết kế, trong đó quan trọng nhất là KTS chủ nhiệm đồ án.

6. Với quan điểm tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy hoạt động nghề nghiệp của KTS, đối với cá nhân KTS và tổ chức tư vấn đang hành nghề và đã có chứng chỉ cũ nên áp dụng phương thức cấp đổi chứng chỉ.

Chi tiết văn bản:

 

Gallery not found.

Tình trạng mua bán chứng chỉ ?

Cũng trong chương trình, một KTS Trẻ đã phản ánh tình trạng mua bán chứng chỉ hành nghề đang diễn ra với trị giá lên tới trăm triệu đồng, chi tiết xem video dưới đây:

Kiến Việt

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet toa dam kien truc viet nam nhat ban nhung thach thuc dia phuong c
Tọa đàm Kiến trúc Việt Nam – Nhật Bản: “Những thách thức địa phương”

Nằm trong chuỗi các sự kiện của “Wooden Forum”, nhằm kết nối Nhật Bản và các nước Đông Nam Á, Read more

z2396063150309 1220d6d388b7f9d070bb5daaaa5e46d9
Sắp diễn ra Tọa đàm “Kiến trúc hiệu quả năng lượng”

Khi công trình đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quy hoạch và thiết kế bền vững, việc áp dụng Read more

image003
“Thiết kế ánh sáng nên được lên ý tưởng ngay từ bước lựa chọn vật liệu”

Đó là một trong số những kết luận quan trọng từ chương trình tour trải nghiệm và tọa đàm “Ánh Read more

vmhn 6 1024x615 2
Từ nhà máy cũ đến không gian sáng tạo – kinh nghiệm quốc tế và hướng đi cho Hà Nội

Đây là chủ đề của buổi tọa đàm được Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống và Nhóm làm Read more

Ra mắt chương trình đặc biệt Chuyện nghề cảnh quan
Những chủ đề đáng chú ý sẽ được chia sẻ tại Chuyện nghề cảnh quan

Kinh nghiệm xây dựng, thiết kế các dự án đô thị xanh, đáp ứng xu thế thiết kế hướng tới Read more