Hiện tượng của trí tuệ và sự sáng tạo con người, nghệ thuật, cùng tôn giáo và khoa học, tồn tại như những lĩnh vực đặc biệt của tâm thức con người. Bản thân hình thức và các định nghĩa về nghệ thuật, dù thay đổi và mở rộng phức tạp theo thời gian, nhưng tiêu biểu có thể kể đến các loại hình nghệ thuật thị giác như hội họa, điêu khắc, kiến trúc… Hiểu về nghệ thuật là để hiểu về đời sống, hiểu về những biến động trong tâm tư, tình cảm của con người đương thời, rộng hơn là cả một dân tộc, một nền văn hóa.

Tiếp nối tiến trình tìm hiểu về lịch sử nghệ thuật phương Tây, chương trình tìm hiểu Lịch sử nghệ thuật phương Tây Hiện đại, sẽ cùng tìm hiểu về sự phát triển của nghệ thuật trong giai đoạn sau thế kỉ 18 – từ sau “Ấn tượng, mặt trời mọc” cho tới những biểu hiện phi phàm của Hội họa hành động cuối thể kỉ 20.

Nội dung chương trình sẽ trang bị kiến thức tổng quan về một số chủ nghĩa và trào lưu nghệ thuật quan trọng, cùng phân tích các diễn tiến của tinh thần nghệ thuật thông qua nghiên cứu trực tiếp bối cảnh khởi sinh, kết hợp phân tích trực tiếp các tác giả, tác phẩm tiêu biểu. Phương pháp hướng dẫn trong chương trình sẽ giúp người tham dự tự xây dựng được khả năng phân tích, phán đoán dựa trên năng lực cảm thụ cá nhân, trên nền tảng kiến thức lịch sử và văn hóa.

Chương trình tìm hiểu Lịch sử nghệ thuật phương Tây Hiện đại là chương trình thứ tư trong tiến trình tìm hiểu Nghệ thuật CUCA Guerilla lần thứ ba, tổ chức bởi mô hình giáo dục, nghiên cứu và thực hành Nghệ thuật độc lập CUCA Vietnam. Chương trình được thiết kế và giảng dạy bởi nghệ sĩ thị giác, nhà giáo dục nghệ thuật độc lập Phạm Diệu Hương.

Nội dung chương trình

Buổi 1. Ấn tượng (Impressionism), Hậu Ấn tượng (Post-Impressionism)
Buổi 2. Ngây thơ (Naïve) , Chamauism
Buổi 3. Dã thú (Fauvism), Biểu tượng (Symbolism)
Buổi 4. Lập thể (Cubism), Lập thể trừu tượng (Cubist Abstractionism)
Buổi 5. Dada (Dadaism), Biểu hiện (Expressionism)
Buổi 6. Siêu thực (Surrealism), Siêu hiện thực (Hyper-realism)
Buổi 7. Biểu hiện trừu tượng (Expressionist Abstractionism), Hội họa hành động (Action Paintings)
Buổi 8. Tổng kết khóa học

Người tham dự sẽ được yêu cầu chuẩn bị, tự nghiên cứu các nội dung thuyết trình từng bài theo nhóm (trong khoảng 45’ – 60’), sau đó sẽ là phẩn trao đổi, phân tích và hướng dẫn của giảng viên hướng dẫn. Người tham dự cần chuẩn bị bài theo từng buổi và viết bài thu hoạch cuối khóa học.

Đối tượng

– Chương trình dành cho những ai muốn trang bị các kiến thức nền tảng về thời kì nghệ thuật Hiện đại, có mong muốn phát triển khả năng phân tích, cảm thụ nghệ thuật độc lập của cá nhân.
– Chương trình ưu tiên người tham dự có thể đọc và nghiên cứu tài liệu bằng tiếng nước ngoài, có khả năng làm việc theo nhóm và thuyết trình hiệu quả.
– Số lượng tối đa: 17 người tham dự – Chương trình sẽ đóng đăng ký khi đã đủ số lượng người tham dự.

Mục đích

– Nắm được cơ bản bối cảnh lịch sử, đặc điểm và tinh thần cơ bản của nghệ thuật trong các thời kì được đề cập đến trong chương trình.
– Bước đầu có được quan điểm, ý kiến, phân tích cơ bản về các tác phẩm nghệ thuật trong các thời kì được đề cập đến trong chương trình; dựa trên khả năng cảm thụ và vốn hiểu biết về lịch sử và văn hóa cá nhân.

Phí tham dự

4,000,000 VNĐ/8 BUỔI – Cách thức đóng phí sẽ được hướng dẫn trực tiếp trong Email xác nhận sau khi hoàn thành đăng ký tham dự chương trình.

►► ĐĂNG KÝ THAM DỰ: goo.gl/forms/1g8dGMi47mwf3XV42

Mốc thời gian

– Thời hạn đăng ký chương trình đến hết ngày Thứ Hai, 17/7/2017
– Thứ Năm, 20/7/2017, 18:30 – 20:00 – Buổi học đầu tiên: gặp mặt giảng viên, trao đổi về phương pháp giảng dạy và làm việc trong chương trình. Thảo luận chia nhóm thuyết trình, phân chia chủ đề trình bày theo nội dung chương trình. Người tham dự cũng trao đổi về mục đích, kì vọng cũng như những mong muốn đối với khóa học. Buổi gặp này yêu cầu bắt buộc có mặt.
– Các buổi học diễn ra vào Thứ Năm hàng tuần, 18:30 – 21:30, bắt đầu từ ngày 27/7/2017

Địa điểm

Các quán Café trong khu vực trung tâm Hà Nội – người tham dự tự túc các chi phí tại quán Café

Để cập nhật thông tin (giới thiệu giảng viên, các hình ảnh khóa học…) xin vui lòng theo dõi trên Facebook CUCA Vietnam (fb.com/cucavietnam); hoặc liên hệ về địa chỉ email: cucavietnam@gmail.com, hoặc số điện thoại 0169 585 0240 để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp.

Nếu có nhu cầu theo dõi thông tin về các sự kiện, chương trình, khóa học về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của CUCA Vietnam, xin anh chị vui lòng truy cập vào Form đăng ký dưới đây: [goo.gl/forms/d4ATZlNIdDMSogG12] và làm theo hướng dẫn. Nếu những thông tin này hữu ích với anh chị, xin vui lòng chia sẻ thông tin về chương trình đến những người mà anh chị cho rằng sẽ quan tâm và mong muốn tham dự chương trình này.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more