Thông tin Hà Nội đục thông tuyến vòm cầu để tạo lập không gian công cộng làm người dân kỳ vọng về một tương lai mới của một tuyến văn hóa, cảnh quan trong lòng thủ đô. Ở Paris, thành phố có những nét tương đồng với Hà Nội cũng có một tuyến đường trên vòm cầu nổi tiếng thế giới có tên Promenade Plantée.

Lịch sử

Promenade Plantée đầu tiên có tên tuyến xe lửa Vincennes khi được xây dựng vào năm 1859, tuyến này nối từ ngục Bastille tới Verneuil-l’Etang qua đường Vincennes. Tuy nhiên tuyến xe lửa này chỉ phục vụ được 10 năm và bị bỏ hoang từ khi đóng cửa vào năm 1969, nó chỉ quay trở lại phục vụ công chúng khi có 1 dự án cải tạo vào thập kỷ 80.
Vào năm 1984, dự án phá bỏ ngục Bastille để thay vào đó là nhà hát Opéra Bastille ngày nay, tuyến đường xe lửa bỏ hoang này được tiến hành cải tạo vào 1986 nhằm xây dựng một tuyến công viên với tên gọi Promenade Plantée nhằm hòa nhập vào những khu vực công viên quanh đó.

Hai KTS cảnh quan Jacques Vergely và Philippe Mathieux được giao thiết kế một tuyến công viên mà sau này khánh thành với tên gọi Promenade Plantée vào năm 1993. Cho tới tận năm 2010, khi mà dự án công viên trên cao cải tạo từ tuyến tàu trên cao High Line park tại Manhatten (Mỹ) được xây dựng thì công trình này vẫn là công viên trên cao đầu tiên của thế giới. Sau đó, có thêm 3 công trình tương tự được xây dựng tại Chicago và Philadelphia, một công trình khác ở Hàn Quốc với tên gọi Sky garden

Sky Garden của Hàn Quốc, như một công viên trên cao
Sky Garden của Hàn Quốc, như một công viên trên cao
Công viên cải tạo từ tuyến đường sắt trên cao ở NewYork có tên The High Line
Công viên cải tạo từ tuyến đường sắt trên cao ở NewYork có tên The High Line

Khai thông

youtube subcribe buton
Đăng ký để xem thêm nhiều video Kiến trúc hơn trên ArchTV

Những câu chuyện về Hà Nội với khói bụi, ô nhiễm, ngập lụt của một đô thị phát triển nóng của Châu Á là quá đủ với đa số người dân đang cư trú ở bất cứ đô thị nào tại Việt Nam. Sáng thức dậy với những cơn nóng oi nồng của khí hậu nóng ẩm đặc trưng thì khó chịu là cảm xúc quen thuộc. Đâu đó quanh những ly cà phê sáng, người ta kháo câu chuyện về Nga-Mỹ , những kẹt xe và bộn bề cuộc sống…và để thắp thêm chút lửa sống cho mình, người ta nghĩ về con trẻ với những kỳ vọng về một thế hệ tiếp nối mình. Rõ ràng người dân cần nhiều hơn những câu chuyện tình tiền đầy rẫy trên báo, HỌ CẦN HI VỌNG. Và như muôn vàn Hi vọng, họ muốn nó đủ lớn cho một tương lai mà ở đó có cơ hội cho bản thân và gia đình, cho một môi trường sống sẽ tốt đẹp hơn, trong lành hơn – một nơi để những điều tốt đẹp được ươm mầm và phát triển.

Lối lên tuyến Promenade Plantée | (c) panoramio
Lối lên tuyến Promenade Plantée | (c) panoramio

Tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm đã đủ để nâng cấp cho Hà Nội thành một đô thị khác biệt, không chỉ là cái tên Thủ đô, mà nơi này đã thể hiện tinh thần nhân bản trong phát triển , một thành phố mà con người được quan tâm. Tuy nhiên rất có thế đó chỉ là một dự án thành công nhờ hội tụ nhiều yếu tố, kể cả may mắn, nhưng khai thông những bức tường bị chặn dưới vòm cầu cổ, chính quyền đã thể hiện một bức tranh lớn của tầm nhìn phát triển đô thị, đồng thời chứng minh được sự cam kết hành động vì người dân, vì môi trường của Hà Nội.

Một đoạn suối trên tuyến Promenade Plantée | (c) mapoussetteaparis
Một đoạn suối trên tuyến Promenade Plantée | (c) mapoussetteaparis

Nâng tầm

Tuyến hành trình của phố vòm Paris
Tuyến hành trình của phố vòm Paris

Tuyến vòm cầu sẽ rất đẹp bởi chính từ giá trị văn hóa, lịch sử và nhịp điệu kiến trúc của nó, nhưng sẽ được nâng tầm khi công trình sẽ là kết nối với những dự án hạ tầng và cảnh quan khác của Thủ đô, xoay quanh điểm 03 điểm phát triển: kinh tế – văn hóa – công nghệ. Những dự án đó sẽ được đặt trong một chiến lược phát triển kinh tế, xã hội quy mô, vượt trên cả nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo. Điều này chắc chắn là kỳ vọng của không chỉ vài thế hệ người dân Hà Nội hiện tại và tương lai, đây còn là của những thế hệ đã khởi dựng đô thị.

Hà Nội đang vạch ra những lộ trình phát triển giữa những khó khăn của một đô thị “nhạy cảm” về cả kinh tế, chính trị và nhân tâm… nhưng chúng ta có thể hi vọng về những tín hiệu mang thông điệp tích cực như vậy sẽ tiếp tục xuất hiện dày hơn nữa… những nét mạnh mẽ định hình bức tranh lớn cho rất lâu sau này.

Với như Paris, chúng ta phải đợi vài thập kỷ để một tuyến đường văn hóa xuất hiện, nhưng nếu với một quyết tâm cao cùng sự quan tâm tới chi tiết, sớm thôi Hà Nội sẽ có một Promenade Plantée  của riêng mình ?

Viễn Quang

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more