Triển lãm kiến trúc: “Con người – Kiến trúc – Đồng kiến tạo” sẽ diễn ra từ ngày 6/7 – 5/8/ 2017, tại Nanoco gallery, 83 Đường Láng, Hà Nội. Triển lãm trưng bày sản phẩm và quá trình triển khai các dự án kiến trúc cộng đồng do KTS Alexander E.  Furunes nghiên cứu và phát triển dưới sự bảo trợ của Chương trình Nghiên cứu Nghệ thuật Na-Uy.

Một công trình kiến trúc như thế nào thì nên được gọi là kiến trúc vì cộng đồng?

Sự kiện triển lãm kiến trúc, kéo dài 30 ngày với tên gọi “Con người • Kiến trúc • Đồng kiến tạo” được tổ chức bởi Nanoco gallery và dự án Action for LùngTám. Triển lãm thể hiện quá trình triển khai các dự án kiến trúc cộng đồng với phương pháp “cộng đồng cùng thiết kế”, do Kiến trúc sư người Na-Uy Alexander E.  Furunes nghiên cứu và phát triển dưới sự bảo trợ của Chương trình Nghiên cứu Nghệ thuật Na-Uy (Norwegian Artistic Research Programme).

Nội dung buổi triển lãm xoay quanh các câu hỏi: Kiến trúc có thể làm được những gì? Làm cách nào để quá trình hình thành nên một công trình có thể tạo được hiệu quả vượt xa hơn chính công trình đó? Và những ai là người thực sự được hưởng lợi từ các công trình này?

Trong thời gian triển lãm cũng sẽ diễn ra chuỗi tọa đàm giao lưu cùng khán giả giới thiệu về dự án KTS Alexander E. Furunes đang thực hiện cùng với nhóm dự án Action for Lùng Tám tại tỉnh Hà Giang.

Toàn bộ mô hình và sản phẩm được trưng bày tại triển lãm giới thiệu về dự án Action for Lùng Tám sẽ được tái thiết kế để tặng Hợp tác xã Dệt lanh Lùng Tám sử dụng cho chính công trình của họ.

Chương trình triển lãm được kéo dài từ ngày 6/7 đến 5/8/2017, từ 9h -18h vào các ngày Thứ 2 đến Thứ 7.

Buổi Khai mạc chính thức Triển lãm sẽ được tổ chức vào lúc 18.00 Thứ 7, ngày 8/7/2017.

Thông tin về tác giả được triển lãm
KTS Alexander E. Furunes
KTS Alexander E. Furunes

Alexander E. Furunes tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Na-Uy, và Trường Kiến trúc AA tại London, và là Thạc sĩ ngành Kiến trúc của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Na-Uy.

Anh cũng là một trong ba nhà sách lập nhóm WORKSHOP, gồm những kiến trúc sư và kỹ sư nghiên cứu khả năng gắn kết cộng đồng qua các quá trình sáng tạo trong thiết kế và xây dựng các công trình.

Một số công trình của Alexander E. Furunes đã và đang thực hiện là

  • 2010 : dự án Trung tâm Học tập tại Tacloban, Philippines, xây dựng lại trường học và nhà nội trú cho trẻ mồ côi.  Công trình này sau đó đã được trao Giải thưởng A+ vào năm 2012.
  • 2012: phát triển thiết kế mặt bằng quy hoạch cho các tiểu thương tại khu chợ phố Berwick ở London, Anh Quốc.
  • 2013 – 2016: dự án tại Tagpuro, Philippines, tiếp nối theo công trình Trung tâm Học tập tại Tacloban (năm 2010) – vốn đã bị phá huỷ do sức tàn phá của siêu bão Hải Yến vào tháng 11/2013
  • 2017 – nay: dự án Action for Lùng Tám, hỗ trợ thiết kế và phát triển cơ sở vật chất cho Hợp tác xã Dệt Lanh Lùng Tám, kết hợp phương pháp “đồng kiến tạo”, qua đó hỗ trợ hơn 400 phụ nữ trong vùng
Bình luận từ Facebook