Khi tỷ lệ tội phạm giảm xuống trên toàn quốc, một cơ quan chính phủ ở Hà Lan đang sử dụng không gian nhà tù cho người tị nạn cư trú.

Tận dụng không gian nhà tù

Trong cố gắng tái sử dụng và tái chế tất cả những thứ có thể, một cơ quan chính phủ ở Hà Lan đã mở cửa các nhà tù trống cho những người nhập cư xin tị nạn trú ẩn tạm thời.

Do tỷ lệ tội phạm và số tù nhân của đất nước liên tục giảm trong nhiều năm, hàng chục cơ sở tạm giam đã đóng cửa hoàn toàn. Vì vậy, khi số người di cư bắt đầu tăng – hơn 50.000 người vào Hà Lan vào năm ngoái – cơ quan tiếp nhận người xin tị nạn Trung ương (COA) trung ương đã tìm ra giải pháp giải quyết. Đó là chuyển đổi những nhà tù cũ thành nơi cư trú tạm thời cho người nhập cư.

Những gì đang diễn ra ở trong các nhà tù cũ

Nhiếp ảnh gia Muhammed Muheisen, người từng hai lần đoạt giải Pulitzer và là nhiếp ảnh gia vùng Trung Đông của Associated Press, đã dành vài năm để chụp ảnh cuộc khủng hoảng người tị nạn khi mọi người di chuyển khắp các lục địa.

“Câu hỏi luôn nằm trong đầu tôi: Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với những người tị nạn? Cuộc hành trình tìm kiếm nơi dừng chân không ngừng lại ngay cả khi họ bước vào một đất nước mới.” Anh nói.

Bên ngoài một nhà tù cũ ở Westlingena, một người tị nạn đang chơi đùa với bé gái.

Mùa thu năm ngoái, Muheisen bắt đầu nghe tin đồn về việc tái sử dụng các nhà tù cho người tị nạn ở Hà Lan.

“Thật không thể hiểu được! Tôi nghĩ những người tị nạn sẽ cảm thấy như đang ở trong tù.”

Phải mất sáu tháng để Muheisen xin được giấy phép chụp ảnh bên trong những nhà tù được tái sử dụng ấy. Cuối cùng, anh đã trải qua 40 ngày thăm ba cơ sở khác nhau, tìm hiểu về cư dân và chụp ảnh cuộc sống của họ.

“Chúng ta đang nói về hàng chục quốc tịch, hàng chục người. Toàn thế giới nằm dưới mái vòm nhà tù này”, anh nói.

Một người tị nạn đứng trong căn phòng của anh ta tại nhà tù cũ.
Một cô gái tị nạn 19 tuổi, đến từ Afghan
Reda Ehsan, người tị nạn từ Iran, nằm trên chiếc bàn trong sân thể thao ở nhà tù De Koepel, Hà Lan.
Cuộc sống mới trong các nhà tù cải tạo có vẻ rất “hài lòng” đối với những người tị nạn.

Những người tị nạn sẽ sống trong các “nhà tù cải tạo” ít nhất sáu tháng trong khi chờ để được cấp giấy thông hành. Muheisen nói rằng một số người tị nạn đã kết bạn với những người láng giềng Hà Lan của mình.

Những người tị nạn không được phép làm việc, nhưng họ tập nói tiếng Hà Lan và học lái xe đạp (cả hai kỹ năng đều cần thiết cho cuộc sống ở Hà Lan). Họ làm những việc ấy trong không gian nhà tù chật hẹp và việc đó không làm phật lòng những người khác.  Muheisen nói khi ông hỏi họ nghĩ gì về sự sắp xếp chỗ ở này, câu trả lời điển hình là:

“Chúng tôi đang ở dưới mái nhà, trong một nơi trú ẩn, và chúng tôi cảm thấy an toàn.”

Một người đàn ông Syria nói với Muheisen rằng sống trong nhà tù đã cho anh ta hy vọng về tương lai: “Nếu một quốc gia không có tù nhân để đưa vào tù, có nghĩa là đây là quốc gia an toàn nhất mà tôi muốn được sống.”

Nguồn: Nationalgeographic

Biên dịch: Hà Ngô | kienviet.net