Nhà Dân: Cuộc sống gia đình lấp đầy “khoảng trống”

8520

Trung tâm của ngôi nhà là một “khoảng trống lớn” kết nối các không gian sử dụng cũng như các thành viên trong gia đình. 

  • Địa điểm :  Quảng An – Tây Hồ – Hà Nội
  • Diện tích xây dựng : 98m2
  • Năm xây dựng : 2016
  • Kiến trúc sư  : t + m design office
  • Ảnh : Triệu Chiến

Ngôi nhà nằm bên bờ Hồ Tây

Công trình nhà ở tích hợp nhiều chức năng

Công trình được xây dựng trên khu đất có diện tích 98m2 bao gồm nhiều chức năng sử dụng khác nhau: không gian sinh hoạt cho một gia đình ba thế hệ, ba căn hộ cho thuê và một cửa hàng nhỏ của em gái chủ nhà.

Từ tầng 3 đến tầng 5 là các không gian sinh chung và riêng của các thành viên của gia đình trong khi tầng 1 và 2 đáp ứng các yêu cầu về công năng còn lại. Sân thượng của ngôi nhà được thiết kế trở thành không gian thư giãn, uống trà, cafe hay tổ chức các bữa tiệc nhỏ ngoài trời.

 

Căn hộ cho thuê tầng 1

Căn hộ cho thuê tầng 2

Thang bộ và thang máy được đặt ở khu riêng biệt. Vậy nên dù tích hợp nhiều chức năng khác nhau, giao thông trong ngôi nhà vẫn được tổ chức tránh gây bất tiện hay ảnh hưởng đến sự riêng tư cho người sử dụng.

Thang bộ và thang máy được đặt ở khu riêng biệt

Khoảng thông tầng của tầng 1 và tầng 2

Sảnh tầng 2

Tuy nhiên, trong không gian sử dụng riêng của gia đình, những bậc thang lại là điểm nhấn ở không gian trung tâm, kết nối các thành viên trong gia đình.

Ý tưởng thiết kế hướng nội

Thiết kế hướng nội

Không gian của ngôi nhà được chia nhỏ và bố trí hướng nội với một khoảng trống lớn ở giữa. Đây là nơi kết nối các không gian sử dụng, đồng thời kết nối các thành viên trong gia đình. Không những thế, khoảng trống lớn này còn là một phần mở rộng của các không gian riêng tư, được sử dụng linh hoạt cho các thành viên trong nhà.

KHoảng trống lớn ở trung tâm ngôi nhà

Sự linh hoạt đề cập đến ở đây là bởi các hoạt động không được hoạch định trước diễn ra ở không gian trung tâm này, ví dụ như: hoạt động vui chơi của trẻ em, trưng bày những kỷ vật của gia đình, không gian thư giãn, đọc sách, làm may… và có thể sẽ là nhiều hơn thế nữa trong quá trình gia đình sử dụng. Bên cạnh đó, khoảng trống ở giữa còn giúp phân vùng không gian, điều hướng ánh sáng, thông gió tự nhiên và cây xanh đến từng không gian của ngôi nhà.

Không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên

  

Phân chia không gian linh hoạt

“Cũng chính vì yếu tố “linh hoạt” và “không hoạch định trước”, trong quá trình sắp xếp không gian chúng tôi hạn chế sử dụng vách ngăn chia cố định.” – KTS

Góc nhìn từ phòng ngủ của con trai ra phòng khách và bếp

Bàn làm may

Thay vào đó, các không gian ngăn cách ước lệ được sử dụng. Trẻ em có thể chủ động vui chơi, chạy nhảy, học tập, làm việc và thư giãn cùng mọi người trong gia đình. Khi cần thiết sự riêng tư, những ngăn chia linh hoạt sẽ phát huy vai trò của mình.

Phòng ngủ chính

Biên tập: Hà Giang

Xem đầy đủ hình ảnh về công trình ở đây: