Huni Architectes: Quảng trường trung tâm Đà Nẵng

4716

Quảng trường trung tâm Đà Nẵng là trái tim của thành phố cả về mặt địa lí và lịch sử. Thiết kế của liên danh HUNI Architectes + OMG Designer + Boydens Engineering + Hydroscan + Ney & Partner với tên gọi Lotus Square tạo nên một không gian công cộng đa chức năng, nơi tổ chức các hoạt động cộng đồng. Đây cũng là thiết kế đoạt Giải Nhì ( Không có giải Nhất) trong cuộc thi Thiết kế Quảng trường trung tâm Đà Nẵng.

Cảm hứng từ hình tượng hồ sen

Lotus Square – Quảng trường trung tâm sẽ được xây dựng bằng các lớp tương tác và chồng chéo khác nhau, phản ánh liên kết giữa đô thị với các khu chức năng.

Việc tái cấu trúc lại quảng trường thành một không gian công cộng mở đem đến ý tưởng thiết kế mới về không gian: Tái hiện lại một biểu tượng đặc trưng của văn hoá phương Đông và Việt Nam – hồ sen. Yếu tố này được thể hiện xuyên suốt qua mái vòm hoa sen và vòm lá sen, nền quảng trường mang hình ảnh sóng nước, khu chợ và toà tháp đóng vai trò điểm nhấn.

Phương thức tiếp cận thiết kế

  1. Tính linh hoạt: Không gian mở mang tính liên tục

Việc tái thiết kế Quảng trường trung tâm nhằm mục đích tạo ra một không gian mở, dễ tiếp cận và có tính tương tác cao với bối cảnh đô thị xung quanh.

2. Phân luồng giao thông: Tái phân luồng và bố trí bãi đỗ xe ngầm

Khu vực trung tâm quảng trường hiện bị ngăn cách bởi các luồng giao thông cơ giới. Thiết kế hướng đến việc tổ chức lại không gian, ngầm hoá các bãi đỗ xe, biến đổi các luồng giao thông giao cắt trở thành vòng xoay một chiều. Việc này tạo ra một khu vực đi bộ an toàn hơn tại khu vực quảng trường.

Là đối tượng sử dụng chính của khu vực công cộng, người đi bộ và người đi xe đạp có thể tiếp cận trực tiếp vào quảng trường. Các con đường bao quanh quảng trường sẽ được lát lại bằng vật liệu kết nối với quảng trường cả về hình ảnh và âm thanh. Khi người lái xe tiến vào khu vực này, âm thanh khác biệt sẽ vang lên và họ nhận thức được khu vực công cộng, cần giảm tốc độ.

Luồng giao thông thông suốt kết nối khu vực quảng trường chính với các công trình chức năng xung quanh
3. Công năng linh hoạt phù hợp với nhiều mục đích khác nhau

Việc đưa vào những mái vòm hình lá và hoa sen giúp cung cấp bóng mát, khuyến khích hoạt động tự do. Ngoài ra, quảng trường còn có khu vực dành riêng cho trẻ em, mặt nước và những băng ghế lớn. Đây sẽ là nơi chào đón người dân mọi lứa tuổi và khách du lịch.

4. Nước mưa: Giảm lưu lượng nước thải trên bề mặt

Thiết kế loại bỏ những bề mặt không thấm nước như nhựa đường và bê tông, thay thế bằng các vật liệu thấm nước như vách lát và thảm thực vật. Đồng thời, yếu tố mặt nước trên quảng trường được thiết kế như SUDS – hệ thống thoát nước bền vững cho đô thị. Những “quảng trường nước” này tạo cảnh quan trong điều kiện bình thường, nhưng lại có thể biến thành ao dự trữ nước trong trường hợp mưa lớn. Quảng trường mới sẽ là một giải pháp thông minh để dự trữ nước cho các khu vực công cộng.

Mặt nước sẽ trở thành điểm nhấn cho quảng trường
5. Hoạt động giải trí du lịch

Giống như quảng trường của các đô thị lớn khác, quảng trường trung tâm sẽ được biết đến là nơi mà người dân Đà nẵng đến để gặp gỡ, vui chơi và thư giãn vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Quảng trường trung tâm không chỉ là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, ẩm thực, các hoạt động cộng đồng mà còn là nơi đem đến năng lượng cho mọi người từ các tiện ích và không gian sinh động của nó.

Mái vòm hoa sen ở trung tâm quảng trường
6. Vành đai: Những công trình lân cận góp phần tăng vẻ năng động cho quảng trường

Quảng trường trung tâm liên kết các công trình lân cận với nhau bằng cách mở rộng phần rìa phía ngoài của quảng trường tới các mặt tiền cũ và mới, hình thành nên một vành đai bao quanh. Mặt tiền của các tòa nhà là một đường đi dạo thú vị và hấp dẫn với một loạt các cửa hàng, cà phê, nhà hàng. Những lối đi dạo rộng rãi giúp người đi bộ trong thành phố thoát khỏi bầu không khí ngột ngạt vốn có. Đô thị trở nên thân thiện với người đi bộ và khuyến khích mọi người đi bộ nhiều hơn.

Khu vực thương mại và dịch vụ

Thiết kế chợ Hàn mới

Thiết kế dự kiến thực hiện trong thời gian dài, theo 4 bước

Thiết kế chia ra làm 4 bước thực hiện, dự kiến hoàn thành trong vòng 30 – 50 năm. Các nhân tố chính tạo nên quảng trường bao gồm: Vật liệu địa phương, mái che hoa sen – biểu tượng mới cho thành phố, thảm thực vật theo kiểu đảo nổi, yếu tố mặt nước, sân chơi trẻ em, khu vực ngầm và chiếu sáng tạo điểm nhấn.

Video giới thiệu công trình Quảng trường Lotus Square:

Đăng ký để xem thêm nhiều video Kiến trúc hơn trên ArchTV

Biên tập: Hà Ngô | kienviet.net