Đồ án đoạt Giải Nhất cuộc thi Thiết kế toà nhà điều hành Khu công nghệ cao  và cổng vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng, Huni Architectes đã mang đến thiết kế lấy ý tưởng chủ đạo là hình ảnh “đám mây” – biểu tượng của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 3.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng nằm về phía Tây Bắc so với trung tâm thành phố, toạ lạc trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Dung Quất, nối liền các khu kinh tế trọng điểm miền Trung. Vị trí xây dựng thuận lợi cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và kết nối với những khu vực kinh tế trọng điểm khác, tạo thành một tổ hợp liên hoàn trong quy hoạch của thành phố.

hightechdanang huni3
Phối cảnh tổng thể công trình

Ý tưởng chủ đạo thiết kế

Công trình được lấy cảm hứng từ hình ảnh “đám mây”, và được sử dụng như yếu tố chủ đạo, xuyên suốt cho toàn bộ công trình. Điện toán đám mây còn được xem là biểu tượng cho cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 3.

Cổng chào

hightechdanang huni1

Lấy ý tưởng từ hình ảnh “đám mây”, các nhánh của cổng chào bắt đầu từ những mái vòm với hình khối đơn giản: Hai vòm nhỏ hai bên kích thước bằng nhau, dành cho người đi bộ và xe đạp. Vòm lớn ở giữa dành cho các phương tiện giao thông cơ giới. Thiết kế được tổ chức theo bố cục đường chéo trên mặt bằng, tạo ra hình ảnh “đám mây” do hiêu ứng thị giác.

hightechdanang huni2

Mặt trong các khung vòm ốp hoa văn phù điêu mô tả sự phát triển của công nghệ, được thiết kế chiếu sáng màu sắc theo chủ đề. Hệ thống đèn chiếu sáng đô thị cũng được thiết kế theo ý tưởng này.

Toà nhà điều hành
hightechdanang huni9
Công trình được định hướng như một biểu trưng cho hình ảnh khu công nghệ hiện đại của Đà Nẵng.

Thiết kế lấy cảm hứng từ sự kết hợp giữa hình ảnh “đám mây” – biểu tượng của ngành công nghệ thông tin hiện đại và hình ảnh “bánh răng” đặc trưng công nghệ cơ khí tự động hoá.

Hình khối gồm những khoảng đặc – rỗng tạo ra một quá trình thông gió tự nhiên hoàn hảo. Hệ thống bao che được nghiên cứu kĩ dựa trên quá trình phân tích và mô phỏng năng lượng giúp tối ưu hoá toàn bộ không gian sử dụng và bảo vệ con người làm việc bên trong. Phương án đề xuất hệ lam biến đổi theo chuyển động biểu kiến của mặt trời.

hightechdanang huni12

hightechdanang huni13

hightechdanang huni5

hightechdanang huni8

hightechdanang huni4

Phát triển bền vững
hightechdanang huni6
Sơ đồ công năng

Thiết kế phân tích kĩ càng đặc điểm tự nhiên và bức xạ nhiệt trong khu vực, từ đó chọn ra hướng xoay công trình. Toàn bộ các mặt công trình được bao phủ bởi hệ thống lam che. Những thanh lam này có thể thay đổi về độ nghiêng và khoảng cách với nhau. Hệ lam được làm bằng bê tông sợi. thuộc nhóm vật liệu bền vững và thân thiện với môi trường. Nhằm làm mặt đứng thêm sinh động, các thanh lam được thiết kế theo modul với độ rộng thay đổi.

hightechdanang huni10
Phối cảnh bên trong công trình

Vào mùa hè, buổi sáng, mặt trực diện phía đông công trình sẽ nhận lượng bức xạ nhiệt lớn. Buổi trưa, mái nhà là khu vực nhận bức xạ nhiệt lớn nhất. Vào buổi chiều, góc mặt trời chiếu thẳng vào khu vực hội trường. Giải pháp của đơn vị thiết kế là thay đổi góc nghiêng theo phương ngang của hệ lam bao che, tránh ánh sáng trực tiếp.

hightechdanang huni7

Video giới thiệu về thiết kế:

youtube subcribe buton
Đăng ký để xem thêm nhiều video Kiến trúc hơn trên ArchTV

Biên tập: Hà Ngô | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more