Huni Architectes: Thiết kế toà nhà điều hành Khu công nghệ cao Đà Nẵng

3591

Đồ án đoạt Giải Nhất cuộc thi Thiết kế toà nhà điều hành Khu công nghệ cao  và cổng vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng, Huni Architectes đã mang đến thiết kế lấy ý tưởng chủ đạo là hình ảnh “đám mây” – biểu tượng của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 3.

Khu công nghệ cao Đà Nẵng nằm về phía Tây Bắc so với trung tâm thành phố, toạ lạc trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Dung Quất, nối liền các khu kinh tế trọng điểm miền Trung. Vị trí xây dựng thuận lợi cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và kết nối với những khu vực kinh tế trọng điểm khác, tạo thành một tổ hợp liên hoàn trong quy hoạch của thành phố.

Phối cảnh tổng thể công trình

Ý tưởng chủ đạo thiết kế

Công trình được lấy cảm hứng từ hình ảnh “đám mây”, và được sử dụng như yếu tố chủ đạo, xuyên suốt cho toàn bộ công trình. Điện toán đám mây còn được xem là biểu tượng cho cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 3.

Cổng chào

Lấy ý tưởng từ hình ảnh “đám mây”, các nhánh của cổng chào bắt đầu từ những mái vòm với hình khối đơn giản: Hai vòm nhỏ hai bên kích thước bằng nhau, dành cho người đi bộ và xe đạp. Vòm lớn ở giữa dành cho các phương tiện giao thông cơ giới. Thiết kế được tổ chức theo bố cục đường chéo trên mặt bằng, tạo ra hình ảnh “đám mây” do hiêu ứng thị giác.

Mặt trong các khung vòm ốp hoa văn phù điêu mô tả sự phát triển của công nghệ, được thiết kế chiếu sáng màu sắc theo chủ đề. Hệ thống đèn chiếu sáng đô thị cũng được thiết kế theo ý tưởng này.

Toà nhà điều hành
Công trình được định hướng như một biểu trưng cho hình ảnh khu công nghệ hiện đại của Đà Nẵng.

Thiết kế lấy cảm hứng từ sự kết hợp giữa hình ảnh “đám mây” – biểu tượng của ngành công nghệ thông tin hiện đại và hình ảnh “bánh răng” đặc trưng công nghệ cơ khí tự động hoá.

Hình khối gồm những khoảng đặc – rỗng tạo ra một quá trình thông gió tự nhiên hoàn hảo. Hệ thống bao che được nghiên cứu kĩ dựa trên quá trình phân tích và mô phỏng năng lượng giúp tối ưu hoá toàn bộ không gian sử dụng và bảo vệ con người làm việc bên trong. Phương án đề xuất hệ lam biến đổi theo chuyển động biểu kiến của mặt trời.

Phát triển bền vững
Sơ đồ công năng

Thiết kế phân tích kĩ càng đặc điểm tự nhiên và bức xạ nhiệt trong khu vực, từ đó chọn ra hướng xoay công trình. Toàn bộ các mặt công trình được bao phủ bởi hệ thống lam che. Những thanh lam này có thể thay đổi về độ nghiêng và khoảng cách với nhau. Hệ lam được làm bằng bê tông sợi. thuộc nhóm vật liệu bền vững và thân thiện với môi trường. Nhằm làm mặt đứng thêm sinh động, các thanh lam được thiết kế theo modul với độ rộng thay đổi.

Phối cảnh bên trong công trình

Vào mùa hè, buổi sáng, mặt trực diện phía đông công trình sẽ nhận lượng bức xạ nhiệt lớn. Buổi trưa, mái nhà là khu vực nhận bức xạ nhiệt lớn nhất. Vào buổi chiều, góc mặt trời chiếu thẳng vào khu vực hội trường. Giải pháp của đơn vị thiết kế là thay đổi góc nghiêng theo phương ngang của hệ lam bao che, tránh ánh sáng trực tiếp.

Video giới thiệu về thiết kế:

Đăng ký để xem thêm nhiều video Kiến trúc hơn trên ArchTV

Biên tập: Hà Ngô | kienviet.net