Sở hữu sân bay quốc tế cùng với khoảng cách đi và đến các trung tâm kinh tế, tài chính, du lịch lớn trong khu vực chỉ khoảng vài giờ bay, Vân Đồn (Quảng Ninh) có những lợi thế so sánh hấp dẫn để trở thành một “đặc khu”. Với tiềm năng phát triển đa dạng, phong phú, Vân Đồn đã sẵn sàng “cất cánh”.

Sẵn sàng về hạ tầng

Ngày 22/3/2017, Bộ Chính trị đã có kết luận về việc đồng ý cho thành lập ba đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt: Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hoà) và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) trực thuộc cấp tỉnh.

Với việc xây dựng sân bay quốc tế, Vân Đồn sẽ rút ngắn thời gian đến các trung tâm kinh tế, tài chính và du lịch như Nam Ninh, Thượng Hải, Hồng Kông, Macao, Thẩm Quyến… khoảng từ 1 – 2 giờ bay; đến thủ đô của các nước trong khu vực châu Á chỉ còn 4 – 5 giờ bay. Theo nhận định của lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn, với sân bay quốc tế trong vòng bán kính 5 giờ bay, Vân Đồn có khả năng tiếp cận tới một số thị trường rộng lớn, bao gồm một loạt trung tâm kinh tế lớn của châu Á với dân số hơn 3 tỷ người và tổng GDP hơn 22 nghìn tỷ USD.

vandon1
Mô hình Cảng hàng không Vân Đồn
Chờ cơ chế để bứt phá

Theo Đề án Phát triển Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn mà tỉnh Quảng Ninh xây dựng, nhu cầu vốn để xây dựng Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn là khoảng 12 tỷ USD cho giai đoạn 2014 – 2030.

Tập đoàn Sun Group hiện đang thực hiện 2 dự án có vai trò động lực tại Khu kinh tế Vân Đồn là Cảng hàng không Quảng Ninh và Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp (có hạng mục casino). Dự kiến, khi khung thể chế về “đặc khu kinh tế” theo chuẩn mực toàn cầu được xác lập (Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng) thì Vân Đồn sẽ sẵn sàng “cất cánh”.

Một số chuyên gia cho rằng, tiềm năng phát triển của Vân Đồn khá đa dạng và phong phú, phù hợp với tiêu chí lựa chọn một vùng đất tách biệt để thử nghiệm một mô hình phát triển mới, thử nghiệm thể chế, cơ chế đặc biệt với ý tưởng cải cách, chính sách cạnh tranh toàn cầu. Đồng thời, với những ưu thế về “biệt lập” với đất liền (qua 3 cây cầu), có thể dễ dàng đo lường được tính hiệu quả và sức lan tỏa của mô hình mới.

Mô hình phát triển mới mà Quảng Ninh đề xuất cho Vân Đồn là thể chế phải cải cách, đổi mới đồng bộ, toàn diện và khác biệt cơ bản so với các khu kinh tế còn lại. Khu kinh tế này phải được trao quyền tự chủ cao, tự do phát triển kinh tế, có cơ chế, chính sách đủ sức cạnh tranh toàn cầu. Tổ chức bộ máy hành chính thật sự tinh gọn, hiệu quả, ít can thiệp vào phát triển kinh tế, theo hướng tổ chức chính quyền đô thị một cấp. Vân Đồn cũng rất mong chờ Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt để đảm bảo có tính ổn định chính sách, từ đó hấp dẫn các nhà đầu tư vào khu vực này.

vandon2
Định hướng tổ chức không gian lãnh thổ huyện Vân Đồn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030

Theo Quangninh.tintuc

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

ConDaoMap
Cuộc thi ý tưởng điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2020

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more