Chủ đề của kỳ giải 2017 tập trung vào 2 nội dung chính là Kiến trúc xanh và Công trình, dự án có đóng góp tích cực cho xã hội. Bên cạnh đó, hai căn cứ chính để đánh giá công trình là tiêu chí kiến trúc xanh bền vững và tiêu chí thiết kế.

Tiếp nối thành công của giải đã tổ chức ở Việt Nam trong vòng 3 năm vừa qua, giải thưởng Spec Go Green do thương hiệu sơn Spec thuộc công ty 4- Oranges tài trợ, tiếp tục được tổ chức cho vòng 3 năm tiếp theo (2017, 2018, 2019) nhằm khích lệ các Kiến trúc sư trẻ & Sinh viên Kiến trúc các nước khu vực châu Á luôn sáng tạo ra những công trình kiến trúc xanh và những công trình, dự án có đóng góp tích cực cho xã hội.

Năm nay, do giải thưởng mở rộng phạm vi tổ chức ra khu vực châu Á, đối tượng tham gia giải cũng được mở rộng là các Kiến trúc sư Trẻ các nước châu Á (độ tuổi dưới 40 tuổi); sinh viên Kiến trúc (hoặc nhóm sinh viên không quá 3 người) đang học tập tại các trường đào tạo KTS trong các nước khu vực châu Á.

Các hạng mục tham dự giải bao gồm:

Các công trình kiến trúc xanh.
– Là công trình kiến trúc các loại do kiến trúc sư trẻ thiết kế đã được xây dựng, hoặc thiết kế đã được phê duyệt.
– Là đồ án kiến trúc các loại do sinh viên thiết kế, đề xuất cho địa điểm cụ thể.

Các công trình, dự án có đóng góp tích cực cho xã hội:
Nhà cho vùng thiên tai (bão lũ, ngập lụt, động đất), nhà cho người nghèo, nhà phục vụ cộng đồng dân cư nông thôn…Là những công trình đã xây dựng, hoặc dự án thiết kế, hoặc ý tưởng đề xuất của Kiến trúc sư trẻ, Sinh viên kiến trúc.

Ban giáo khảo sẽ dựa vào 2 tiêu chí để đánh giá bài dự thi, đó là tiêu chí Kiến trúc xanh – Bền vững và tiêu chí thiết kế. Cụ thể, tiêu chí Kiến trúc xanh – Bền vững sẽ xem xét các yếu tố: Địa điểm bền vững, sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả, chất lượng môi trường trong nhà, kiến trúc tiên tiến, bản sắc, tính xã hội – nhân văn bền vững. Với itêu chí thiết kế, các Giám khảo sẽ đánh giá các dự án dựa trên hình khối, công năng và sáng tạo

Họp báo phát động giải thưởng Spec Go Green International 2017
Họp báo phát động giải thưởng Spec Go Green International 2017

Ban tổ chức sẽ trao 10 giải thưởng cho hạng mục sinh viên kiến trúc, bao gồm giải nhất 4.000 USD, nhì 2.000 USD, ba 1.500 USD, 2 giải tốp 5 (1.000 USD/giải), 5 giải tốp 10 (500 USD/giải).

Cùng với đó là 10 giải dành cho hạng mục Kiến trúc sư trẻ, bao gồm giải nhất trị giá 10.000 USD, nhì 5.000 USD, ba 3.000 USD, 2 giải tốp 5 (2.000 USD/giải), 5 giải tốp 10 (1.000 USD/giải). Ngoài ra, BTC còn trao 2 giải thưởng dành cho các đồ án, công trình, dự án có đóng góp tích cực cho xã hội (1.500 USD/giải) và 2 giải theo các tiêu chí khác của Hội đồng chấm giải (1.000 USD/giải). Tổng giá trị giải thưởng khoảng 1 tỷ đồng.

Cuộc thi chính thức phát động từ 5-2017, Ban giám khảo (gồm 2 giám khảo Việt Nam và 5 giám khảo quốc tế) sẽ chấm giải vào tháng 11-2017. Lễ tổng kết và công bố giải thưởng dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 12-2017.

Các thí sinh gửi hồ sơ dự thi theo quy định của BTC công bố trên website www.specgogreen.com

Chi tiết thể lệ:

Thể lệ Tiếng Việt

Thể lệ Tiếng Anh

Bình luận từ Facebook