Một số thay đổi có ý thức và xuất phát từ lĩnh vực kiến trúc, được thực hiện như những hành vi kỷ luật hay sự tiến bộ chuyên môn. Một số thay đổi khác lại hoàn toàn không thể kiểm soát, được phát sinh từ vai trò của kiến trúc trong thế giới rộng lớn cũng đang từng ngày thay đổi. Dưới đây là một số những thay đổi của người Kiến trúc sư, của nghề Kiến trúc trong những thập kỷ gần đây.

  1. Vẽ tay và ứng dụng phần mềm

Cho dù bạn thích hay không, các bản vẽ đã được thể hiện trên màn hình máy tính, với CAD, các phần mềm tham số,  hay các công cụ khác… Tuy nhiên, việc có thể gây ấn tượng với khách hàng bằng  một phác thảo vẽ tay tự do vẫn đúng trong bối cảnh hiện tại.

  1. “Thiên tài” đơn độc và làm việc nhóm

Hình ảnh kinh điển của kiến trúc sư là một thiên tài đơn độc, tạo nên những hình khối ngay lập tức từ tâm trí của họ. Ngày nay, kiến trúc sư thường  hợp tác làm việc với nhóm cộng sự và làm việc hiệu quả hơn. Ví dụ như nhóm RCR Arquitectes – chủ nhân giải thưởng Pritzker 2017

  1. Học các quy tắc thiết kế cổ điển và học cách thiết kế sáng tạo

Các nguyên tắc đối xứng, tỷ lệ và loại cột chỉ xuất hiện trong trường kiến trúc những ngày này ở các bộ môn liên quan đến lịch sử. Giờ đây là  kỷ nguyên của việc giải quyết những vấn đề mở và sáng tạo.

  1. Rất nhiều người đàn ông da trắng già nua và ít người da trắng già nua hơn

Mặc dù lịch sử kiến trúc đã bị chi phối bởi những người da trắng nhưng hiện tại điều này đang dần thay đổi. Phụ nữ và người da màu đã bắt đầu được công nhận trong kiến trúc – gần đây Huy chương Vàng của AIA được trao cho người nhận màu đen đầu tiên.

  1. Media-less và Media-ness

Khi các phương tiện truyền thông trong xã hội ngày càng trở nên nổi bật, thì cũng có sự tác động đến  kiến trúc. Bởi vì sự hiểu biết và cách xử lý kiến trúc của chúng ta phần nào gắn liền và ảnh hưởng  bởi những biểu hiện từ truyền thông, đây là một sự thay đổi phức tạp và quan trọng.

  1. Tách biệt và hòa nhập

Tăng cường phương tiện truyền thông tiếp xúc cũng đã làm tăng tính bao trùm của kiến trúc. Ngày càng nhiều những chương trình truyền hình, các trang web (như thế này) Làm cho kiến trúc dễ tiếp cận với nhiều người hơn so với trước đây  chỉ gói gọn trogn phạm vi những người làm việc hoặc học tập trong lĩnh vực .

  1. Đầy đủ và bền vững

Việc xem xét tác động môi trường của tòa nhà đã trở thành động lực thiết kế của thiết kế trong những năm gần đây. Điều này là do nhận thức ngày càng tăng về môi trường cũng như những tiến bộ trong công nghệ.

  1. Địa phương và toàn cầu

Không giống nhiều kiểu kiến trúc lịch sử, thật khó có thể chỉ ra vị trí của các tòa nhà mới thông qua thiết kế của chúng khi đứng độc lập. Sự hợp tác giữa các nền văn hóa, các cuộc thi  quốc tế giờ đây cho phép thiết kế vượt ra ngoài phạm vi địa lý. Foster + Partners có 15 văn phòng khác nhau, làm việc cho các dự án ở trên 40 quốc gia.

Nguồn: Archdaily

Biên dịch: Hà Giang

Bình luận từ Facebook