Ngôi nhà nằm ở phía nam quảng trường Thiên An Môn ( Bắc Kinh, Trung Quốc) được Văn phòng Arch Studio cải tạo với lớp gạch xám trải dài từ bên ngoài, lượn sóng trên những bức tường, vươn lên mái nhà, tạo nên dòng chảy liên tục và nhịp điệu của không gian.  

twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 0

Đây là một ngôi nhà theo lối “Siheyuan” truyền thống – là những ngôi nhà được xây theo hình ô vuông mà mỗi cạnh là một gian phòng, tất cả các phòng quây quanh khoảng sân nằm chính giữa. Nhìn từ trên xuống Siheyuan chẳng khác nào một cái hộp, bên trong được trang trí với nhiều hoa và cây cỏ.

twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 7

Những “”Siheyuan” tập hợp lại tạo nên các khu phố “Hutong” nổi tiếng của Bắc Kinh (Hutong là những con hẻm nhỏ được xây theo cấu trúc dọc ngang như bàn cờ. Hutong có một vị trí đặc biệt và quan trọng không chỉ trong kiến trúc Bắc Kinh mà nó chính là tâm hồn của thành phố, là cửa sổ mở ra lịch sử, văn hóa và phong tục tập quán của người dân Bắc Kinh.)

twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 5

Ở Bắc Kinh thời gian qua đã có nhiều ngôi nhà siheyuan bị thay bằng những chung cư cao tầng với  điều kiện sống tốt hơn. Nhiệm vụ của Arch Studio là cải tạo cấu trúc hiện tại để tránh sự thay thế hoàn toàn mà vẫn tạo ra không gian phù hợp với nhịp sống hiện đại.

twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 8

Công năng chủ yếu của công trình vẫn được sử dụng như nhà ở hoặc hostel. Các không gian xung quanh sân giữa có thể được cho thuê phục vụ các sự kiện công cộng.

twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 4

Có một lối đi kết nối từ cổng chính tới sân trung tâm. Đây cũng là không gian công cộng tiếp nối từ cuộc sống nhộn nhịp bên ngoài của thành phố với không gian bên trong nhà.

twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 6

Các phòng riêng và chung được bố trí xung quanh sân giữa. Những khối nhà ở hai đầu được mở rộng với chức năng của khu tiếp tân và không gian ăn uống.

twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen ground floor plan
Mặt bằng

Ý nghĩa của một dòng chảy liên tục từ bên ngoài vào bên trong được tăng cường bởi đường cong mềm mại tạo nên từ những viên gạch xám từ sàn lê tường và mái tạo ra mạch liên kết giữa cá bộ phận khác nhau của ngôi nhà.

“Thiết kế này nhằm mục đích xóa đi những ấn tượng về sự trang nghiêm hay những gì người ta vẫn thường nghĩ về “Siheyuan”, tạo nên một không khí sống động, cởi mở, hoạt náo hơn. Lớp gạch lát lượn sóng được sử dụng để kết nối không gian bên trong với bên ngoài, kết nối những yếu tố có độ cao khác nhau” – Arch Studio

twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 3

Cá không gian chức năng bao gồm nhà bếp, văn phòng hay nhà tắm được bố trí bên dưới các mái cong trogn khi các khu vực công cộng thì có khung nhìn chính diện về phía sân trong, thông qua những cửa sổ cao và rộng.

twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 hero a

Các yếu tố nội thất được kết hợp với cấu trúc khung gỗ, tạo thuận lợi cho việc sử dụng linh hoạt các không gian phía sau màn chắc ở hai bên sân.

twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 9

Bên trong các hộp gỗ này không gian được biến đổi linh hoạt, dễ dàng thay đổi bằng việc nâng sàn tạo ra không gian uống trà trong khi ban đêm có thể chuyển thành phòng ngủ.

twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 10

Xem thêm hình ảnh về công trình dưới đây: 

twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 11 twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 12 twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 13 twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 1twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 14 twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 15 twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 16 twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 17 twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 19 twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 20 twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 21 twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 22 twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen 2364 col 23    twisting courtyard arch studio architecture residential beijing china dezeen section

Nguồn:Dezeen

Biên dịch: Hà Giang

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more

104 head
Tòa nhà VM

Toà nhà VM, một công trình đoạt giải thưởng của công ty PLOT. Một dự án nhà ở đầu tiên Read more

122 head
Cây – Một dự án của Mecanoo

Công ty kiến trúc Halan Mecanoo vừa chiến thắng cuộc thi nhà hát mới cho thành phố Cao Hùng (Kaohsing), Read more

132 head
Thành phố ô tô bền vững : Foster + Partner

Foster + Partners được tuyên bố là người đoạt giải trong cuộc thi thiết kế quốc tế cho thành phố Read more

142 head
Trào lưu kiến trúc sinh thái tại châu Á

Trào lưu xây dựng công trình kiến trúc sinh thái tại châu Á có vẻ chậm bước so với Mỹ Read more