Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects) đã công bố phương án thiết kế cho Văn phòng chính của Nanoco, một cấu trúc bao gồm các khối kính xếp chồng lên nhau sẽ là Văn phòng chính và showroom cao cấp cho Công ty thiết bị điện Fortune Electric. Được biết đến bởi việc sử dụng cây xanh vào mặt đứng và mái của công trình, phương án của VTN đưa một nhân tố mới vào trong phong cách thiết kế của họ, mặt tiền bằng gạch kính sẽ biến tòa nhà thành một hộp đèn và là điểm nhấn cho khu phố vào buổi tối.

  • Tên dự án: Stacked Glass Block
  • Đơn vị thiết kế: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects)
  • Địa điểm : Bình Thạnh, Ho Chi Minh, Vietnam
  • Chủ trì thiết kế : Kts. Võ Trọng Nghĩa, Kts. Trần Thị Hằng
  • Nhóm thiết kế:  Nobuhiro Inudoh, Tran Vo Kien, Kai Echigo
  • Diện Tích: 1990.0 m2
Văn phòng Nanoco tại Tp Hồ Chí Minh
Văn phòng Nanoco tại Tp Hồ Chí Minh

Tòa nhà 10 tầng được thiết kế bao gồm 4 tầng dưới là phòng trưng bày sản phẩm và 6 tầng trên  dành cho văn phòng. Khác với các phòng trưng bày bình thường, không gian ở đây đã được thiết kế để kết hợp với không gian công cộng có thể tổ chức sự kiện cho các hoạt động sáng tạo. Lối vào là một bức tường kính lớn sẽ thu hút du khách qua lại, hướng họ đến với không gian cộng cộng ngay bên trong. Dọc theo mặt trước của tòa nhà, khoảng thông tầng và các cầu thang xoắn ốc sẽ cung cấp sự lưu thông theo chiều dọc, tăng thêm sự tương tác giữa các tầng và không gian công cộng.

Mặt tiền của tòa nhà được thiết kế để hoạt động như một bộ lọc với mục đích tối ưu hóa các điều kiện khí hậu và thị giác. Độ trong suốt của nó sẽ khuếch tán ánh sáng mặt trời trực tiếp vào ban ngày, đồng thời cho phép tòa nhà chiếu sáng nhẹ trên đường phố vào ban đêm.

Việc giảm nhiệt lượng hấp thụ từ ánh sáng mặt trời sẽ cho phép tòa nhà tiêu thụ mức năng lượng thấp hơn so với các tòa nhà sử dụng mặt kính truyền thống.

KTS tìm cách giảm lượng nhiệt hấp thụ để giảm điện năng tiêu thụ
KTS tìm cách giảm lượng nhiệt hấp thụ để giảm điện năng tiêu thụ

Ngoài việc tối ưu các điều kiện môi trường xung quanh tòa nhà, việc sử dụng cây xanh được nhắm tới bối cảnh đô thị rộng lớn hơn.

Các Kiến trúc sư lý giải: “Ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ cây xanh bao phủ chỉ là 0,25%, thấp hơn nhiều so với các đô thị lớn khác ở châu Á. Sự thiếu hụt cây xanh này gây ra nhiều vấn đề xã hội như ô nhiễm không khí, quá nóng, và lũ lụt,”.

Không gian ngập tràn ánh sáng và cây xanh
Không gian ngập tràn ánh sáng và cây xanh

“Vì vậy, chúng tôi đang hướng đến việc đưa không gian xanh trở lại thành phố bằng cách trồng càng nhiều cây xanh càng tốt trong tòa nhà. Dự án này được thiết kế nhằm tạo ra sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, tạo môi trường làm việc tốt hơn. Tận dụng lợi thế về tầm nhìn của nó, công trình được mong đợi trở thành một kiến trúc mẫu mực hướng đến sự phát triển bền vững “.

“Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, các thành phố ở Việt Nam đã và đang được phát triển mà thiếu tầm nhìn dài hạn cũng như không quan tâm đến chất lượng cuộc sống. Đó là sự phát triển không kinh tế và tác động lớn đến môi trường. Thách thức của dự án là cải thiện khả năng bảo trì và chất lượng xây dựng nhằm đạt được kiến trúc bền vững có thể kéo dài hàng trăm năm. “

Xem thêm bản vẽ kiến trúc của công trình dưới đây: