“Để thiết kế công trình có sự kết nối với cuộc sống, người ta phải suy nghĩ theo cách xa hơn hình thức và kết cấu” – lời trích dẫn của Peter Zumthor đã đúng với thiết kế của nhà nguyện Bruder Klaus Field. Bản thân nhà nguyện đã xóa mờ ranh giới giữa kiến trúc và nghệ thuật.

DSC3935 © aldo amoretti

Nhà nguyện Field Bruder Klaus – KTS Peter Zumthor được xây dựng bởi những nông dân địa phương, những người muốn tôn vinh vị thánh bảo trợ của họ –  Bruder Klaus của thế kỷ 15.

Nhà nguyện Field of Bruder của Peter Zumthor hoàn thành năm 2007 nổi tiếng bởi cách thức sử dụng vật liệu. Có thể nói: khía cạnh thú vị nhất của nhà thờ nằm ở  phương pháp xây dựng. Nhà nguyện bắt đầu với một “túp lều” được dựng  bằng 112 thân cây. Sau đó các lớp bê tông đã được đổ lên trên bề mặt khung gỗ, dày khoảng 50cm. Có tổng cộng 24 lớp bê tông đã được đổ bao quanh các thân cây, chồng lớp lên nhau theo dạng hình nón. Nội thất của nhà nguyện là một khoang đen còn lại, hình thành bởi 112 thân cây bị cháy bên trong bức tường bê tông. Bề mặt để lại sau ngọn lửa ở bên trong tương phản với mặt tiền bên ngoài tương đối phẳng mịn. Sau khi bộ khung được gỡ bỏ đã để lại trên bức tường nhiều lỗ nhỏ, tạo ra hiệu ứng của bầu trời đêm.

DSC2800 Courtesy of Atelier Peter Zumthor Partner© aldo amoretti 1

Phản chiếu và bóng tối mờ ảo là những yếu tố không thể thiếu trong cuộc gặp gỡ của một người với nhà nguyện. Đây cũng chính là phần đáng chú ý nhất của kiến trúc tôn giáo từ xưa cho đến ngày nay. “Sự im lặng tuyệt vời” cùng với sự kết nối không thể phủ nhận với cảnh quan xung quanh khiến cho nhà nguyện trở thành một điểm đến hấp dẫn với nhiều người dù ở đây không có hệ thống ống nước, phòng tắm, điện hay nước máy…

DSC2589 Courtesy of Atelier Peter Zumthor Partner © aldo amoretti

Dưới đây là bộ ảnh được thực hiện bởi kiến trúc sư Aldo Amoretti. Bộ ảnh đã nắm bắt tinh tế mối quan hệ kết nối của nhà nguyện Field of Bruder với cảnh quan xung quanh. Bất chấp những đường ngang dọc thẳng cạnh và bề mặt bê tông với hình khối đặc, nhà nguyện không xuất hiện nổi bật theo một cách hung hăng. Thay vào đó, những bức ảnh thể hiện một cách trực quan ngôn ngữ kiến trúc của Peter Zumthor: “bình tĩnh, tự thân, sự hiện diện, sự vẹn toàn, ấm áp và thu hút”

DSC2078 © aldo amoretti DSC2102 © aldo amoretti DSC2204 © aldo amoretti DSC2237 © aldo amoretti DSC2462 © aldo amoretti   DSC3901 © aldo amoretti  DSC4045 © aldo amoretti Nguồn: Archdaily

Biên dịch: Hà Giang

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
q 2
“Hướng tới một nền kiến trúc mới” – Định nghĩa của Le Corbusier về kiến trúc hiện đại

Cuốn sách "Hướng tới một nền kiến trúc mới" của nhóm dịch Kiến Nam được dịch trực tiếp từ nguyên Read more

Những vật liệu thường được sử dụng để tạo hình cho bề mặt bê tông
Những vật liệu thường được sử dụng để tạo hình cho bề mặt bê tông

Có rất nhiều cách thức khác nhau để tạo hình cho mặt ngoài bê tông, tuy nhiên ngoài tính thẩm Read more

kienviet 9kts vo bang avt
9 Kiến trúc sư “không bằng” nổi tiếng nhất

Rớt kì thi vì thầy cô khó tính? Đừng vội gục ngã! Trước khi bạn gục khóc trên giường và Read more

Hufton Crow e1552410645164
Top 11 Công trình nhiều người đọc nhất trên Archdaily 11 năm qua

2019 là năm đánh dấu mốc bước tuổi 11 của một trong những tờ Tạp chí Kiến trúc nổi tiếng Read more

Kien Viet neave brown royal gold medal 20 1 scaled
Neave Brown được trao tặng Huy chương Vàng RIBA 2018

Neave Brown, kiến ​​trúc sư người Mỹ sẽ được trao tặng Huân chương Vàng năm 2018 của Viện Kiến trúc Read more

gach nung kienviet.net21
Sử dụng gạch nung trong các công trình Kiến trúc trên thế giới

Là vật liệu chính trong những công trình xây dựng cổ đại, gạch nung với nét mộc mạc, hoài cổ Read more