“Để thiết kế công trình có sự kết nối với cuộc sống, người ta phải suy nghĩ theo cách xa hơn hình thức và kết cấu” – lời trích dẫn của Peter Zumthor đã đúng với thiết kế của nhà nguyện Bruder Klaus Field. Bản thân nhà nguyện đã xóa mờ ranh giới giữa kiến trúc và nghệ thuật.

Nhà nguyện Field Bruder Klaus – KTS Peter Zumthor được xây dựng bởi những nông dân địa phương, những người muốn tôn vinh vị thánh bảo trợ của họ –  Bruder Klaus của thế kỷ 15.

Nhà nguyện Field of Bruder của Peter Zumthor hoàn thành năm 2007 nổi tiếng bởi cách thức sử dụng vật liệu. Có thể nói: khía cạnh thú vị nhất của nhà thờ nằm ở  phương pháp xây dựng. Nhà nguyện bắt đầu với một “túp lều” được dựng  bằng 112 thân cây. Sau đó các lớp bê tông đã được đổ lên trên bề mặt khung gỗ, dày khoảng 50cm. Có tổng cộng 24 lớp bê tông đã được đổ bao quanh các thân cây, chồng lớp lên nhau theo dạng hình nón. Nội thất của nhà nguyện là một khoang đen còn lại, hình thành bởi 112 thân cây bị cháy bên trong bức tường bê tông. Bề mặt để lại sau ngọn lửa ở bên trong tương phản với mặt tiền bên ngoài tương đối phẳng mịn. Sau khi bộ khung được gỡ bỏ đã để lại trên bức tường nhiều lỗ nhỏ, tạo ra hiệu ứng của bầu trời đêm.

Phản chiếu và bóng tối mờ ảo là những yếu tố không thể thiếu trong cuộc gặp gỡ của một người với nhà nguyện. Đây cũng chính là phần đáng chú ý nhất của kiến trúc tôn giáo từ xưa cho đến ngày nay. “Sự im lặng tuyệt vời” cùng với sự kết nối không thể phủ nhận với cảnh quan xung quanh khiến cho nhà nguyện trở thành một điểm đến hấp dẫn với nhiều người dù ở đây không có hệ thống ống nước, phòng tắm, điện hay nước máy…

Dưới đây là bộ ảnh được thực hiện bởi kiến trúc sư Aldo Amoretti. Bộ ảnh đã nắm bắt tinh tế mối quan hệ kết nối của nhà nguyện Field of Bruder với cảnh quan xung quanh. Bất chấp những đường ngang dọc thẳng cạnh và bề mặt bê tông với hình khối đặc, nhà nguyện không xuất hiện nổi bật theo một cách hung hăng. Thay vào đó, những bức ảnh thể hiện một cách trực quan ngôn ngữ kiến trúc của Peter Zumthor: “bình tĩnh, tự thân, sự hiện diện, sự vẹn toàn, ấm áp và thu hút”

       Nguồn: Archdaily

Biên dịch: Hà Giang