Những điều đẹp đẽ, xinh xắn về Sài Gòn xưa được nhìn qua lăng kính của những người yêu mến thành phố phương Nam hiền hòa, luôn có một chỗ đứng nhất định trong lòng công chúng.

Mới đây, Maxk Nguyễn (tên thật là Nguyễn Mạnh Khôi), người từng được biết đến là “cha đẻ” của dự án Sài Gòn sau vai và tác giả của trào lưu “Vịt lộn vịt dữa cút lộn” gây sốt mạng xã hội, đã mang đến cho người xem một góc nhìn cực mới mẻ về một Sài Gòn rộng lớn nhưng bỗng chốc trở nên bé nhỏ, quen thuộc nhưng không hề nhàm chán, cuốn hút nhưng cũng đầy hoài niệm… qua bộ tranh mang tên “Sài Gòn 3 mét vuông”.

Bộ tranh là sự kết hợp giữa Illustration và Typography. Maxk thừa nhận rằng mặc dù mình sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn nhưng cậu luôn cảm giác mình như khách du lịch, bởi vì mỗi ngày mình đều tìm ra một góc nhìn mới mẻ của Sài Gòn và mình luôn muốn được khai thác những góc nhìn đó. Đây cũng chính là lý do thôi thúc cậu thực hiện bộ tranh trên.

Maxk Nguyễn chia sẻ: “Sài Gòn 3 mét vuông là dự án tiếp nối Sài Gòn sau vai, nhằm khai thác những góc nhìn mới về Sài Gòn. Mình nghĩ chắc ai cũng có một góc nhỏ nào đó của Sài Gòn mà mình cảm thấy dễ chịu nhất. Và những hình ảnh trong bộ tranh là những nơi cho mình cảm giác đó. Kết thúc dự án, mình sẽ có một triển lãm tranh. Đây là buổi triển lãm đến từ tương lai. Nơi dành cho những đứa trẻ không biết xe ôm là gì, hàng rong nghĩa là như thế nào”.

Tại sao lại là “Sài Gòn 3 mét vuông?”, Maxk trả lời rằng: “Bộ tranh được thể hiện như một buổi triển lãm những nét đẹp văn hóa đặc trưng nhất của Sài Gòn. Trong cái hộp kính 3 mét vuông ấy là những điều đẹp đẽ ở Sài Gòn đang dần bị mai một và biến mất. Nếu chúng ta cứ giữ nhịp sống hối hả và không giữ gìn, tất cả những hình ảnh này rồi sẽ chỉ còn tìm thấy trong các bảo tàng văn hóa”.

Creative Director: Maxk Nguyễn

Art Director: Đỗ Thái Thanh

Typography: Trương Ngọc Quốc Dũng

Illustrator Artist: Thịnh Lê, Đỗ Danh, Phong Võ, Hạnh Huỳnh, Hoàng Thạch

Theo behance