Năm 2016, căn cứ kết quả đánh giá mức độ nguy hiểm của 42 chung cư cũ hỏng, xuống cấp trên địa bàn thành phố của Sở Xây dựng, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định 2000/UBND-XDGT ngày 25/4/2016 về việc tổ chức di dời khẩn cấp các chủ sử dụng, sở hữu tại đơn nguyên 1 và 2 nhà G6A Thành Công (phường Thành Công, quận Ba Đình). Khoảng cách tách rộng nhất giữa các tòa nhà từ 1-1,2m.

UBND TP Hà Nội cũng giao UBND quận Ba Đình chủ trì xây dựng phương án di dời và phương án bồi thường, hỗ trợ, tạm cư, tái định cư cho các chủ sở hữu, sử dụng tại Đơn nguyên 1, 2 nhà G6A, phường Thành Công.

Một khu nhà chung cư G6A cũ ở phường Thành Công (quận Ba Đình) xuống cấp mức độ D – cấp nguy hiểm cao nhất, phải di dời khẩn cấp theo luật định.

Qua khảo sát thực tế, được biết hầu như các hộ dân đều đồng tình với chủ trương của thành phố về việc cần phải xây dựng lại các nhà chung cư cũ xuống cấp. Tuy nhiên, một số người dân thắc mắc với kết quả xác định các nhóm đơn nguyên chung cư mức độ nguy hiểm của Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội bởi chưa có sự tham gia của các hộ dân để bảo đảm tính khách quan. Do vậy, các hộ dân đang sinh sống tại đây đề nghị đưa đơn vị kiểm định độc lập, có sự tham gia chứng kiến của các hộ dân để đánh giá chất lượng hiện trạng công trình. Người dân cũng đề nghị được tiếp xúc với nhà đầu tư trước khi thực hiện di dời để biết thời gian xây dựng lại, hệ số tái định cư, các chính sách hỗ trợ kèm theo…

Việc di dời người dân khỏi chung cư nguy hiểm cấp độ D chậm trễ đến cả năm trời bởi cách hiểu chưa đúng giữa di dời khẩn cấp và giải phóng mặt bằng xây dựng cải tạo chung cư cũ. Trường hợp khẩn cấp thì sẽ phải di dời ngay để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản khỏi nhà nguy hiểm có nguy cơ đổ sập. Sau đó người dân vẫn có đầy đủ quyền lợi, trách nhiệm tham gia lựa chọn nhà đầu tư, kiến nghị các ưu đãi tái định cư… chứ không phải chờ thống nhất được tái định cư mới đi tạm cư.

Quan sát thực tế, phóng viên nhận thấy nhà G6A đã nghiêng lún nghiêm trọng, hai khối nhà tách hẳn ra, cách nhau hàng chục cm và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, đặc biệt trong mùa mưa bão.

Khu vực nhà G6A đã nghiêng lún nghiêm trọng, hai khối nhà tách hẳn ra, cách nhau hàng chục cm.
Các bức tường bị bong tróc nhiều chỗ, lộ toàn bộ phần gạch bên trong.

Theo Nguyễn Anh Tú – Báo Xây Dựng

Bình luận từ Facebook