Khi mùa hè đến, những cái nắng khắc nghiệt mang theo sự nóng nực, oi bức khó chịu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Chính vì vậy, khi thiết kế nhà các kiến trúc sư luôn tìm phương pháp chống nóng hiệu quả nhất.

1. Hướng nhà

Hướng nhà tác động trực tiếp đến khả năng thông thoáng của ngôi nhà. Đề chống nóng, người ta thường xem xét yếu tố hướng nhà đầu tiên khi thiết kế nhà, đó là việc lựa chọn sao cho diện tích tiếp xúc với bức xạ mặt trời là nhỏ nhất và đón gió tự nhiên tối ưu. Các bề mặt nhà ngắn hơn thì theo hướng Bắc – Nam. Các bề mặt nhà theo hướng Đông Tây thì tận dụng các tòa nhà cao kế nó đề che chắn.

2. Thiết kế kiến trúc nhà phố

Nói về phương án thiết kế chống nóng hiệu quả cho nhà phố trong mùa hè, có 3 nguyên tắc: tránh nắng, chống nóng và thông gió. Các nguyên tắc này được ứng dụng thành công với một số phương pháp khá hiệu quả.

Che nắng

Che nắng là sử dụng các yếu tố công trình nhằm tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, tránh hấp thụ quá nhiều bức xạ mặt trời. Đó là một tập hợp các chiến lược nhằm đạt được tiện nghi thị giác và tiện nghi nhiệt.

Các chiến lược che nắng bao gồm ô văng, mái hắt và tấm chắn dọc.

Các tấm che nắng có thể giữ được nhiệt và ánh sáng chói trực tiếp của mặt trời đi qua cửa sổ mà vẫn cho phép ánh sáng tán xạ đi vào phòng và đảm bảo khả năng quan sát. Chúng có thể che ánh sáng mặt trời trực tiếp cho tường và mái từ đó giảm tải lượng nhiệt làm mát.

nha chong nang kienviet.net41
Tấm che bên trong có thể làm tăng tiện nghi thị giác nhưng không chắn được nhiệt hấp thu mặt trời.
  • Tấm che thiết kế bên trong không chắn được nhiệt hấp thu mặt trời nhưng có thể chắn chói và phân phối ánh sáng đồng đều.
  • Thiết kế tấm che nắng thông dụng nhất là các tấm ô văng nằm ngang lắp cố định bên ngoài có tác dụng hứng ánh sáng mặt trời. Có thể che chắn được trong mùa hè khi mặt trời ở vị trí cao và cho phép ánh sáng mặt trời vào phòng trong mùa đông khi mặt trời ở vị trí thấp.
nha chong nang kienviet.net31
Các chiến lược thiết kế chắn nắng thông dụng
nha chong nang kienviet.net21
Ô văng che nắng vào mùa hè nhưng cho phép hấp thu nhiệt vào mùa đông

Chuyển hướng ánh sáng

Chuyển hướng ánh sáng là việc sử dụng các yếu tố công trình để đưa ánh sáng đến những vị trí mong muốn ánh sáng nhiều hơn trong công trình.

Chiến lược chuyển hướng ánh sáng bao gồm kệ hắt sáng và các vách hướng ánh sáng. Một số kết cấu có cả hai công năng chắn nắng và chuyển hướng ánh sáng cùng lúc.

  • Kệ hắt sáng là các thiết bị che cho cửa sổ không bị chói và chuyển hướng ánh sáng lên trên nhằm tăng cường phân phối ánh sáng sâu vào trong phòng. Đó là thiết bị được đặt bên trên tầm mắt chia cửa sổ thành một phần để quan sát nằm bên dưới và một phần chiếu sáng tự nhiên bên trên. Nó có thể được đặt bên ngoài, trong hay cả hai. Kệ hắt sáng có thể được xây dựng bằng nhiều loại vật liệu như gỗ, tấm kim loại, thủy tinh, nhựa, sợi hay các vật liệu trần cách âm.
  • Các vách hướng ánh sáng: Khi kệ hắt sáng được đặt hướng thẳng đứng, chúng trở thành các vách hướng ánh sáng. Chúng thường được sử dụng cùng với giếng trời hay mái vòm nhằm phân bố ánh sáng tốt hơn và tránh chói.
nha chong nang kienviet.net01
Các vách hướng đặt trên mái vòm giúp tránh chói đồng thời mang lại độ sáng toàn bộ của mặt trời

Thông gió

Trong thiết kế nhà phố, cửa chính đón gió cần được đặt ở đầu hướng gió tại chân tường. Cửa thoát gió nên đặt cuối hướng gió và điểm cao hơn trong phòng. Đặc biệt 2 cửa này không đặt đối diện nhau.

Ngoài ra, trong mỗi không gian nhà phố hiện đại ngày nay, người ta sử dụng kiến trúc giếng trời để thông gió rất hiệu quả.

3. Tạo ra nhiều không gian xanh.

Xây dựng các tiểu cảnh, bể cá, trồng thêm các chậu cây xanh là cách giải nhiệt xanh rất hiệu quả cho nhà phố. Nó không chỉ giúp bạn và người thân có khoảng không gian thật dễ chịu mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Theo Kiến trúc Skyline

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Sông Tô Lịch: Ô nhiễm và giải pháp đề xuất

Kienviet.Net- Ban biên tập nhận được bài viết đầy tâm huyết của một KTS (nickname Chân Phương trên diễn đàn) Read more

container03
Kiến trúc container

Bài báo này tôi viết xuất phát từ lời đề nghị của bố tôi, khi ông qua thăm chúng tôi Read more

Thiết kế nghĩa trang: một vài tiếp cận tiêu chuẩn

Nghĩa trang làng xã đang phát triển và đang đua nhau “đô thị hoá”. Điều này gây lãng phí cho Read more

chong nong cho nha o
Giải pháp chống nóng công trình (phần 2)

Để xử lý chống nóng không phải là vấn đề đơn giản, nhưng cũng không hẳn là không có giải Read more

bathroom vanity with tuckaway design 1
Những giải pháp thông minh cho phòng tắm

Những thiết kế thông minh của tủ đồ, kệ bồn rửa, .. khiến cho căn phòng tắm trở nên gọn Read more

trieucuong71009 1
Chống ngập để phát triển bền vững

Những ngày qua, tình trạng ngập lụt đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân Read more