Kiến trúc cao tầng và Kiến trúc hỗn hợp đa chức năng là các loại hình kiến trúc phát triển trong thế giới đương đại. Hai cuốn sách “An toàn cháy trong kiến trúc hỗn hợp đa chức năng” và “An toàn cháy trong kiến trúc cao tầng và siêu cao tầng ở Việt Nam” sẽ mang đến cho người đọc cái nhìn khoa học về công tác tư vấn thiết kế, nghiên cứu và đào tạo.  

Các thế hệ kiến trúc Nhà cao tầng đã liên tục cải thiện chất lượng kiến trúc, không gian sử dụng, đem tới cho con người sự tiện nghi và những ưu điểm không thể chối cãi trong xu hướng phát triển đô thị hiện nay. Với không gian tập trung phát triển theo chiều thẳng đứng, kiến trúc cao tầng không chỉ tiết kiệm đất đai, mà còn tiết kiệm cả việc đầu tư cơ sở hạ tầng, không chỉ tiết kiệm không gian mà cả thời gian.

Kiến trúc hỗn hợp đa chức năng là một tổng thể kiến trúc tích hợp nhiều bộ phận chức năng trong một cấu trúc liên hoàn, và một hình thức lớn, phát triển theo cả chiều ngang và chiều cao. Đây là một xu hướng phát triển cho các tổ hợp, quần thể kiến trúc hiện đại, đáp ứng các hoạt động sinh hoạt cộng đồng theo hướng nén, tiết kiệm không gian và thời gian.

Ngày nay, cả kiến trúc cao tầng và kiến trúc hỗn hợp đa chức năng đều phải đối mặt với sự đảm bảo về an toàn cháy. Đặc biệt, với những thách thức của biến đổi khí hậu toàn cầu thì những rủi ro của thiên tai, những trận động đất mà không ai ngờ tới có thể xuất hiện nhiều hơn.

Việc thiết kế các tòa nhà cao tầng và tổ hợp kiến trúc đa chức năng cần phải đảm bảo an toàn sinh mạng cho con người khi xảy ra hỏa hoạn,  giúp người dân di chuyển nhanh nhất ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo để các bộ phận cứu hộ, cứu hỏa có thể tiếp cận tốt nhất tới khu vực hỏa hoạn, đồng thời chống lan truyền lửa và khói sang các khu vực lân cận.

antoanchay1

Cuốn sách “An toàn cháy trong kiến trúc hỗn hợp đa chức năng” được Viện UAI biên tập dựa trên các báo cáo khoa học của các nhà khoa học tham gia hội thảo làn thứ 3 về Nghiên cứu An toàn cháy của các nước châu Á, diễn ra tại Hà nội năm 2014.

Trong khi đó cuốn sách “An toàn cháy trong kiến trúc cao tầng và siêu cao tầng ở Việt Nam” được xây dựng trên cơ sở Chương trình khoa học và công nghệ cấp Bộ “Thiết kế và thi công nhà siêu cao tầng ở Việt nam” của Đại học Xây dựng do PGS.TS Doãn Minh Khôi là chủ nhiệm đề tài nhánh “An toàn sinh mạng trong kiến trúc siêu cao tầng ở Việt Nam”.

Cả hai cuốn sách này đều là những tài liệu khoa học có ý nghĩa quan trọng trong công tác tư vấn thiết kế, nghiên cứu và đào tạo tại các trường đào tạo KTS và KSXD. Hy vọng chúng sẽ mang tới cho người đọc những kiến thức cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực an toàn cháy- điều mà tất cả chúng ta đều quan tâm.

Liên hệ:

 P101 nhà A1, Đại học Xây dựng

Tel: 043 6284230 | 0979921978 (Hằng) | 0969958966 (Thuyết)

Biên tập: Hà Ngô | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
7 2 1
Căn nhà tuyệt vời dành cho những người yêu sách

Bạn đã bao giờ nghĩ đến một bức tường phủ kín bởi 7.500 cuốn sách? Điều đó đã xuất hiện Read more

Tạp chí Architectural Record số tháng 4 – 5 / 2011

Tạp chí Architectural Record là tạp chí hàng tháng của Mỹ dành cho thiết kế kiến trúc và nội thất, Read more

3983 518vli5pzbl. sl500 aa300
Tạp chí Engineering News – Record số tháng 4 – 2011

Tạp chí Engineering News Record (ENR) được biết đến như một tuần tạp chí cung cấp tin tức, phân tích Read more

1250 thang5
Tạp chí Engineering News – Record số tháng 5 – 2011

Kiến Việt trân trọng giới thiệu đế quý bạn đọc tạp chí Engineering News - Record số tháng 5 - Read more

3979 landscape architecture australia
Tạp chí Landscape Architecture Australia

Tạp chí Landscape Architecture Australia là tạp chí chính thức của Viện Kiến Trúc Cảnh Quan Úc. Đây là tạp Read more

3986 ak
Tạp chí Architectural Record số tháng 6 năm 2011

Tạp chí Architectural Record là tạp chí hàng tháng của Mỹ dành cho thiết kế kiến trúc và nội thất, Read more