Không phải lúc nào làm việc trong những công ty kiến trúc lớn cũng đem lại hiệu quả như bạn mong muốn. Bài viết này sẽ đưa ra một số lí do các KTS trẻ nên thử sức ở các văn phòng nhỏ, trước khi nghĩ đến việc nộp hồ sơ vào một công ty “nổi tiếng” nào đó.

Trong blog “Building are cool”, tôi đã nói khá nhiều về những trải nghiệm khi làm việc trong các văn phòng kiến trúc lớn. Nhưng thực tế là, tôi chỉ làm việc trong 1 công ty lớn trong suốt sự nghiệp của mình.

Để cung cấp một cái nhìn khách quan hơn, tôi đã mời người bạn Daniel Beck giúp lập nên danh sách này. Daniel là một kiến trúc sư tài năng, làm việc cho Bill Huey + Associates ở bắc Carolina. Đây là một công ty kiến trúc có hơn 20 năm hoạt động và đã giành được rất nhiều thành tựu, quan trọng hơn, nó chỉ là một doanh nghiệp nhỏ.

Dưới đây là danh sách 10 lí do các KTS trẻ nên làm việc trong các công ty nhỏ:

  1. Tự do lựa chọn khách hàng ở các công ty nhỏ

Các công ty nhỏ có thể tự quyết định người mà mình muốn làm việc với. Việc này không cần đến một đội ngũ hạch toán hay marketing xem xét trước. Những người chuyên nghiệp trong các công ty nhỏ chỉ việc đến quan sát khách hàng, và lựa chọn xem đó có phải người họ muốn hợp tác hay không.

  1. Nâng tầm quan trọng của cá thể trong tập thể

Câu nói “Sức bền của sợi dây xích chỉ bằng sức bền của mắt xích yếu nhất” hoàn toàn đúng trong trường hợp của các công ty nhỏ. Mọi người đều quan trọng và đóng góp công sức như nhau. Việc này mang lại khá nhiều ích lợi. Ít ra, không nhân viên nào là người “đứng ngoài cuộc” cả.

congtinho3
Studio Modh Architecture có 3 nhân viên thiết kế chính
  1. Quản lí tài chính tốt hơn

Các công ty nhỏ có nhiều quyền kiểm soát hơn trong tài khóa của mình. Từ việc tính phí cho một dự án đến việc chia tiền thưởng đều được quyết định bởi một hoặc hai người.

  1. Ít người quản lí hơn

Các công ty nhỏ đơn giản không có đủ thời gian và chi phí để thuê những người quản lí không cần thiết. Bạn có thể làm việc hoà đồng cùng những người khác, đồng thời cũng tự do phát triển ý tưởng của riêng mình.

  1. Cuộc sống phong phú

Trong một môi trường làm việc nhỏ, mọi người đều phải kiêm nhiều công việc khác nhau. Tuy đôi lúc hơi vất vả nhưng việc này cũng khá thú vị. Công việc đầy thử thách và thay đổi mỗi ngày. Bạn có thể lên concept ngày hôm trước, và hôm sau ra công trường giám sát, hôm sau nữa làm việc với bản vẽ kĩ thuật cùng lúc đi gặp khách hàng mới. Mỗi ngày đều là một ngày mới!

congtinho2
Văn phòng Kirkwood McCarthy chỉ có 2 kts làm việc toàn thời gian
  1. Kiểm soát thời gian hiệu quả

Giờ làm việc linh hoạt có tác động rất lớn đến việc cải thiện chất lượng cuộc sống. Và việc này sẽ dễ dàng hơn trong một công ty nhỏ, khi mà bạn không bị ràng buộc bởi khuôn khổ cứng nhắc. Miễn là công việc được hoàn thành và bạn không gian lận giờ làm, hầu hết các công ty nhỏ đều linh hoạt với lịch trình của nhân viên.

  1. Thử sức với marketing, tuyển dụng hay kế toán…

Theo tôi, trở thành một phần trong việc điều hành một doanh nghiệp là một trong những ưu điểm lớn nhất khi làm việc trong một công ty nhỏ. Bạn không chỉ là kiến trúc sư, bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ. Sự nhạy bén và quyết định của bạn ngay lập tức ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của một công ty. Điều đó thật tuyệt vời!

  1. Gây dựng nhiều mối quan hệ mới

Những công ty nhỏ có xu hướng thúc đẩy mối quan hệ mạnh mẽ. Cho dù là với đồng nghiệp, khách hàng hay thậm chí nhân viên bán hàng, rất khó để hiểu nhau khi mọi người hiếm khi tụ tập đông đủ. Tôi không bao giờ có cảm giác mình chỉ là một người bình thường trong công ty – điều mà nhiều người trong các công ty lớn thường bàn tán sau lưng nhau.

congtinho1
Công ty Taller KEN với “2 cộng sự, 4 kts, 1 người triển khai 3D, 1 người nội thất, 1 quản lí bán thời gian và một cô lao công”.
  1. Sự đảm bảo công tác

Tôi nghĩ rằng làm việc trong công ty nhỏ sẽ “an toàn” hơn trong những công ty lớn. Doanh nghiệp nhỏ không thể sa thải nhân viên tuỳ tiện vì việc này rất tốn kém. Một khi đã làm việc ổn định trong công ty nhỏ (giả sử là bạn đang làm việc hiệu quả), vị trí của bạn sẽ an toàn bởi công việc của bạn đang ảnh hưởng trực tiếp đến việc thành hay bại của công ty. Các công ty nhỏ thường không có vị trí thừa để loại bỏ. Tôi không nói rằng nhân viên trong các công ty này sẽ không bao giờ bị sa thải, nhưng tôi tin rằng những người chủ sẽ giữ nhân viên lâu nhất có thể. Trong khi các công ty lớn dễ dàng sa thải nhân viên để duy trì lợi nhuận.

  1. Sự công nhận

Không phải tất cả các công ty nhỏ đều hoạt động theo cách này, nhưng tại nơi tôi làm việc, khi công ty nhận được giải thưởng, tất cả chúng tôi đều được ghi công. Khi mọi người hỏi về dự án công ty đã làm, mọi người có thể tự hào nói rằng đúng, tôi đã thiết kế và nó thật tuyệt vời. Nó không giống như việc một nhóm người làm những việc “hay ho” trong công ty được vinh danh và số còn lại ngồi đọc tạp chí viết về đồng nghiệp của mình. Cảm giác khi được công nhận và ghi tên trong những dự án của công ty rất thoả mãn.

Theo Steve Ramos, Architizer

Biên dịch: Hà Ngô | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Văn phòng kiến trúc - Trả lại tính tự nhiên vốn có | AICC
Cải tạo nhà lô phố thành văn phòng kiến trúc | AICC

Văn phòng kiến trúc là nơi làm việc của các KTS, ngoài yếu tố về nhu cầu không gian chức Read more

batch05kmskakaanarchitectencsebastianvandamme 16153088080911652691341
Kiến trúc tối giản hoàn hảo tại Bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia Antwerp (Bỉ)

Bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia ở Antwerp (Bỉ) vừa công bố thiết kế cải tạo và mở rộng các Read more

11 by Trieu Chien 1
MIA Design Studio Office – Không gian thực hành kiến trúc lý tưởng | MIA Design Studio

MIA Design Studio Office là một không gian thực hành kiến trúc giúp khơi nguồn sáng tạo, một không gian Read more

MW archstudio – Working Space – Không gian đáng để làm việc | MW archstudio
MW archstudio – Working Space – Không gian đáng để làm việc | MW archstudio

Với công trình văn phòng - MW archstudio – Working Space, các KTS của MW archstudio hướng đến tạo được Read more

Văn phòng KIENTRUC O - Khoảng yên bình trong những vùng không gian tiếp diễn
Văn phòng KIENTRUC O – Khoảng yên bình trong những vùng không gian tiếp diễn

Văn phòng KIENTRUC O vừa được hoàn thành tại quận 2, Tp.HCM với ý tưởng tạo ra các khoảng đệm Read more

Kiến Việt - Văn phòng MONOARCHI tại Thượng Hải
Văn phòng MONOARCHI tại Thượng Hải | MONOARCHI

Tìm kiếm, khai thác và bảo tồn những câu chuyện từ không gian kiến trúc luôn là mục tiêu hàng Read more