Mở cửa khu skygarden – cuốn từ điển thực vật sống giữa trung tâm Seoul

663

Trong tháng 5/2017, chính quyền Seoul đã cho mở cửa khu skygarden – một tuyến đường đi bộ dài 983m, được chuyển đổi từ tuyến đường cao tốc cũ của thành phố.

Nằm ở quận trung tâm Seoul, con đường cao 16m được thiết kế bởi công ti MVRDV, giới thiệu những loài cây bản địa của Hàn Quốc: hơn 24,000 loại cây thuộc 228 họ. Khu skygarden còn có tên Seoullo 7017, trong đó 7017 là hai số cuối của năm 1970 và 2017, thời gian con đường bắt đầu được xây dựng và khu vườn hoàn thành.

“Thiết kế của chúng tôi đưa ra một cuốn từ điển thực vật sống ngay giữa trung tâm thành phố.” – Winy Maas, nhà đồng sáng lập MVRDV phát biểu. “Ý tưởng này kết nối người dân với thiên nhiên, đồng thời mang cơ hội trải nghiệm những quang cảnh tuyệt vời này đến những công trình lịch sử như Ga Seoul và Cổng Namdaemun.”

Ngoài việc cung cấp không gian xanh, Skygarden được thiết kế để trở thành khu trải nghiệm giáo dục. Ông Maas cho biết thêm: “Các loài cây được trồng trong thùng chứa có kích thước và chiều cao khác nhau, được sắp xếp thành các họ theo thứ tự bảng chữ cái Hàn Quốc.”

Tập hợp theo thứ tự chữ cái này dẫn đến chiến lược thiết kế chia công viên thành nhiều khu vực. Mỗi họ thực vật lại cung cấp những đặc tính khác nhau về màu sắc, hương thơm và thành phần. Ví dụ, vào mùa thu, khu vực họ cây phong sẽ có những chiếc lá vàng và đỏ. Mùa xuân, cây anh đào sẽ nở hoa. Và vào mùa hè những loại quả sẽ mang lại màu sắc và hương thơm cho công viên.

Trong khi công viên là điểm thu hút chính, việc chuyển đổi mục đích sử dụng con đường cao tốc trước đây bao gồm cả xây dựng các cửa hàng, phòng trưng bày, phòng trà, nhà hát, trung tâm thông tin và nhà hàng. Vào ban đêm, công viên được thắp sáng dưới ánh sáng xanh – màu có thể giúp cây khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên màu sắc của ánh sáng có thể được tuỳ chỉnh cho các sự kiện và lễ hội.

Cấu trúc công trình bao gồm nhiều cầu thang, thang máy và đường dốc. Một số được điều chỉnh từ đường dốc được xây dựng cho đường cao tốc ban đầu. Cấu trúc này giúp công viên kết nối với các khu vực khác nhau trong thiết kế, nâng cao trải nghiệm cho người đi bộ.

Xem thêm hình ảnh tại đây:

Theo Archdaily

Biên dịch: Hà Ngô | kienviet.net