Trải qua quãng thời gian dài hoạt động, văn phòng kiến trúc quốc tế 1+1>2 do KTS. Hoàng Thúc Hào sáng lập đã thiết kế hàng trăm công trình lớn nhỏ bằng tư duy Kiến trúc đột phá, theo đuổi toàn diện khái niệm thiết kế về Kiến trúc hạnh phúc trong công trình. Đặc biệt, trong năm 2016 – 2017 vừa qua, 1+1>2 đã sở hữu thêm những cột mốc ấn tượng với hàng loạt các Giải thưởng Kiến trúc quốc tế danh giá.

Giải thưởng Green Good Design

Green Good Design là một trong những giải thưởng uy tín trên thế giới được tổ chức từ những năm 1950 tại Chicago, Mỹ. Giải thưởng được tổ chức định kỳ hàng năm nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức có những sáng kiến, những thiết kế mang tính cách mạng và có đóng góp tích cực trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Green Good Design đánh giá và trao giải dựa trên những lý tưởng về việc tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải độc hại, giảm hiệu ứng nhà kính và giảm sự phụ thuộc vào các tài nguyên nhiên liệu trên thế giới.

Văn phòng kiến trúc 1+1>2 đã dành được 02 giải Green Good Design cho công trình: trung tâm hạnh phúc Bhutantrường học Lũng Luông, Thái Nguyên.

Giải thưởng Kiến trúc quốc gia 2016

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia là giải thưởng Kiến trúc lớn và danh giá nhất tại Việt Nam dành cho các Kiến trúc sư. Giải thưởng do Thủ tướng Chính phủ thành lập và giao cho Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm mục đích: Thúc đẩy sáng tạo kiến trúc; tôn vinh các tác giả, tác phẩm kiến trúc xuất sắc và góp phần định hướng phát triển nền kiến trúc Việt Nam và nâng cao nhận thức cộng đồng về nghệ thuật kiến trúc.

Trong năm 2016 vừa qua, văn phòng kiến trúc 1+1>2 đã đạt 05 giải thưởng Kiến trúc Quốc gia bao gồm: 01 giải vàng; 02 giải bạc; 01 giải đồng và 01 giải tập thể.

Shortlist giải thưởng Hội KTS Quốc tế UIA

Giải thưởng do Hiệp hội KTS Quốc tế UIA thành lập để tôn vinh những thiết kế mang đậm giá trị nhân văn  “Phát triển đô thị và nông thôn hướng tới con người”, với tiền đề là “quyền con người và những sự tự do căn bản, cùng nhau đơn giản hoá cuộc sống, chấm dứt chia rẽ và bạo lực, thúc đẩy các cá nhân và cộng đồng trong việc tham gia đầy đủ và ý nghĩa vào quá trình phát triển đó”.

Các công trình của văn phòng 1+1>2 được lựa chọn nằm trong shortlist của giải thưởng Quốc tế này lần lượt là: Làng Đất; Nhà cộng đồng Cẩm Thanhtrường học Lũng Luông (Thái Nguyên).

Finalist giải thưởng Kiến trúc Arcasia 2017

Hội đồng Kiến trúc sư châu Á – ARCASIA là tổ chức tập hợp 21 hội KTS Quốc gia khu vực châu Á. Hàng năm, ARCASIA đều tổ chức giải thưởng AAA với mục tiêu ghi nhận những công việc tiêu biểu thực hiện bởi các kiến trúc sư làm việc tại châu Á. Giải thưởng AAA khuyến khích và nuôi dưỡng tinh thần châu Á, sự phát triển và cải thiện môi trường xây dựng châu Á, tăng cường nhận thức về vai trò của kiến trúc và kiến trúc sư trong đời sống kinh tế-xã hội và văn hóa của các nước châu Á.

Giải thưởng AAA cũng chứng minh rằng kiến trúc tốt là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng tích cực tới môi trường sống của con người, và sự phát triển ở Châu Á cần phải hài hòa với các giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc và môi trường tự nhiên của các nước châu Á.

Hai công trình tiêu biểu của văn phòng Kiến trúc 1+1>2 lọt Finalist của giải thưởng ArcAsia là: trung tâm hạnh phúc Bhutan và trường học Lũng Luông (Thái Nguyên).

KTS Hoàng Thúc Hào được mời làm thành viên Ban Giám khảo liên hoan kiến trúc thế giới WAF Berlin 2016-2017

Liên hoan Kiến trúc thế giới (WAF) là sự kiện quốc tế thường niên với quy mô lớn trong lĩnh vực kiến trúc bao gồm các hoạt động chuyên môn đa dạng. Đáng kể nhất trong các hoạt động này là Lễ vinh danh Giải thưởng WAF 2016 tôn vinh những tác phẩm kiến trúc xuất sắc và những thành tựu kiến trúc trên khắp thế giới. Mới đây, Ban tổ chức WAF 2016 đã công bố danh sách đề cử với 343 dự án đến từ 58 nước trong 32 hạng mục khác nhau. 

Trong bài phỏng vấn gần đây, KTS Hoàng Thúc Hào chia sẻ: “Tôi nghĩ kiến trúc hoàn hảo là kiến trúc đem lại hạnh phúc cho mọi người. Quan niệm về hạnh phúc sẽ tùy ở mỗi cá nhân nhưng tôi nghĩ, về lâu dài, hạnh phúc phải là cái thôi thúc con người ta từ bên trong, giúp họ hướng thượng, suy nghĩ đến thứ dài lâu. Kiến trúc mà tôi theo đuổi cũng nằm ở góc độ ấy.”

Những công trình ấn tượng đạt nhiều giải thưởng danh giá của văn phòng Kiến trúc 1+1>2 trong năm vừa qua:

Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh

Nhà ở công nhân Lào Cai

 

Trung tâm Hạnh phúc Bhutan

 

Trường học Lũng Luông

Nhà quê ra phố

Làng Đất thôn Nậm Đăm, tỉnh Hà Giang

Hà Diệu Hoàng tổng hợp | kienviet.net

 

Bình luận từ Facebook