Brutalism – Chủ Nghĩa Thô Mộc được sản sinh từ Phong Trào Kiến Trúc Hiện Đại . Chủ Nghĩa Thô Mộc – Brutalism phát triển đáng kể tại Vương quốc Anh trong khoảng thời gian giữa thế kỷ XX, khi kinh tế rơi vào suy thoái và những hậu quả tàn phá từ Thế chiến II buộc cộng đồng phải tìm kiếm các giải pháp thiết kế và phương pháp xây dựng nhà ở chi phí thấp.

Chủ Nghĩa Thô Mộc – Brutalism (1950 – 1980) là gì?

Brutalism – Chủ Nghĩa Thô Mộc là một phong trào kiến trúc phát triển mạnh trong giai đoạn từ thập niên 1950 đến giữa những năm 1970. Brutalism (ban đầu là New Brutalism) không xuất phát từ nghĩa tàn bạo – brutal trong Tiếng Anh mà có nguồn gốc từ béton brut – nghĩa Tiếng Pháp là bê tông thô – một thuộc tính vật liệu đặc biệt của Chủ Nghĩa Thô Mộc. Đây cũng là thuật ngữ đã được sử dụng bởi Le Corbusier khi mô tả sự lựa chọn của ông về vật liệu xây dựng.

Le Corbusier (1887 – 1965) là kiến trúc sư người Pháp gốc Thụy Sĩ nổi tiếng thế giới, cũng là một trong những người đặt nền móng cho sự phát triển của Trào Lưu Kiến Trúc Hiện Đại (Modernist Architectural Movement) thế kỉ XX, bên cạnh những cái tên như Ludwig Mies van der Rohe, Walter Gropius và Theo van Doesburg. Le Corbusier gắn bó với Chủ Nghĩa Thô Mộc với hai công trình đình nổi bật nhất là Unité d’Habitation (Tạm dịch: Nhà ở Đơn vị) được xây dựng năm 1962 và Tòa nhà Ủy ban (Palace of Assembly) tại Chandigarh, Ấn Độ năm 1953.

kienviet chu nghia tho moc brutalism la gi9
Unité d’Habitation (Tạm dịch: Nhà ở Đơn vị) được xây dựng năm 1962 bởi Le Corbusier

 

kienviet chu nghia tho moc brutalism la gi17 kienviet chu nghia tho moc brutalism la gi8

kienviet chu nghia tho moc brutalism la gi111
Tòa nhà Quốc hội (Palace of Assembly) tại Chandigarh, Ấn Độ năm 1953 bởi Le Corbusier

Brutalism – Chủ Nghĩa Thô Mộc được sản sinh từ Phong Trào Kiến Trúc Hiện Đại . Chủ Nghĩa Thô Mộc – Brutalism phát triển đáng kể tại Vương quốc Anh trong khoảng thời gian giữa thế kỷ XX, khi kinh tế rơi vào suy thoái và những hậu quả tàn phá từ Thế chiến II buộc cộng đồng phải tìm kiếm các giải pháp thiết kế và phương pháp xây dựng nhà ở chi phí thấp. Khái niệm Brutalism được áp dụng tại Anh, đi đầu là vợ chồng kiến ​​trúc sư Alison và Peter Smithson. Họ chú ý đến logic công năng và logic kết cấu, coi đó là yếu tố chủ đạo trong tổ hợp kiến trúc, đồng thời nhấn mạnh những biện pháp cấu trúc đơn giản cùng sự biểu hiện mộc mạc về chất liệu của đá thiên nhiên, gạch và gỗ. Những người theo Chủ Nghĩa Thô Mộc tại Anh còn đưa ra những quan niệm về sự chân thực, sự mạnh dạn và tính khách quan trong việc sử dụng vật liệu trần.

 

kienviet chu nghia tho moc brutalism la gi7

kienviet chu nghia tho moc brutalism la gi
Tác phẩm thể hiện đầy đủ nhất những luận điểm của Chủ Nghĩa Thô Mộc tại Anh của Alison và Peter Smithson là Ngôi trường Trung học Smithdon tại Hunstanton, Norfolk được hoàn thành vào năm 1954

Công trình kiến trúc Chủ Nghĩa Thô Mộc – Brutalism là những tòa nhà chính phủ, nhà ở cao tầng, các trung tâm mua sắm và trường đại học…xuất hiện không chỉ ở Anh mà còn lan sang Pháp, Đức, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Brazil, Philippines và Úc. Một số kiến trúc sư lựa chọn Brutalism – ngay cả khi họ có nguồn vốn ngân sách lớn – vì đánh giá cao “tính trung thực”, tính chất nghệ thuật điêu khắc và cấu trúc rất giàu tính tạo hình của chủ nghĩa này. Tuy nhiên, Chủ Nghĩa Thô Mộc khi đi ra quốc tế chỉ thiên về việc sự dụng vật liệu mộc như một phương tiện trang trí thẩm mĩ chủ đạo. Mời độc giả cùng chúng tôi chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc lạ mắt từ Brutalism – Chủ Nghĩa Thô Mộc!

kienviet chu nghia tho moc brutalism la gi12
Tòa nhà J. Edgar Hoover, Washington D.C, Hoa Kì (1974)
kienviet chu nghia tho moc brutalism la gi5
Nhà ga Preston (Preston Bus Station) tại Lancashire, Anh (1968-69)

 

kienviet chu nghia tho moc brutalism la gi13
Tòa nhà Thành phố Boston (Boston City Hall), Massachusetts (1969)
kienviet chu nghia tho moc brutalism la gi4
Torre Velasca tại Milan, Italy (1954)
kienviet chu nghia tho moc brutalism la gi10
Bãi đỗ xe tại Hanover, Đức

 

kienviet chu nghia tho moc brutalism la gi15

kienviet chu nghia tho moc brutalism la gi2
Park Hill, Sheffield, Anh (1961)

Chủ Nghĩa Thô Mộc – Brutalism phần lớn đã kết thúc vào giữa những năm 1980. Mặc dù vậy, nhiều khía cạnh của Chủ Nghĩa Thô Mộc vẫn còn được tìm thấy ở một số công trình xây dựng sau này, với mặt tiền bê tông thường được phun cát để tạo ra bề mặt giống như đá tự nhiên hoặc sử dụng trong hoa văn và các yếu tố bê tông đúc sẵn. Một ví dụ khác về phong cách thiết tương tự Chủ Nghĩa Thô Mộc là khi so sánh công trình tòa nhà chọc trời 56 Phố Leonard (56 Leonard Street) ở New York dự kiến được hoàn thành vào năm 2016 và tổ hợp Habitat 67 tại Montreal, Canada. Một số tòa nhà Brutalism ngày nay vẫn được lưu giữ và bảo tồn như một di tích lịch sử.

kienviet chu nghia tho moc brutalism la gi3
Tòa nhà chọc trời 56 Phố Leonard (56 Leonard Street) ở New York dự kiến được hoàn thành vào năm 2016

 

kienviet chu nghia tho moc brutalism la gi6

kienviet chu nghia tho moc brutalism la gi14
Tổ hợp Habitat tại Montreal, Canada (1967)

Đặc tính kiến trúc của Chủ Nghĩa Thô Mộc – Brutalism

Chủ Nghĩa Thô Mộc – Brutalism cho rằng: tòa nhà như một tổ hợp khối được hình thành bởi những khối công năng nhỏ hơn mà mỗi bộ phận công năng nhỏ đó là đồng nhất, thẩm mỹ và bố cục phù hợp với toàn thể công trình. Quan niệm này tạo ra nhiều thuận lợi cho hoạt động công năng, bên cạnh đó, tiện lợi cho việc tách biệt kết cấu và dễ dàng hoàn thiện hơn trong quá trình xây dựng. Toà nhà của Chủ Nghĩa Thô Mộc phải bộc lộ rõ tính chất công năng của nó trên giải pháp cấu trúc xây dựng. Trong các công trình kiến trúc Brutalism, người ta thường thấy sự tách biệt giữa các khu vực có công năng khác nhau như cầu thang, lối đi, không gian làm việc, không gian phụ và không gian giao thông. Chủ Nghĩa Thô Mộc nhấn mạnh tính chân thật của ngôi nhà với vật liệu xây dựng thường thấy như: bê tông, gạch, kính, thép, đá thô, rọ đất đá…Bề mặt bê tông để lộ bản chất cơ bản – thô sơ và khiêm nhượng – của nó khi xây dựng và cũng không hề che giấu kết cấu hoặc các khớp nối.

kienviet chu nghia tho moc brutalism la gi16
Tòa nhà văn phòng gần High Holborn, London

Tổng hợp lại Đặc tính kiến trúc của Chủ Nghĩa Thô Mộc – Brutalism như sau:

– Hình dạng và bề mặt thô, cấu trúc công năng và kết cấu được thể hiện rõ ràng.
– Quần thể được tạo nên dưới hình thức mô-đun; những đơn thể giống nhau có tính chất lặp lại tạo thành các khối đại diện cho chức năng của từng khu vực cụ thể.
– Vật liệu xây dựng thường thấy là bê tông, gạch, kính, thép, đá thô, rọ đất đá…
– Về hình thức thẩm mĩ: xuất hiện nhiều các yếu tố cong chéo và dốc hoặc yếu tố ngang và dọc tương phản mạnh.
– Có khu vực rộng lớn của các bức tường trống, cửa sổ nhỏ liên kết hình thức giữa các khối bộ phận khác nhau.

Nguồn : Designs.vn

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more