“Bamboo House” là dự án nhà ở nằm trong một con hẻm hẹp tại thành phố Hồ Chí Minh. Dự án nhằm mục đích phát triển ý tưởng “Nhà cho Cây” – một loạt các thiết kế nhà ở nguyên mẫu nhằm mục tiêu cung cấp không gian xanh trong khu vực có mật độ dân cư đông. 

Tên dự án        : Bamboo House
Đơn vị thiết kế : Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects)
Địa điểm          : Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Chủ trì              : KTS. Võ Trọng Nghĩa
Nhóm thiết kế  : KTS. Kuniko Onishi
Diện tích          : 217.0 m2
Hoàn thành      : 2016
Hình ảnh          : Hiroyuki Oki

votrongnghia9

Sự đô thị hóa nhanh chóng đang khiến các thành phố ở Việt Nam giảm không gian xanh và tỉ lệ phân bố cây xanh. Các khu đô thị mới phát triển đang mất dần mối liên hệ với thiên nhiên.

Một đặc điểm của đô thị Việt Nam là có vô số những con hẻm hẹp với chiều rộng khoảng 2 – 3 mét, với các ngôi nhà giống nhau, hẹp và dài, chạy dọc theo hai bên. Các dãy nhà dày đặc với thiết kế mặt tiền lạnh lẽo tạo ra sự nặng nề cho cả khu phố. Hầu hết cửa sổ đều bị đóng kín để đảm bảo sự riêng tư của từng ngôi nhà.

Trong bối cảnh này, ‘Bamboo house’ được thiết kế để tạo ra một không gian sống thoải mái trong diện tích hạn chế. Khu đất xây dựng nhỏ và hẹp, chỉ có thế lấy sáng và thông gió tự nhiên qua 2 mặt tiền phía trước và sau. Các bồn cây được bố trí ngẫu nhiên trên mặt tiền phía trước, tạo sự hấp dẫn và thân thiện hơn cho ngôi nhà.

votrongnghia11

Tre là hình ảnh biểu tượng quen thuộc của các nước Á Đông. Chủ nhà rất thích loại cây này nên các bồn cây trên mặt đứng chính đều trồng tre, tạo thành từng bụi. Thêm vào đó, những bồn cây này tạo thành những mái hiên rộng cho phép cửa sổ được mở ngay cả khi mưa.

votrongnghia17

Mặt phía sau của ngôi nhà là một cầu thang nửa mở, được bao phủ bởi dàn cây leo, tạo thành lớp đệm che bớt ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà. Không gian này còn giúp giữ được sự riêng tư cho chủ nhà. Các mảng xanh được nhìn thấy rõ nhất từ phòng ngủ xuyên qua phòng tắm mở và qua cầu thang.

Mặt trước và mặt sau của ngôi nhà chủ yếu là không gian mở, được bao phủ bởi cây xanh, cho phép gió mát đi qua nhà. Điều này làm giảm đáng kể việc sử dụng máy điều hòa.

votrongnghia19

votrongnghia18

Với ngôn ngữ thiết kế thống nhất, ngoài việc trồng tre trên mặt tiền, tre còn được dùng làm ván khuôn cho các vách bê tông của bồn cây. Vân tre trên bề mặt bê tông giúp làm giảm sự khô cứng và nặng nề của tường bê tông truyền thống và do đó cải thiện chất lượng thẩm mỹ tổng thể của ngôi nhà.

votrongnghia20 votrongnghia14

votrongnghia16

Khách hàng bày tỏ: “Tôi thức dậy với âm thanh của tiếng chim hót vào mỗi buổi sáng quanh các bụi cây. Ngôi nhà của tôi giống như một khu rừng nằm giữa một thành phố nhộn nhịp. Không gian xanh cũng giữ cho ngôi nhà mát mẻ mọi lúc, giảm việc sử dụng máy điều hòa không khí. Không gian cũng cảm thấy lớn hơn vì được mở hoàn toàn ở 2 mặt đứng.”

Dự án ‘Bamboo house’ cung cấp giải pháp để tạo ra không gian sống thoải mái, mở và được bao quanh bởi cây xanh trong một vị trí rất chật và nhỏ. Nó không chỉ đáp ứng các nhu cầu chức năng và thẩm mỹ mà còn kết nối mọi người với nhau, quan trọng hơn là kết nối con người với thiên nhiên.

Xem thêm hình ảnh về công trình tại đây:

Gallery not found.

Biên tập: Hà Ngô | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ecobeamheader
Dầm Ecobeams và các lợi thế khi sử dụng.

Đây chính là công nghệ được áp dụng cho nhà ở giá rẻ của của kiến trúc sư nhóm Luyanda Read more

Công nghệ Novachip

Công nghệ Novachip được giới thiệu lần đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 5 năm 2006. Trong thời gian Read more

1928901526 080903 ordos render
ORDOS 100 #1: Thiết kế của Alejandro Aravena Architects

Nằm ở ô đất số 32 của dự án Ordos, biệt thự gồm 3 tầng xây bằng gạch, có sân Read more

guong 0904 thum
7 nguyên tắc sử dụng Gương

Gương là một trong những vật dụng trang trí nhà tao nhã, hữu ích nhất. Sau đây là 7 nguyên Read more

sontubep 1304 thum
Sơn hay không sơn tủ bếp bằng gỗ

Bao giờ khi nhìn ngắm những chiếc tủ bếp xinh đẹp, bạn tự hỏi: Có nên sơn những chiếc tủ Read more

3e5e2c203adce592482c9b2264aa3882 Nha Brazil 07 Copy
Học cách làm nhà mát như người Brazil

Các KTS Brazil của Studio mk27 vừa hoàn thành một ngôi nhà sinh thái mang đặc trưng kiến trúc truyền Read more