“Bamboo House” là dự án nhà ở nằm trong một con hẻm hẹp tại thành phố Hồ Chí Minh. Dự án nhằm mục đích phát triển ý tưởng “Nhà cho Cây” – một loạt các thiết kế nhà ở nguyên mẫu nhằm mục tiêu cung cấp không gian xanh trong khu vực có mật độ dân cư đông. 

Tên dự án        : Bamboo House
Đơn vị thiết kế : Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects)
Địa điểm          : Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Chủ trì              : KTS. Võ Trọng Nghĩa
Nhóm thiết kế  : KTS. Kuniko Onishi
Diện tích          : 217.0 m2
Hoàn thành      : 2016
Hình ảnh          : Hiroyuki Oki

votrongnghia9

Sự đô thị hóa nhanh chóng đang khiến các thành phố ở Việt Nam giảm không gian xanh và tỉ lệ phân bố cây xanh. Các khu đô thị mới phát triển đang mất dần mối liên hệ với thiên nhiên.

Một đặc điểm của đô thị Việt Nam là có vô số những con hẻm hẹp với chiều rộng khoảng 2 – 3 mét, với các ngôi nhà giống nhau, hẹp và dài, chạy dọc theo hai bên. Các dãy nhà dày đặc với thiết kế mặt tiền lạnh lẽo tạo ra sự nặng nề cho cả khu phố. Hầu hết cửa sổ đều bị đóng kín để đảm bảo sự riêng tư của từng ngôi nhà.

Trong bối cảnh này, ‘Bamboo house’ được thiết kế để tạo ra một không gian sống thoải mái trong diện tích hạn chế. Khu đất xây dựng nhỏ và hẹp, chỉ có thế lấy sáng và thông gió tự nhiên qua 2 mặt tiền phía trước và sau. Các bồn cây được bố trí ngẫu nhiên trên mặt tiền phía trước, tạo sự hấp dẫn và thân thiện hơn cho ngôi nhà.

votrongnghia11

Tre là hình ảnh biểu tượng quen thuộc của các nước Á Đông. Chủ nhà rất thích loại cây này nên các bồn cây trên mặt đứng chính đều trồng tre, tạo thành từng bụi. Thêm vào đó, những bồn cây này tạo thành những mái hiên rộng cho phép cửa sổ được mở ngay cả khi mưa.

votrongnghia17

Mặt phía sau của ngôi nhà là một cầu thang nửa mở, được bao phủ bởi dàn cây leo, tạo thành lớp đệm che bớt ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà. Không gian này còn giúp giữ được sự riêng tư cho chủ nhà. Các mảng xanh được nhìn thấy rõ nhất từ phòng ngủ xuyên qua phòng tắm mở và qua cầu thang.

Mặt trước và mặt sau của ngôi nhà chủ yếu là không gian mở, được bao phủ bởi cây xanh, cho phép gió mát đi qua nhà. Điều này làm giảm đáng kể việc sử dụng máy điều hòa.

votrongnghia19

votrongnghia18

Với ngôn ngữ thiết kế thống nhất, ngoài việc trồng tre trên mặt tiền, tre còn được dùng làm ván khuôn cho các vách bê tông của bồn cây. Vân tre trên bề mặt bê tông giúp làm giảm sự khô cứng và nặng nề của tường bê tông truyền thống và do đó cải thiện chất lượng thẩm mỹ tổng thể của ngôi nhà.

votrongnghia20 votrongnghia14

votrongnghia16

Khách hàng bày tỏ: “Tôi thức dậy với âm thanh của tiếng chim hót vào mỗi buổi sáng quanh các bụi cây. Ngôi nhà của tôi giống như một khu rừng nằm giữa một thành phố nhộn nhịp. Không gian xanh cũng giữ cho ngôi nhà mát mẻ mọi lúc, giảm việc sử dụng máy điều hòa không khí. Không gian cũng cảm thấy lớn hơn vì được mở hoàn toàn ở 2 mặt đứng.”

Dự án ‘Bamboo house’ cung cấp giải pháp để tạo ra không gian sống thoải mái, mở và được bao quanh bởi cây xanh trong một vị trí rất chật và nhỏ. Nó không chỉ đáp ứng các nhu cầu chức năng và thẩm mỹ mà còn kết nối mọi người với nhau, quan trọng hơn là kết nối con người với thiên nhiên.

Xem thêm hình ảnh về công trình tại đây:

Gallery not found.

Biên tập: Hà Ngô | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
image002 4
Nhà đón công viên nghĩa trang Hương An Viên | VTN Architects

Hương An Viên Visiting Center hòa mình giữa núi rừng ngút ngàn, như một phần của khung cảnh thiên nhiên, Read more

pjimage
3 công trình của Võ Trọng Nghĩa Architects giành giải thưởng tại Loop Design Awards 2020

Võ Trọng Nghĩa Architects tiếp tục ghi dấu ấn tại giải thưởng LOOP Design Awards 2020, vượt qua hàng trăm Read more

Futurarc Green Leadership Award 2020 xướng tên KTS Võ Trọng Nghĩa
Futurarc Green Leadership Award 2020 xướng tên KTS Võ Trọng Nghĩa

“Thắng House” của Võ Trọng Nghĩa Architects (VTN Architects) vinh hạnh giành được chiến thắng ở hạng mục dân cư Read more

Thắng house | VTN Architects
Thắng house | VTN Architects

Thắng House là một trong những tòa nhà thuộc sê-ri “Nhà cho Cây” được thực hiện bởi văn phòng VTN Read more

Mag1
Công trình của VTN Architects xuất hiện trên chuyên đề trên tạp chí AV và A+U

Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa rất hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc hai tạp chí kiến trúc của Read more

Võ Trọng Nghĩa, VTN Architects, Võ Trọng Nghĩa Architects, Tuyển dụng kiến trúc sư
Võ Trọng Nghĩa Architects Tuyển Dụng KTS

Võ Trọng Nghĩa Architects (VTN Architects) rất hân hạnh và chào đón các bạn tham gia ứng tuyển vào đội Read more