Ma Yansong sinh ngày 26 tháng 11 năm 1975 tại Bắc Kinh. Tốt nghiệp đại học Kiến trúc và Xây dựng, Ma lấy tiếp bằng cao học Kiến trúc tại đại học Yale danh tiếng của Mỹ. Năm 2001, Ma vào làm tại văn phòng của kiến trúc sư Zaha Hadid – phù thủy của những đường cong. Được một năm, Ma Yansong ra ngoài, sau đó lập văn phòng kiến trúc riêng của mình có tên là MAD

Trở về Trung Quốc, Ma Yansong trở thành giảng viên. MAD của anh lấy được bao nhiêu là hợp đồng các công trình lớn, không chỉ ở Trung Quốc mà cả ở nước ngoài.

Không khó để nhận thấy các công trình của MAD giống các công trình của Zaha Hadid đến kỳ lạ. Người nhận ra rõ nhất điều này phải là Zaha Hadid.

Nhà hát Harbin của Ma Yansong
Công trình của Zaha Hadic: trung tâm văn hóa Heydar Aliyev ở Baku, Azerbaijan
Mô hình thành phố Shanshui của Ma
Khu phức hợp SOHO ở Bắc Kinh do Zaha thiết kế
Bảo tàng Ordos ở Mông Cổ do MAD thiết kế
Trung tâm Thủy cung ở London do Zaha thiết kế
Bên trong bảo tàng Ordos do MAD thiết kế
Bên trong bảo tàng Maxxi do Zaha thiết kế

Khi nhà làm phim George Lucas có ý định xây một bảo tàng tại Chicago để bày bộ sưu tập cá nhân, ông nghĩ đến Hadid. Thế nhưng, học trò của Hadid là Ma lại nhận được hợp đồng. Hadid mỉa mai, “Cậu ấy rõ ràng rất hâm mộ tôi. Cậu ấy luôn nhớ tới tôi trên từng dự án của cậu ấy.” Cụ thể hơn, Zaha Hadid bình luận về thiết kế của Ma cho bảo tàng của Lucas, một cấu trúc hai đỉnh trên có một vành quan sát và nhà hàng hình vòng cung, hệt như thiết kế nhà hát ở Dubai của bà, “nhưng có thêm cái vành bên trên”.

Thiết kế của Ma Yansong cho bảo tàng ở Chicago của Lucas
Thiết kế nhà hát ở Dubai của Zaha Hadid

Ma Yansong đại diện cho một thế hệ kiến trúc sư mới của Trung Quốc, vừa láu cá vừa thông minh, giỏi giang để học được nghề từ các bậc thầy thế giới. Quay trở về Trung Quốc, Ma Yansong và MAD còn tài trợ cho các học bổng ra nước ngoài. Rất hiện đại và “vĩ đại”, nhưng văn phòng của MAD lại đóng ở khu Hutong ở Bắc Kinh. Đối với những cây viết về kiến trúc, còn hình ảnh nào nhiều kích thích hơn thế nữa?

Nhờ vào những người như Ma Yansong, Trung Quốc đã ghi tên mình lên bản đồ kiến trúc thế giới. Thu về những cái hiện đại trong kỹ thuật của phương Tây, nhặt được tinh thần siêu thực của bà thầy Zaha, kết hợp thêm những giá trị về tự nhiên của phương Đông, cài cắm thêm những chi tiết truyền thống, Zaha đã chết (theo nghĩa đen), và từ nay phân khúc kiến trúc uốn lượn của thế giới kể như đang nằm trong tay Ma.

Mạnh Lân tổng hợp | Bài viết đăng trên Soi.today ngày 26.12.2016

Bình luận từ Facebook