Ngày nay, biến đổi khí hậu và xã hội trên toàn cầu ngày càng gay gắt. Mực nước biển đang tăng lên do quá trình tan chảy băng, diện tích đại dương đang mở rộng của do sự gia tăng nhiệt độ. Điều này có nghĩa là: diện tích đất xây dựng đang giảm đi trên các khu vực ven sông và ven biển. Nói cách khác, nhân loại cần có những giải pháp nhằm đảm bảo diện tích đất xây dựng cần thiết. Một giải pháp thông minh cho tình huống xung đột này là kiến trúc nổi: các khu định cư và thành phố nổi. Cũng cần xem xét những ngôi nhà có khả năng (tự) nổi và lưỡng cư như là một giải pháp trong trường hợp lũ lụt ở các vùng sông nước. Các vấn đề kỹ thuật và xã hội cần được nghiên cứu kỹ. 

GIỚI THIỆU

“Hãy thông minh hơn!” (Smart me up!) Trong trường hợp nước biển dâng và sự gia tăng thiệt hại do lũ lụt, nhà nổi là một ý tưởng sáng tạo cho những vùng ven sông và bờ biển trong thời kỳ biến đổi khí hậu toàn cầu (Strangfeld, 2014). Ý tưởng về các khu định cư nổi cần được chuyển thành thông lệ. Tiếp đó, rất nhiều vấn đề liên quan đến kỹ thuật, quản lý và hành vi xã hội của người sử dụng các thiết bị nổi cần xử lý. Đối với di chuyển mặt bằng XD cần kiểm tra kỹ các điểm chính VD như sau:

– Nghiên cứu, phát triển vật liệu và thi công
– Khả năng tự cung cấp và xử lý
– Sự an toàn, cho người sử dụng, thi công và phao, cần nghiên cứu kỹ về mặt phòng cháy, sóng nước, hóa học nước và đóng băng,
– Sự thích ứng của kiến trúc và thiết kế với những điều kiện khu vực và quốc gia
– Bảo vệ môi trường
– Các khía cạnh kinh tế

BIẾN ĐỔI TOÀN CẦU

Báo cáo gần nhất của IPCC đã tuyên ngôn rõ ràng: mực nước biển dâng dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhanh hơn và mạnh hơn so dự báo trước đây. Thậm chí dù các hoạt động nhà kính của cộng đồng thế giới có giảm mạnh, quá trình nước biển dâng và cơ sở hạ tầng vẫn sẽ tiếp tục bị đe dọa trong nhiều thập kỷ tới.

Trong quá trình này, giữa nguyên nhân và các hiệu ứng của nó, một giai đoạn chuyển đổi kéo dài đến hàng trăm năm (IPCC, 2013). Bất kể sự mất mát của các khu định cư do sa mạc hóa và nước biển dâng (hình 1 và 2), nhu cầu về đất vẫn tăng do sự phát triển dân số toàn cầu (Hình 3) và nhu cầu ngày càng tăng của người dân về không gian sống và văn hoá giải trí.

(Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậuIPCC: thành lập năm 1988 bởi Tổ chức Khí tượng Thế giớiChương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc<

h01 h02 cac vi du ve de doa nuoc bien dang

Ngay trong các nước công nghiệp hoá, với tỷ lệ sinh giảm, cũng có hàng trăm ha khu vực bị cô lập hàng ngày. Ngược lại, các cấu trúc nổi hiện xuất hiện nhiều tại những khu cảng công nghiệp chưa sử dụng, trên các kênh và các hồ nước mới được tạo. Hơn 70% bề mặt trái đất bị nước che phủ và khu vực này đang phát triển

h03 khoa hcj ve dan so the gioi acc un

H.3: Khóa học về dân số thé giới acc.U.N. (Bundeszentrale für politische Bildung, 2010)

Theo nghiên cứu gần đây (Klingholz, 2016), số lượng con cái trên mỗi phụ nữ có mối tương quan rõ ràng với trình độ học vấn của quốc gia. Với các sáng kiến giáo dục ở các nước đang phát triển, số lượng tuyệt đối của dân số thế giới do đó có thể giảm trở lại. Nhu cầu về đất XD, hạ tầng, tiếp tục phát triển, bất chấp mọi thứ, sẽ được đưa ra ở các nước công nghiệp như thế nào. Điều này có nghĩa là trong bối cảnh biến đổi khí hậu, khu định cư từ mặt nước dự kiến sẽ tiếp tục

KIẾN TRÚC NỔI

Lịch sử toàn cầu của các ngôi nhà nổi rất phức tạp và phổ biến trên hầu hết các châu lục (Stopp, 2012). Kỹ thuật và kiến trúc của những công trình này trên thế giới phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, văn hoá và nguyên liệu, có sẵn tại các địa điểm địa phương khác nhau (Hình 4).

Tình hình lịch sử ở châu Âu tương đối đơn giản: ban đầu có những nhà thuyền mà trong nhiều trường hợp ban đầu, trước đó, được sử dụng làm sà lan. Châu Á có lịch sử lâu hơn về kiến trúc nổi. Tuy nhiên, do tư duy Á Châu nên những tài liệu lưu trữ rất ít ỏi và hiếm khi có sẵn.

h4 cuoc song tren song nuoc chau a

H.4:“Cuộc sống trên sông nước Châu Á “, ảnh: Gerold Noack

Đang có nhiều nỗ lực nhằm cải thiện hình ảnh các vùng trên khắp thế giới bằng kiến ​​trúc nổi. Nhiều công trình nổi hiện đại được xây dựng phù hợp với mọi yêu cầu về vệ sinh và được làm bằng các công nghệ và vật liệu mới nhất, so với các nhà thuyền nổi, các cửa hàng thủy sản và các cấu trúc nổi truyền thống khác (Völker, 2015).

Các hình ảnh sau đây thể hiện những sản phẩm kiến ​​trúc nổi – chức năng cư trú và không cư trú (Trung tâm hội nghị Rotterdam, H.5).

Một ý tưởng rất thú vị có thể là một sân vận động nổi, H.6. Sau khi tổ chức Cúp thế giới, có thể di chuyển sang nơi khác để sử dụng cho sự kiện tiếp theo. Không giống như nhiều cơ sở thể thao khác, khả năng tận dụng này sẽ tăng lên.

Một công trình độc đáo khác: trạm nghiên cứu nổi; Nằm gần sông Rhine – “ngôi nhà năng lượng trên sông nước” đầu tiên, lấy năng lượng từ các nguồn môi trường (H.7).

h5 h6

h7 h8

Nhà thờ nổi ở H.8 đã XD trên mặt đất trước khi nước đến. Nó được cố định bằng các xích thép neo vào các khối bê tông. Khi có lũ, công trình đã dâng nổi lên. Các VD về khách du lịch, trong các H.9 & 10, thể hiện tình hình vùng đất hồ Lusatian, Đông Đức.

h9 h10

Hiện là đất nước hàng đầu thế giới về những quy định và sản xuất những cấu trúc nổi, Hà Lan không chỉ có nhiều “nhà – thuyền” nổi tiếng, xuất hiện từ cuối TK 19, mà còn có rất nhiều cộng đồng hiện đại trên mặt nước; và sản lượng hàng năm liên tục là 300 các cấu trúc nổi phi cư trú. “Khu phố IJburg” là một cộng đồng trên mặt nước, vùng thủ đô của đất nước, với hơn 45000 cư dâ­n.

Còn tiếp

Horst Stopp, Peter Strangfeld, Anna Malakhova

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more