Shigeru Ban là kiến trúc sư nổi tiếng trong việc khéo léo sử dụng những vật liệu nhẹ, thân quen và thân thiện với môi trường, đặc biệt là tre và giấy để cho ra đời những thiết kế mang tính đột phá. 

Kiến trúc sư Shigeru Ban đã được nhận giải thưởng Pritzker Prize năm 2014. Đóng vai trò là người đi đầu về kiến trúc nhân tạo và thiết kế thực nghiệm, kiến trúc sư người Nhật đã tạo ra những tác phẩm đầy cảm hứng.

shigeru ban kienviet.net 1

Shigeru đã thiết kế nhà thờ bằng vật liệu ván lợp giấy cho Christchurch sau trận động đất tàn phá vào năm 2011. Nhà thờ có sức chứa 700 người và có tuổi thọ 50 năm.

shigeru ban kienviet.net 2

Trung tâm nghệ thuật Pompidou-Metz ở Paris có hình dạng mái nhà nhấp nhô được lắp ráp bằng những khối lục giác được lấy cảm hứng từ những chiếc mũ dệt của Trung Quốc.

shigeru ban kienviet.net 3

Một trong những tác phẩm mang tính biểu tượng của Shigeru là Curtain Wall House, bước ngoặt hiện đại trong thiết kế nhà truyền thống Nhật Bản. Mành rèm cuộn cao 2 tầng nhà bao quanh chu vi của ngôi nhà như một cái kén.

shigeru ban kienviet.net 4

Shigeru đã biến đổi những tấm bìa các tông và giấy nhựa tổng hợp tái chế thành một cây cầu bắc qua sông Gardon ở miền Nam nước Pháp.

shigeru ban kienviet.net 5

Sau trận động đất nghiêm trọng vào năm 1995, nhà thờ Takatori ở Kobe đã bị phá hủy, Shigeru đã thiết kế nhà thờ bằng các ống giấy tạm thời.

shigeru ban kienviet.net 6

Một trận động đất mạnh đã tàn phá thị trấn Onagawa của Nhật Bản vào năm 2011, Shigeru đã nhanh chóng thiết kế và lắp đặt nhà tạm trú bằng các ống giấy bằng container. Thiết kế nhẹ và giá cả phải chăng là đặc tính nổi bật của ngôi nhà này.

shigeru ban kienviet.net 7

Được xây dựng cho Công ty truyền thông Tamedia ở Zurich (Thụy Sĩ), tòa nhà văn phòng sử dụng những dầm gỗ lồng vào nhau mà không cần đến kim loại hay keo để kết nối.

shigeru ban kienviet.net 8

Năm 2004, Shigeru Ban đã thiết kế 100 căn nhà nhỏ cho những người dân Sri Lanka bị mất nhà sau cơn sóng thần ở Kirinda. Những căn nhà này được xây dựng từ gạch, gỗ cao su có nguồn gốc địa phương.

Thu Giang (theo Inhabitat) | Báo Xây dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
28768559 10215775176550458 971725239 o
Thông báo về Hội nghị KTS Châu Á lần thứ 18 tại Nhật Bản

Hội nghị Kiến trúc sư châu Á lần thứ 18 (Asian Congress of Architects 18 – ACA18)với chủ đề “Simplicity / Read more

Hình 6 1 1
“Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai” của sinh viên

Lấy cảm hứng từ những công trình và hoạt động vì cộng đồng của bậc thầy kiến trúc Shigeru Ban, Read more

KV
TOTO mời bậc thầy kiến trúc Shigeru Ban đến Việt Nam

Shigeru Ban là cái tên không còn xa lạ với giới kiến trúc. Chủ nhân của những công trình kiến Read more

Untitled 1
10 Kiến trúc sư được mong đợi năm 2017

THOMAS HEATHERWICK | Heatherwick Studio Nhà thiết kế người Anh Thomas Heatherwick (1970) sinh ra tại London, là người sáng Read more

Shigeru Ban
Shigeru Ban: Những công trình trú ẩn khẩn cấp bằng giấy

Shigeru Ban là cai tên không xa lạ đối với giới Kiến trúc, ông là KTS Nhật đoạt giải Prizkers Read more

w1 wtc4 b 20131115 Copy
Fumihiko Maki và Kiến trúc Chuyển hóa luận

Kiến trúc Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ và có nhiều đóng góp tích cực vào công cuộc định Read more