Biến đổi khí hậu toàn cầu còn ảnh hưởng đến năng suất nông nghiệp. Đặc biệt là ở Việt Nam hiện nay. Tình trạng nước biển dân hạn hán và ngập mặn ở các tỉnh phía Nam đã ảnh hưởng thật sự đến an ninh lương thực quốc gia chúng ta cần những hành động cụ thể.

  • Đơn vị thiết kế: Cong Sinh Architects
  • Kiến trúc sư chủ trì:Võ Quang Thi
  • Nhóm thiết kế:Nguyễn Thị Nhã Vân, Phùng Kim Phước, Nguyễn Phúc Bảo Thắng, Nguyễn Nhật Ánh, Trần Ngọc Hưng, Trần Tấn Phát.
  • Đơn vị thi công: Công ty Trang trí nội thất và Xây dựng Thanh An
    Ảnh: Hiroyuki Oki
  • Địa điểm: Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Vegetable Trellis 5

Hiện nay, mục tiêu xóa đói, giảm tỉ lệ người thiếu dinh dưỡng là mục tiêu toàn cầu. Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, 12% dân số bị thiếu dinh dưỡng. Riêng Việt Nam trong 2014-2016 con số này là 11% tức là 10,3 triệu người còn suy dinh dưỡng.

Biến đổi khí hậu toàn cầu còn ảnh hưởng đến năng suất nông nghiệp. Đặc biệt là ở Việt Nam hiện nay. Tình trạng nước biển dân hạn hán và ngập mặn ở các tỉnh phía Nam đã ảnh hưởng thật sự đến an ninh lương thực quốc gia chúng ta cần những hành động cụ thể.

Vegetable Trellis 11

Công trình là một khu sinh hoạt cộng đồng bên cạnh trung tâm chăm sóc xe hơi ở quận 9, Tp Hồ Chí Minh mà ở  đó, những người mang xe đến chăm sóc và những người khác đến công trình, trong thời gian nghỉ ngơi và chờ đợi, có thể được phục vụ thức ăn nước uống được chế biến từ nguồn thực phẩm mà một phần được trồng ngay trong công trình. Tại công trình có thông tin, kiến thức về các giống cây lương thực.  Mọi người được hướng dẫn, thực nghiệm việc trồng cây lương thực tại đây và được truyền cảm hứng thực hiện điều đó ngay tại nhà của họ.

Vegetable Trellis 2 Vegetable Trellis 7

Ý tưởng của công trình đơn giản là tạo ra một dàn thực phẩm bao phủ không gian sinh hoạt cộng đồng bên dưới. sau khi thực hiện điều này thì đã tạo ra một vi khí hậu, trong lành, mát mẻ, một hình ảnh thân quen trong tiềm thức của người Việt Nam. Và là nơi sinh hoạt cộng đồng thiết thực bổ ích đang hiếm hoi cho người dân trong khu vực gần đó. Truyền tải thông điệp yêu thiên nhiên và trân quý nguồn lương thực, thực phẩm sạch.

Vegetable Trellis 26

Công trình được xây dựng với tiêu chí làm giảm tác động của việc biến đổi khí hậu. Và sau khi đi vào hoạt động thực tế không gian sử dụng bên dưới rất trong lành. Với bầu không khí sạch được lọc bởi dàn cây thực phẩm bao bọc không gian. Đây là một công trình tiết kiệm năng lượng vì trong thời gian hoạt động mỗi ngày. Công trình rất ít khi sử dụng thiết bị chiếu sáng và điều hòa mà chỉ sử dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên .

Vegetable Trellis 15 Vegetable Trellis 17 Kiến trúc tầng trệt của công trình được mở hoàn toàn tạo nên những không gian trong, ngoài gắn kết, sử dụng linh hoạt, không giới hạn. Không gian này cũng có thể sử dụng đa chức năng như công viên, không gian cộng đồng, nhà hàng, cà phê, tổ chức tiệc cưới, hội thảo…

Vegetable Trellis 10Vegetable Trellis 8

Công trình sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, nền công trình được lát bằng các tấm bê tông rời nên dễ dàng thẩm thấu nước mưa xuống bên dưới, hạn chế ngập úng cho khu vực. Với một ý tưởng thật đơn giản và hữu ích là đặt toàn bộ không gian sử dụng của công trình dưới dàn cây lương thực. Kiến trúc sư và chủ đầu tư rất muốn nhân rộng ý tưởng này khắp nơi ở TP HCM cũng như ở Việt Nam và các nước.

Vegetable Trellis 21

Xem đầy đủ hình ảnh về công trình bên dưới:

Vegetable Trellis 26 Vegetable Trellis 25 Vegetable Trellis 24 Vegetable Trellis 23 Vegetable Trellis 22 Vegetable Trellis 21 Vegetable Trellis 20 Vegetable Trellis 19 Vegetable Trellis 18 Vegetable Trellis 17 Vegetable Trellis 16 Vegetable Trellis 15 Vegetable Trellis 14 Vegetable Trellis 13 Vegetable Trellis 12 Vegetable Trellis 11 Vegetable Trellis 10 Vegetable Trellis 9 Vegetable Trellis 8 Vegetable Trellis 7 Vegetable Trellis 6 Vegetable Trellis 5 Vegetable Trellis 4 Vegetable Trellis 3 Vegetable Trellis 2 Vegetable Trellis 1

Nguồn: Cong Sinh Architects 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more