Hiên nay hoạt động xây dựng và vận hành công trình chiếm 40% lượng phát thải CO2, nguồn lớn gây hiệu ứng nhà kính dẫn tới việc biến đổi khí hậu trên toàn cầu. Việc hạn chế ảnh hưởng của ngành xây dựng được các quốc gia cam kết thông qua quá trình thúc đẩy xu hướng thiết kế công trình đạt tiêu chuẩn xanh trên toàn cầu. Trong xu thế này rất nhiều hoạt động đã được thực hiện thể hiện trách nhiệm với môi trường và sự phát triển bền vững, một trong các hoạt động đó là giải Spec Go Green Awards – một giải thưởng với mục tiêu khuyến khích các Sinh viên Kiến trúc cùng các Kiến trúc trẻ hướng tới Kiến trúc xanh và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Giải thưởng được khởi xướng bởi Hội KTSVN và Sơn Spec của tập đoàn 4 Oranges từ năm 2014, liên tiếp được tổ chức 2 năm tiếp theo 2015, 2016. Giải thưởng được cấu trúc với 02 hạng mục dành cho: Kiến trúc sư trẻ và Sinh viên kiến trúc với các tiêu chí đánh giá các công trình tham dự giải thưởng dựa trên 05 tiêu chí Kiến trúc xanh của Hội KTSVN đã công bố.

Ý tưởng xanh, công bằng, truyền cảm hứng

Đó là những nguyên tắc mà Ban tổ chức hướng tới ngay từ năm đầu tổ chức, xác định chất lượng và uy tín của giải thưởng phải đến từ chính chất lượng giám khảo và tiêu chí chấm chọn giải thưởng, Ban tổ chức đã chủ động dành thời gian để xây dựng thể lệ với các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, đội ngũ giám khảo lựa chọn từ những KTS và chuyên gia có uy tín cao trong lĩnh vực thiết kế và công trình xanh trong và ngoài nước.

Số lượng chuyên gia cũng được cân nhắc tỷ trọng trong nước và quốc tế theo từng năm và có xu hướng khắt khe hơn trong năm sau. Quá trình chấm chọn nghiêm túc, công bằng và dành nhiều thời gian thảo luận giữa các giám khảo nhằm tìm kiếm những đồ án và công trình đạt được những tiêu chí đã đề ra.

Những đồ án đoạt giải luôn là sự tổng hòa các nguyên tắc đã xác định được sự thừa nhận và đánh giá cao của giới nghề.

Phát biểu sau khi tham gia chấm giải SPEC GO GREEN 2016, KTS Nguyễn Hoàng Mạnh (MIA Design Studio) chia sẻ: ”Cuộc thi năm nay thực sự là một cuộc thi rất chất lượng, tôi lần đầu tiên dược chấm thi cho giải này và tôi phải làm việc, bàn bạc rất kỹ để chọn ra được những ứng viên tốt nhất bởi vì có quá nhiều bài xuất sắc….”

image001
Buổi chấm giải SPEC GO GREEN mùa thứ ba năm 2016 diễn ra tại trụ sở của kienviet.net
image004
Hình ảnh trong buổi chấm giải mùa thư ba, hạng mục kiến trúc sư trẻ

03 năm, một hành trình xanh

Được phát động chính thức vào ngày 11/04/2014 tại trường ĐH Bình Dương, ngay từ những ngày đầu tiên của mùa giải thứ nhất vào năm 2014, cuộc thi đã nhận được sự đón nhận đông đảo từ cộng đồng Kiến trúc và thu hút về một số lượng lớn các bài dự thi chất lượng.

Trần Đình Thắng – sinh viên khoa Kiến trúc trường ĐH Đà Nẵng là một trong những thí sinh dự thi giải thưởng năm 2014 cho biết: “Ở thời điểm đó, rất ít sân chơi dành cho sinh viên Kiến trúc với quy mô lớn như SPEC GO GREEN được tổ chức, đặc biệt là tiêu chí “Kiến trúc xanh” và các giải pháp xanh cho công trình, thân thiện với môi trường vô cùng thiết thực và đặc biệt thu hút mình. Sau khi nghiên cứu kỹ quy chế và các thông tin, thể lệ về cuộc thi, mình và các bạn sinh viên trong khoa đã ngay lập tức gửi đồ án dự thi ngay để thử sức với sân chơi ý nghĩa này”

Qua hai mùa giải tiếp theo vào năm 2015 và 2016, sức nóng của SPEC GO GREEN ngày càng tăng và nhận được sự quan tâm đặc biệt trong cộng đồng kiến trúc. Tính đến thời điểm năm 2016, số lượng bài thi gửi về tham dự giải thưởng đã lên tới 438 đồ án/công trình đến từ hơn 60 cơ sở trường Đại học, văn phòng Kiến trúc trên cả nước. Không chỉ gây ấn tượng về số lượng, chất lượng các bài cũng ngày càng xuất sắc, sự nghiêm túc và đầu tư nghiên cứu, tìm ra giải pháp tốt nhất cho công trình được “xanh” ngay từ khi thiết kế.

image006
Đường Văn Mạnh thuyết minh về phương án đạt giải của mình tại lễ trao giải SPEC GO GREEN 2016

Đường Văn Mạnh – sinh viên năm cuối khoa Kiến trúc trường ĐH Xây Dựng vừa đạt đồng giải Nhất và giải Nhì hạng mục sinh viên trong mùa giải SPEC GO GREEN 2016 qua chia sẻ: “Đây là một giải thưởng rất lớn và thu hút mình từ rất lâu rồi, ngoài giá trị vật chất thì việc mình quyết định tham gia với mục đích chính là đánh giá bản thân, cọ xát và tích lũy kinh nghiệm cho mình. Bên cạnh đó, tiêu chí đánh giá thiết kế rất phù hợp với thời đại, sự phát triển gắn với việc bảo vệ cuộc sống xung quanh, thân thiện với môi trường, hướng tới cộng đồng đặc biệt rất ý nghĩa và tác động lớn tới các thiết kế của mình. Khâu tổ chức cũng rất chuyên nghiệp, mình đã theo cuộc thi cả 3 năm từ mùa giải đầu tiên và đã rất vui vì qua từng năm đều thấy được sự thay đổi trong khâu tổ chức, chỉn chu và sâu sát hơn”.

image007
Đồ án thiết kế nhà máy hoa quả đóng hộp đạt giải Nhì của sinh viên Đường Văn Mạnh

Thúc đẩy kiến trúc bền vững

Trong lần chấm giải Spec Go Green 2016 vừa qua,  Trưởng ban giám khảo TS Nirmal Kishnani – Tổng biên tập tạp chí Future Arc, Trưởng khoa Thiết kế & Môi trường ĐH quốc gia Singapore cho biết: “ Đây là lần thứ 3 tôi làm giám khảo cho giải Spec Go Green, điều đó thật là tốt khi được nhìn thấy sự tiến bộ về chất lượng của các đồ án , năm nay chúng tôi có những dự án đã hoàn thành rất thú vị, những ý tưởng mạnh mẽ về kiến trúc xanh nhưng vẫn giữ sự linh hoạt…”

Như nhận định của vị giám khảo là chuyên gia về kiến trúc xanh uy tín tại khu vực châu Á, chất lượng các đồ án và công trình dự thi thể hiện rõ nét sự thay đổi về lượng và chất trong 3 năm thực hiện giải thưởng, chất lượng đồ án dự thi cũng thể hiện chất lượng của giải thưởng

Thành viên Ban giám khảo KTS Hoàng Thúc Hào – KTS Trưởng VP Kiến trúc 1+1>2 cũng đánh giá  về giải thưởng như sau: “Giải thưởng Spec Go Green ngày càng trở thành sân chơi thu hút rất nhiều các bạn sinh viên và các Kiến trúc sư trẻ tham gia, gồm nhiều tác phẩm có cách tiếp cận độc đáo đề xuất các công trình có tính xã hội, phát triển cộng đồng bền vững và có những ngôn ngữ kiến trúc mới, riêng. Tôi hi vọng rằng với những năm tiếp theo giải thưởng này sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa và thu hút được nhiều bài nộp có chất lượng hơn nữa”.

Đứng trước đòi hỏi của giới Kiến trúc sư cùng với những yêu cầu mới trong bối cảnh hội nhập kiến trúc thế giới cùng với sự biến đổi của khí hậu toàn cầu, Ban tổ chức giải thưởng sẽ định hướng sẽ mở rộng giải thưởng lên quy mô khu vực châu Á nhằm tìm kiếm giải pháp cho bài toán lớn hơn của khu vực năng động và nhiều thách thức này.

Hình ảnh một số công trình đạt Giải thưởng kiến trúc xanh SPEC GO GREEN 2016

image009
Giải Nhì: Hoa rừng | Văn phòng kiến trúc 1 + 1 > 2
image011
Chao Housse | KTS . Bùi Thế Long – giải Nhì
image013
Không gian bên trong Chaos House
image016
Giải Nhất: Bình House – KTS. Võ Trọng Nghĩa
image018
Không gian xanh trên mái của Binh House

Hà Diệu Hoàng | kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more