Quy hoạch chi tiết xây dựng điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sĩ Nam Cao tỉ lệ 1/500 – hạng mục Thiết kế cảnh quan là đồ án xuất sắc đạt giải Vàng  giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2016 vừa qua.

Thông tin đồ án

 • Tên đồ án: Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Điểm du lịch nhân văn tưởng niệm Nhà văn Liệt sĩ Nam Cao;
 • Quy mô: Tổng diện tích của 3 khu đất lập quy hoạch khoảng 13,9 ha;
 • Địa điểm: xã Hoà hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam;
 • Đơn vị thực hiện: TS. KTS Nguyễn Thu Hạnh – Liên hiệp Khoa học Phát triển Du lịch bền vững;
 • Chủ đầu tư: Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Hà Nam;
 • Năm phê duyệt quy hoạch: 2016.

Với mục tiêu tôn vinh những cống hiến, đóng góp của nhà văn – liệt sỹ Nam Cao, điểm du lịch nhân văn tưởng niệm nhà văn liệt sỹ Nam Cao đã được xây dựng trên quê hương Đại Hoàng (nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) nhằm tưởng niệm, tôn vinh nhà văn Nam Cao thông qua việc tái hiện toàn bộ sự nghiệp văn chương của nhà văn – liệt sĩ Nam Cao tại ngay quê hương ông.

qhctnamcao kienviet.net101
Sơ đồ vị trí khu đất lập Quy hoạch

Tuy nhiên do những điều kiện khách quan, điểm du lịch lưu niệm nhà văn liệt sĩ Nam Cao hiện tại có quy mô nhỏ và nội dung hoạt động chưa hấp dẫn, đa dạng nên chưa đủ sức lan tỏa được các giá trị tầm cỡ của tác phẩm Nam Cao và chưa thu hút được sự quan tâm của du khách gần xa cũng như những người yêu cái lò gạch và bát cháo hành.

Các định hướng quy hoạch

 • Là điểm du lịch nhân văn kết hợp nghỉ dưỡng sinh thái nông nghiệp (có các công trình hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ đồng bộ; góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và phát triển kinh tế địa phương).

qhctnamcao kienviet.net001

 • Phát triển các sản phẩm du lịch đáp ứng yêu cầu bảo tồn và phát huy hiệu quả các giá trị văn học nổi bật của Nam cao và các tác phẩm của ông. Trên cơ sở các giá trị cốt lõi đó để tạo ra thương hiệu độc đáo cho điểm du lịch Nam Cao;
 • Phát triển sản phẩm du lịch phải trở thành động lực thúc đẩy việc phát triển các thế mạnh tiềm năng khác của xã Nhân Hòa như: hệ sinh thái nông nghiệp, di tích truyền thống,  làng nghề, đặc sản địa phương,… để tạo thành một chuỗi hệ thống sản phẩm có sức cạnh tranh lớn trong vùng Bắc Bộ;
 • Phát triển sản phẩm du lịch phải phù hợp với quy họach phát triển KTXH và các quy hoạch ngành liên quan tại xã Nhân hậu.

Định hướng tổ chức không gian

Hệ thống tài nguyên du lịch của điểm du lịch là một hệ thống các công trình gắn liền với cấu trúc làng xã khá hoản chỉnh. Việc phát triển xen cài hệ thống công trình du lịch vào khu vực này cần có những cân nhắc thận trọng trong việc lựa chọn quy mô phát triển. Các phương án phân khu chức năng được đề xuất dựa trên việc đưa ra 3 mức độ phát triển du lịch khác nhau trong khu vực du lịch.

qhctnamcao kienviet.net051

Khu tưởng niệm Nam Cao

Là không gian tưởng niệm tôn vinh nhà văn cùng những giá trị văn học của ông đồng thời là trung tâm đón tiếp điều hành dịch vụ du lịch . Đây cũng là nơi tôn vinh các nhà văn hiện thực và các tác phẩm văn học hiện thực có giá trị – nơi hội ngộ của những người yêu văn học Việt Nam. Bao gồm các không gian chức năng sau:

 • Khu nhà tưởng niệm Nam Cao: Không gian tưởng niệm và tôn vinh nhà văn Nam Cao. Không gian giúp du khách tìm hiểu con người, sự nghiệp và các tác phẩm của nhà văn Nam Cao. Trong khu nhà tưởng niệm Nam Cao có hạ mục công trình chính sau: Bến xe Trâu, Nhà Dịch vụ – Điều hành, Nhà tưởng niệm Nhà văn Nam Cao ( hiện trạng), Mộ Nhà văn Nam Cao, Con đường hiện thực, Nhà tổ chức hội thảo văn học, trình chiếu tác phẩm nhà văn Nam Cao, Nhà hóa trang Chí Phèo – Thị Nở.
 • Khu chợ “ Ối Giời Ơi”: Là không gian giúp du khách trải nghiệm một nét văn hóa đặc sắc của làng quê và rất nhiều trò chơi với Tiếng Việt khác nhau để tìm hiểu những nét đặc sắc của văn học Nam Cao. Thông qua việc thưởng thức các đặc sản làng Vũ Đại du khách sẽ được lồng nghép với các hoạt động vui chơi giải trí từ ngôn ngữ. Trong khu chợ có công trình chính sau: Cây Bàng và quán rượu Chí Phèo , Quán Cháo hành Thị Nở, Quán Chuối Đại hoàng, Quán Áo Yếm, Quán Cơm Đại Hoàng, Quán Cá kho Đại Hoàng, Nhà Bẩm cụ, Các dãy hàng bán đặc sản Làng Vũ Đại.

qhctnamcao kienviet.net091

 • Khu hội làng Vũ Đại: Tái hiện nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của làng Vũ Đại với khung cảnh Cây đa- Bến nước- sân Đình. Trong khu hội làng Vũ Đại có công trình chính sau: Đình Làng Vũ Đại, Sân Đình – Tổ chức thi nấu Cháo, Cây Đa Vũ Đại, Vườn Chuối Chí Phèo gặp Thị Nở, Ao Chí tắm, Ao Thị soi, Bậc thềm tắm sông, Cầu tre ngắm Trăng
 • Khu Đêm làng Vũ Đại: Khu vực có chức năng dịch vụ nghỉ dưỡng. Không gian khu Đêm làng Vũ Đại giúp du khách thưởng thức sự tĩnh lặng, thanh bình ban đêm của nông thôn qua nhiều loại hình nhà nghỉ kiểu nông thôn đa dạng với các chủ đề riêng biệt như: Nhà nghỉ Lão Hạc, Nhà nghỉ Thị Nở, Nhà nghỉ Chí Phèo, Nhà nghỉ ông Giáo Thứ, Nhà nghỉ Bá Kiến, Khu Spa Lò gạch.
 • Khu vườn Chuối Đại Hoàng: Là khu vực tái hiện nét không gian đặc trưng của các khu vườn ở làng Vũ Đại theo mô tả của Nam Cao, giúp du khách khám phá không gian vườn Chuối và trải nghiệm đươc nhiều điều thú vị về không gian làng Vũ Đại thông qua hình ảnh Lão Hạc, Nhà Lão Hạc. Trong khu vực có các hạng mục công trình chính sau: Đường Lão Hạc, Nhà Lão Hạc, Vườn tổ chức trò chơi truyền thống, Camping Vườn Chuối.
 • Khu công viên Lò Gạch: Không gian khám phá, tìm hiểu và trải nghiệm với Lò gạch Chí Phèo. Qua các hoạt động vui chơi tham quan du khách hiểu được quá trình hình thành viên gạch từ đất, qua nhào nặn, trở thành viên gạch và trải qua thử thách có sự biến đổi để trở thành viên viên gạch hữu ích. Trong khu vực này có hạng mục công trình chính sau: Nhà trưng bày sản phẩm từ Gạch: Trưng bày tác phẩm từ đất, gạch, Xưởng chế tác cho khách tham gia làm từ đất, Xưởng chế tác cho khách tham gia làm từ Gạch, Vượt qua Lò Gạch đổ, Điểm dừng chân – với tấm bia bằng gạch đề chữ “ Ai cho tao lương thiện”, Cà phê Lò Gạch, Tường Thủy Tinh, Lò Gạch lương thiện.

qhctnamcao kienviet.net061

 • Nhà Bá Kiến: Xây dựng không tham tham quan nhà cổ và vui chơi giải trí gắn liền hình ảnh nhân vật Bá Kiến cho khách du lịch. Tái hiện không gian nhà địa chủ và nhân vật Bá Kiến thông qua nhiều hoạt động trải nghiệm như: Cổng nhà Bá Kiến ( Xây mới),  Nhà Chính- Nhà bá Kiến ( Cải tạo), Nhà phụ – Nhà Bá Kiến ( Xây mới), Sân trước nhà Bá Kiến, Cầu ao, Sân thi Cười kiểu Bá Kiến,  Sân thi Quát kiểu Bá Kiến, Sân tổ , Đường địa chủ, Chòi Câu cá, Nhà dịch vụ, Vó đánh cá, Quán cơm Bá Kiến.

qhctnamcao kienviet.net071Chợ Bến: Xây dựng khu trung tâm thương mại mua sắm mới của thị trấn Nhân hậu ( theo chung kết hợp quy hoạch phân khu Thị trấn Nhân Hậu) nhằm tận dụng sức hút du lịch để phát triển các loại hình kinh tế đặc thù và giao lưu mua bán sản vật địa phương. Bao gồm các chức năng sau:

 • Khu vực chợ cải tạo: Phục hồi gốc bàng cổ thụ (nơi Chí Phèo thường hay uống rượu, rạch mặt ăn vạ), cải tạo không gian chợ đáp ứng nhu cầu thương mại dịch vụ truyền thống của của xã Hòa Hậu.
 • Khu vực chợ xây mới: Các không gian sản xuất và trưng bày các sản phẩm đặc trưng của xã Hòa Hậu như: Quy trình nấu cháo và các món cháo đa dạng, Quy trình nấu rượu và thưởng thức loại rượu làng Đại Hoàng, Quy trình kho cá và các món ăn làng quê gắn với cá, Quy trình dệt thủ công và các mặt hàng Dệt, Quy trình làm đồ thủ công từ đất và các sản phẩm gốm, Quy trình chăm cây cảnh và các sản phẩm cây cảnh quý của làng.

Xem hình ảnh đầy đủ về đồ án tại đây:

Gallery not found.
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

207 head
Marc Mimram Architects hoàn thành cầu FengHua tại Trung quốc

Chiếc cầu đã thể hiện 2 ý : đảm bảo sự chắc chắn của cấu trúc địa chất dọc con Read more

214 head
Ô đất siêu mỏng, siêu méo: Vận động dân hợp khối

Với những ô đất siêu mỏng, siêu méo đang làm xấu bộ mặt Thủ đô, chính quyền nên đặt thời Read more

215 head
Báo động đỏ cho Olympic xanh Bắc kinh 2008

Bắc Kinh chỉ còn ít hơn một năm nữa là Olympic bắt đầu, trong khi đó Chủ tịch Ủy ban Read more

262 head
Claimp sản phẩm của Maya Goldblum

Claimp là một sản phẩm nhằm khuyến khích mọi người biến đường phố thành những không gian thân thiện hơn Read more